Ngàm là gì? Các loại ngàm ống kính máy ảnh hiện nay

04-11-2022, 8:05 am 301

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy ảnh kỹ thuật số thì ngoài việc tìm hiểu các kiến thức về thông số trong máy ảnh, các loại ống kính phù hợp đối với từng dòng máy ra thì vẫn có một bộ phận chúng ta cần phải biết khi muốn chuyển đổi ống kính máy ảnh, đó là “ngàm”. Vậy ngàm là gì? Có những loại ngàm ống kính máy ảnh nào? Hãy cùng Điện máy Đặng Gia đi tìm lời giải trong bài viết này nhé!

Ngàm là gì?

Ngàm là một bộ phận của máy ảnh, nằm ở giữa thân máy và ống kính, có thể tháo rời với nhiệm vụ kết nối máy ảnh và ống kính. Đây là một bộ phận không thể thiếu của bất cứ một chiếc máy ảnh ống kính rời nào.

Ngàm máy ảnh - bộ phận liên kết thân máy với ống kính

Ngàm máy ảnh - bộ phận liên kết thân máy với ống kính

Máy ảnh và ống kính có thể lắp cho nhau nếu chuẩn ngàm, tuy nhiên hiện nay vẫn có trường hợp khác ngàm, ví dụ như ống kính ngàm này có thể kết nối được với máy ảnh có ngàm khác nếu như máy ảnh đó sử dụng ngàm chuyển đổi. 

Ví dụ: 

Máy ảnh và ống kính của thương hiệu canon sẽ khác với máy ảnh và ống kính của thương hiệu Nikon.  

Vậy ngàm được hiểu đơn giản là thiết bị kết nối giữa 2 bộ phận ống kính rời và máy ảnh, hai bộ phận này sẽ được khớp nối với nhau bởi một ngàm cùng loại hoặc vẫn có thể kết nối với nhau nếu khác ngàm nhờ có bộ ngàm chuyển đổi.

Ngàm là thiết bị kết nối giữa 2 bộ phận ống kính rời và máy ảnh

Ngàm là thiết bị kết nối giữa 2 bộ phận ống kính rời và máy ảnh

Dựa vào quy định chuẩn ngàm riêng của mỗi hãng sản xuất mà việc thiết kế, sản xuất ống kính của máy ảnh sẽ dựa vào những quy chuẩn đó để bên thứ 3 có thể cho ra sản phẩm ống kính phù hợp với cả thân máy và ngàm.

Các loại ngàm ống kính máy ảnh hiện nay

Ngàm canon EF - M

Thương hiệu canon đã cho ra mắt 3 loại ngàm chính giúp kết nối với ống kính chính là ngàm: EF-M, EF-S và EF. Tùy thuộc vào từng dòng máy mà mỗi loại ngàm sẽ được làm với những chất liệu khác nhau. 

Được canon giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012, ngàm EF-M được thiết kế nhằm sử dụng cho dòng máy ảnh Canon  Mirrorless ( hay còn gọi là dòng máy  EOS M không gương lật) bắt kịp xu thế máy ảnh ngày một nhỏ gọn hiện nay.

Ngàm canon EF - M 

Ngàm canon EF - M 

Ưu điểm

Cho phép người dùng một loại máy ảnh Mirrorless Canon EOS-M có thể gắn được cả các ống kính ngàm EFS và cả ngàm EF. Không chỉ vậy, ngàm EF - M

này của canon còn có khả năng tương thích với tất cả các chức năng của ống kính như khả năng tự động lấy nét cũng như tính năng ổn định hình ảnh. Cũng nhờ ưu điểm tương thích với đa dạng các dòng máy mà ngàm này có thể hỗ trợ cho nhiều ống kính trong cùng hãng Canon vì tripod trên ngàm có thể được tháo rời hoàn toàn. 

Đây cũng là một loại ngàm có thể tương thích với tất cả các ống kính có tính năng AF và IS. 

