Hướng dẫn cách tự chế máy hút ẩm tại nhà đơn giản

10-02-2023, 11:25 am 1784

Mùa nồm ẩm sắp tới rồi! Nếu bạn vẫn chưa mua máy hút ẩm cho gia đình mình thì hãy thử ngay cách tự chế máy hút ẩm đơn giản mà hiệu quả dưới đây nhé. 

Cách chế tạo máy hút ẩm đơn giản

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị:

 • Vỏ hộp. Các bạn có thể tùy chọn kích cỡ phù hợp với không gian phòng. Nếu là loại hộp hoặc thùng to thì nên chọn loại có nắp đậy hoặc khóa đóng, mở nắp.
 • Nguyên liệu hút ẩm: Silicagel, alumina hoặc vôi sống.

Cách 1:

 • Dùng 1 miếng chống trượt đặt dưới đáy thùng để tránh cho bộ đo độ ẩm bị trượt. Bộ đo độ ẩm này là máy đo nhiệt độ không dây gồm 2 phần. 1 phần có chức năng gửi thông tin nhiệt độ, sẽ được gắn trong thùng. 1 phần có nhiệm vụ nhận thông tin nhiệt độ/độ ẩm, hiện ở ngoài để người dùng có thể tiện theo dõi.
 • Ngoài ra, bạn có thể mua thêm băng keo chống thấm dán ở viền nắp thùng, để tránh nguồn ẩm từ bên ngoài không thấm vào trong thùng.
 • Đặt nguyên liệu hút ẩm (hạt Siligel) vào trong lòng thùng. Đóng nắp lại, sau 2-3 tiếng là có tác dụng.

Hạt Siligel có tác dụng hút ẩm tốt

Hạt Siligel có tác dụng hút ẩm tốt

Cách 2:

 • Chuẩn bị một hộp nhựa có nắp, khoét khoảng 10- 15 lỗ trên nắp hộp là được
 • Sau đó, dùng khoảng 3-5 dây thép mạ kẽm nhúng nóng làm giá đỡ để chia thành hộp nhựa làm 2 phần theo chiều ngang. Phần trên đựng nguyên liệu hút ẩm, phần dưới làm khoang chứa nước.
 • Chuẩn bị một ít vôi sống. Lấy một đôi tất hay một túi vải nhét đầy vôi và buộc chặt lại, đặt lên giá đỡ của hộp nhựa. Đậy nắp hộp lại và cho vào góc tủ quần áo.

Như vậy là bạn đã có một chiếc máy hút ẩm tự chế rồi đó. Đây là cách làm đơn giản và dễ dàng nhất, đặc biệt hiệu quả chống ẩm trong tủ quần áo, phòng ngủ hay các không gian nhỏ.

Tự chế máy hút ẩm cho máy ảnh, tủ quần áo

Tự chế máy hút ẩm cho máy ảnh, tủ quần áo

Cơ chế hoạt động của hộp chống ẩm dùng vôi sống

Hộp chống ẩm tự chế này hoạt động tương tự cơ chế máy hút ẩm mini sử dụng hạt hấp thụ ẩm (hạt Siligel hoặc Ceramic).

 • Hơi ẩm từ không khí sẽ đi vào hộp chống ẩm. Ngay lập tức, vôi sống sẽ hút hết các hạt ẩm ngoài không khí do vôi sống có khả năng hấp thụ nước rất mạnh. Trong quá trình đó, vôi sống sẽ sinh nhiệt nhưng chỉ dùng ở mức hơi nóng, không thể làm cháy hộp hay tủ quần áo được.
 • Do khả năng hút nước quá mạnh nên sau một thời gian vôi sẽ bị chảy nhão và xuất hiện nước ở dưới đáy hộp. Lúc này, bạn nên thay lớp vôi mới. Vì hộp hút ẩm có ngăn chứa nước riêng nên trong quá trình hút ẩm, bạn không lo bị rỉ nước, gây hỏng tủ quần áo.

Lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm tự chế

Cách chế máy hút ẩm dùng vôi sống khá tiết kiệm, tuy nhiên cũng khá nguy hiểm với người dùng nếu sơ ý không gói kĩ vôi sống.

 • Vôi sống (tên hóa học là Canxi Oxit - CaO) có khả năng hấp thụ nước cao, khi hấp thụ sẽ sinh ra nhiệt, có thể gây bỏng, gây mù nếu rơi vào mắt. Bạn cần hết sức cẩn thận khi dùng vôi sống. Bảo quản thật kỹ ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em. Thay vào đó, bạn có thể mua gói chống ẩm silicagel sẽ an toàn hơn.
 • Do vôi sống (CaO) có đặc tính kiềm nên khi hút ẩm có thể gây ăn mòn các chi tiết bằng kim loại hay linh kiện máy móc. Vì vậy, bạn không nên dùng hộp hút ẩm này cho máy móc, thiết bị, đồ gia dụng…

Cần thận trọng khi dùng vôi sống

Cần thận trọng khi dùng vôi sống

Đây là hai phương pháp tự làm máy hút ẩm tại nhà đơn giản và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ mang tính tham khảo, các bạn chỉ nên tạm thời áp dụng trước khi chưa kịp sắm máy hút ẩm. Để đảm bảo an toàn sức khỏe và đạt được hiệu quả hút ẩm mong muốn, bạn có thể truy cập trungtammuasam.vn hoặc gọi đến số hotline 0977 658 099 để được tư vấn tham khảo các dòng máy hút ẩm mini giá rẻ cho gia đình nhé.

 

 

 
 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Hướng dẫn cách tự chế máy hút ẩm tại nhà đơn giản

Tin liên quan