Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hút ẩm không khí

27-02-2023, 9:13 am 1028

Với tác dụng cân bằng độ ẩm không khí, bảo vệ sức khỏe con người và bảo quản trang thiết bị, máy hút ẩm được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay nhưng không phải ai sử dụng cũng hiểu về nguyên lý máy hút ẩm và cấu tạo của chúng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn thông tin về loại máy này.

Cấu tạo của máy hút ẩm gồm những gì?

Dựa trên cơ chế hoạt động, máy được chia làm 2 dòng là máy hút ẩm rotor và ngưng tụ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo của từng dòng máy này.

Dòng máy hút ẩm rotor

Dòng máy này gồm các bộ phận cơ bản như: Bánh rotor hút ẩm, vật liệu hút ẩm, động cơ quay, bộ phận gia nhiệt, bể chứa nước.

Trong đó:

 • Bánh xe rotor hút ẩm được chế tạo từ các tấm phẳng và gấp nếp xếp thành các lớp xen kẽ. Đây là phần quan trọng nhất giúp xác định được công suất hút ẩm và tuổi thọ của máy.
 • Vật liệu hút ẩm được tẩm trên bề mặt của bánh xe rotor có tác dụng hút ẩm và làm khô. Hiện nay, vật liệu thường được dùng là Silicagel – một chất có khả năng hút ẩm và chịu nhiệt tốt so với các chất hút ẩm khác.

cấu tạo máy hút ẩm rotor

Hình ảnh cấu tạo máy hút ẩm

Dòng máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Máy nén khí (1), quạt gió và động cơ (2), dàn ngưng tụ hay còn gọi là dàn nóng (3), dàn bay hơi hay còn gọi là dàn lạnh (4), ống dẫn nước thải (5), khay hứng nước ngưng (6).

Trong đó:

Máy nén khí có trọng lượng nặng, thường được thiết kế ở chân máy.

Dàn nóng và dàn lạnh được bố trí đối xứng nhau ở hai bên. Dàn nóng (Condenser) thường được bố trí ở phía sau, khu vực cửa thoát gió để tận dụng hơi nóng sấy khô quần áo. Dàn lạnh (Evaporator) là nơi hút luồng khí ẩm đầu vào, trước khi chuyển qua dàn nóng, quạt gió và máy nén khí.

Ngoài ra, máy còn có cảm biến nhiệt độ và cảm biến độ ẩm, có chức năng truyền dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm tới bảng mạch điều khiển và hiển thị thông tin chính xác cho người dùng.

Cấu tạo của máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Cấu tạo của máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Các dòng máy gia đình hiện nay như Sharp, Fujie, Aikyo, Tiross, Edison… thường sử dụng công nghệ hút ẩm ngưng tụ lạnh. Chính vì vậy, cấu tạo máy hút ẩm Sharp và các dòng máy khác cũng tương tự như trên.

Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm

Máy hút ẩm Rotor

Không khí ẩm bên ngoài thổi qua bánh xe rotor dạng tổ ong, bên trong chứa nhiều hạt hút ẩm. Tại đây, luồng không khí ẩm được chia tách thành 2 phần. 1 phần không khí được dẫn qua, 1 phần hơi ẩm bị các hạt hút ẩm giữ lại. 

Khi rotor quay, các hạt hút ẩm được đưa tới bộ phận gia nhiệt của máy. Bộ phận này có nhiệm vụ thổi không khí nóng để sấy hạt hút ẩm và tách nước ra khỏi chúng. Lúc này, nước sẽ được dẫn xuống bể chứa nước và không khí khô thải ra ngoài môi trường. Còn các hạt hút ẩm sẽ được đưa trở lại để tiếp tục thực hiện quy trình tương tự.

Máy hút ẩm rotor Fujie HM - WKM - 1500P

Máy hút ẩm rotor Fujie HM - WKM - 1500P

Dòng máy này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Cấu tạo và nguyên lý vận hành đơn giản
 • Thích hợp với môi trường có độ ẩm cao, nhiệt độ thấp (-10°C đến 45°C)
 • Độ chính xác cao, sai số cực thấp chỉ khoảng 1%. Thích hợp cho những nơi cần độ ẩm chính xác cao như: phòng thí nghiệm, phòng lưu trữ tài liệu, phim, ảnh, thiết bị quân sự, bảo tàng, trang thiết bị y tế, thuốc men, linh kiện điện tử…

Tuy nhiên, dòng máy này có công suất thấp, chỉ khoảng 10-50L/ngày. Ngoài ra, máy sử dụng vật liệu hút ẩm đặc biệt nên có giá thành cao hơn.

Máy hút ẩm ngưng tụ

Máy hút ẩm ngưng tụ hoạt động dựa trên đặc tính của nước. Khi gặp nhiệt độ cao, nước sẽ bay hơi tạo thành dạng khí và khi gặp nhiệt độ thấp sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng. Sơ đồ nguyên lý máy hút ẩm cụ thể như sau:

 • Ở dàn lạnh: Không khí ẩm bên ngoài được hút vào đi qua dàn lạnh (có nhiệt độ khá thấp). Tại đây, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ và chảy xuống khay hứng nước ngưng hoặc theo đường ống dẫn nước chảy ra ngoài. 
 • Ở dàn nóng: Không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ bị khô và có nhiệt độ thấp hơn rất nhiều. Sau đó, luồng khí này tiếp tục qua dàn nóng để làm mát môi chất có nhiệt độ cao đang lưu thông trong dàn nóng. Tại đây, không khí được thổi ra ngoài môi trường và có nhiệt độ cao hơn khoảng 2-4 độ C so với không khí ẩm đầu vào.

Quy trình này tiếp diễn cho tới khi độ ẩm trong phòng đạt đến mức quy định, máy hút ẩm sẽ tự động ngắt. 

Máy hút ẩm ngưng tụ Fujie HM - 650EB

Máy hút ẩm ngưng tụ Fujie HM - 650EB

Dòng máy hút ẩm ngưng tụ này có những ưu điểm nổi bật như:

 • Máy có khả năng hút ẩm đa dạng từ 45-60 độ C và có công suất lớn hơn so với máy hút ẩm rotor (10-500L/ngày).
 • Thiết kế nhỏ gọn, trang nhã, thích hợp với mọi không gian nội thất.
 • Giá thành rẻ hơn
 • Thích hợp với những môi trường không đòi hỏi độ chính xác cao như gia đình, văn phòng, công ty, xưởng sản xuất, khu công nghiệp...

Tuy nhiên, dòng máy này cũng có một số hạn chế như:

 • Máy không hoạt động được ở môi trường có nhiệt độ thấp.
 • Máy không thể đạt được độ chính xác tuyệt đối
 • Khi vận hành, máy có độ ồn lớn hơn máy hút ẩm rotor.

Trên đây là tổng hợp nguyên lý và cấu tạo của hai dòng máy hút ẩm hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua các dòng máy này, hãy nhấc máy gọi ngay tới hotline 0977 658 099 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí nhé. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hút ẩm không khí

Tin liên quan