Cách nhận biết

Để nhận biết được được một ống kính của Canon có sử dụng ngàm EF-M hay không bạn chỉ cần dựa vào chấm màu trắng duy nhất trên ngàm. 

Ngàm chuyển lens Sony sang Canon

Bạn cũng có thể sử dụng dàn ống kính Canon EF-S và EF khi sử dụng máy ảnh Sony E-mount. Ngoài ra ta cũng có thể sử dụng các bộ chuyển đổi có có thể giúp cho ống kính ổn định hình ảnh, tự động lấy nét, đo tiếp xúc có liên hệ điện hoặc bộ chuyển đổi dành riêng cho các cảm biến kích thước như: FullFrame A7-Series và APS-C.

Ngàm chuyển lens Sony sang Canon

Ngàm chuyển lens Sony sang Canon

Ngàm chuyển đổi giúp lắp ống kính này sang một thân máy khác

Tính năng nổi bật

- Các ống kính tele có thể được gắn một cách dễ dàng vào thân máy khi có colla ring hỗ trợ. 

- Khẩu độ điện tử có thể chỉnh trên thân máy, Chạy AF đồng bộ.

- Ngàm được thiết kế bằng chất liệu kim loại bền bỉ. 

- Có thể tích hợp với tất cả các body máy ảnh Sony Alpha hoặc Sony NEX ngàm E. 

- Khả năng lấy nét tự động (AF) nhanh và êm ái

- Có thể chuyển từ lấy nét tự động AF sang chế độ lấy nét tay MF và được hỗ trợ đầy đủ chế độ  (M, S, A, P). 

Ngàm chuyển lens Canon sang body Nikon

Trước đây cũng đã có nhiều thông tin về việc có thể chuyển ống kính Nikon sang thân máy ảnh Canon, chúng ta có thể làm được điều này là do ngàm của Canon to hơn Nikon cộng với việc khoảng cách từ ngàm đến cảm biến của Nikon dài hơn canon do đó chúng ta hoàn toàn có thể gắn ống kính của Nikon cho thân máy Canon. 

Do đó, việc ống kính Canon có thể chuyển sang thân máy nikon giúp những người dùng thân máy Nikon muốn “đổi gió” sang sử dụng ống kính của Canon hoàn toàn có cơ sở để tự tin sử dụng. 

 Ngàm chuyển lens Canon sang body Nikon

Ngàm chuyển lens Canon sang body Nikon

Thao tác chuyển đổi từ ngàm chuyển lens canon sang body nikon giờ đây cũng đã có thể thực hiện nhờ khi một sản phẩm mới dành cho người dùng dòng máy mirrorless full frame của Nikon có thể tương thích với lens Canon. Ngàm chuyển lens canon sang body nikon mới này có tên là “CANIKON” cho phép người dùng máy ảnh Nikon có thể lắp ống kính của hãng Canon một cách đơn giản và dễ dàng hơn. 

Hơn nữa, bộ ngàm chuyển đổi mới này còn được hỗ trợ thêm các tính năng như: 

-  AF - một chi tiết mà tất cả các ngàm chuyển từ Nikon sang Canon hoặc Canon sang Nikon hiện tại vẫn chưa có. 

- Hỗ trợ cho cả các dòng ống kính sử dụng ngàm EF nhưng vẫn bảo toàn được EF đó là các loại ống kính như: 

  • Sigma for Canon
  • Tamron for Canon
  • Canon EF-S
  • EF

Qua bài viết với những kiến thức về máy ảnh bổ ích với chủ đề Ngàm là gì? Điện máy Đặng Gia đã cùng bạn đọc tìm hiểu khái niệm ngàm và các loại ngàm cho ống kính máy ảnh. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ thật sự hữu ích với những bạn đang tập tành tìm hiểu về máy ảnh kỹ thuật số hoặc giúp chủ nhân của những chiếc máy ảnh có thể tự tin trải nghiệm nhiều loại ống kính hơn, 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Ngàm là gì? Các loại ngàm ống kính máy ảnh hiện nay

Tin liên quan