[HD chi tiết] Đào móng & lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

07-07-2022, 10:51 am 401

Việc lắp đặt cầu nâng 1 trụ đúng chuẩn rất quan trọng bởi nó quyết định đến hiệu quả làm việc của cầu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lắp đặt như thế nào? Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình lắp đặt thiết bị này dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Đặc điểm của cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng 1 trụ là thiết bị nâng, hạ xe ô tô chuyên dụng dùng trong các tiệm rửa xe, sửa chữa, bảo dưỡng. Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang phân phối chủ yếu 2 loại cầu 1 trụ là cầu nhập khẩu từ Ấn Độ và cầu sản xuất trong nước.

Kích thước của 2 dòng cầu này gần giống nhau, không quá chênh lệch. Cụ thể với cầu 1 trụ Ấn Độ có chiều dài ty nâng là 2,1m, cầu của Việt Nam là 2,1m chênh nhau 10cm. Còn đường kính ty trong, ty ngoài của 2 cầu này bằng nhau lần lượt là 270mm và 325 mm.

2 cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Hai kiểu lắp cầu nâng 1 trụ

Thiết bị này có thể lắp đặt theo hai kiểu là lắp âm nền và lắp bàn nổi. Cách lắp cầu nâng 1 trụ bàn nổi được sử dụng phổ biến hơn do thi công đơn giản,  nhanh chóng và việc thay phốt, sửa chữa trụ nâng cũng thuận tiện hơn.

==>> Tham khảo video hướng dẫn lắp đặt cầu nâng 1 trụ Ấn Độ

Quy trình đào móng và lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Cách lắp đặt cầu nâng ô tô 1 trụ bàn nổi

Bước 1: Thăm dò địa chất, lựa chọn vị trí lắp đặt cầu nâng

Để có nền móng cầu vững chắc thì việc thăm dò địa chất vô cùng quan trọng. Nếu đất trong khu vực tiệm rửa xe là đất thịt thì việc làm móng cho cầu khá dễ dàng. Còn nếu là đất mềm, dễ sạt lở hoặc có mạch nước nước ngầm thì bạn phải dùng biện pháp gia cố bằng gỗ để tránh hiện tượng sụt lún về sau.

Sau khi xác định được địa chất của khu vực, bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô hợp lý. Vì bàn nâng của cầu 1 trụ có khả năng xoay 360 độ nên người dùng cần lưu ý chọn không gian lắp đặt rộng rãi. Tâm của cầu cách tường tối thiểu là 3,5m để không va chạm vào tường trong khi xoay.

Vị trí lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Không gian lắp đặt cầu nâng 1 trụ cần rộng rãi

Nếu tiệm rửa xe của bạn nhỏ, không đủ diện tích thì bạn nên lựa chọn phương án để cố định bàn nâng. Khi đó vị trí lắp cầu phải cách tường tối thiểu 1,5m tính từ tâm cầu.

Bước 2: Đào móng lắp đặt ty ben

Người dùng tiến hành đào một hố hình vuông hoặc hình tròn có diện tích tối thiểu là 1,2 mét vuông, chiều sâu 2,5m. Đồng thời bạn cũng cần đào thêm các rãnh để kết nối ty nâng với bình chứa dầu.

Đào móng lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Quá trình đào móng để lắp cầu nâng

Lưu ý: đối với địa chất là đất cát, xốp, có nước thì bạn nên thả ống bi xuống rồi bơm hết nước ra ngoài. 

Tiếp theo bạn đổ bê tông dày khoảng 30cm là hoàn thiện phần móng. Sau khoảng hơn 1 tuần, phần móng sẽ khô lại. 

Bước 3: Lắp đặt ty ben cầu nâng

Khi phần móng đã đạt tiêu chuẩn, người dùng tiến hành hạ ty ben cầu xuống sao cho thẳng đứng và cân bằng. Sau đó, người dùng đổ thêm một lớp bê tông dày khoảng 30-50cm để cố định được phần dưới của ty ben.

Bước 4: Lắp đặt bình chứa dầu và kết nối với ty ben

Sau khi phần bê tông gia cố thêm cho ty nâng đã cứng lại thì người dùng tiến hành lắp bình chứa dầu. Vị trí đặt bình chứa dầu theo tiêu chuẩn là cách ty ben 4m.

Khi đặt bình chứa dầu vào vị trí, bạn kết nối bình với ty ben thông qua ống dẫn. Đầu còn lại của bình chứa dầu sẽ được lắp với đầu cấp khí của máy nén khí.

Tiếp theo, bạn tiến hành đổ cát vào hố cầu cho cách mặt sàn khoảng 30cm để tạo thành một khối vững chắc.

Bước 5: Lắp đặt bàn nâng vào ty nâng

Người dùng tiến hành đặt bàn nâng của cầu lên trên đỉnh ty nâng rồi bắt ốc vít thật chắc chắn chắn.

Lắp đặt bàn nâng vào ty nâng

Quy trình lắp đặt bàn nâng vào ty nâng

Cuối cùng để hoàn thiện việc lắp đặt cầu nâng 1 trụ, người dùng đổ 1 lớp bê tông trên phần cổ của ty nâng sao cho bằng với mặt sàn nhà.

Cách lắp cầu nâng ô tô 1 trụ bàn âm

Với kiểu lắp đặt âm nền thì phần thi công rất phức tạp, đòi hỏi độ chính xác rất cao từ độ cao móng cho đến khoảng trống với mặt nền để đặt vừa bàn nâng.

Các công đoạn lắp đặt kiểu âm nền giống với kiểu bàn nổi chỉ khác về thông số lắp đặt. Cụ thể với cầu Ấn Độ chiều sâu của móng là 2,65m (với điều kiện đất không bị sụt lún).

Sau đó người dùng đổ bê tông dày 30cm cho phần móng. Khoảng cách từ mặt nền móng đến sàn là 2,35m (bao gồm 2,2m là chiều dài của ty nâng và 15cm là độ dày của bàn nâng).

Còn với cầu Việt Nam khoảng cách từ mặt nền móng đến mặt sàn là 2,25m (bao gồm 2,1m là chiều dài của ty nâng và 15cm phần âm nền của bàn nâng).

Cách lắp đặt ben nâng 1 trụ rửa xe máy

Việc thi công lắp đặt ben 1 trụ rửa xe máy khá dễ dàng, không quá phức tạp. Trước tiên người dùng xác định vị trí lắp đặt ben, khoảng cách phù hợp là đặt cách tường 1,5m.

Khoảng cách lắp đặt ben rửa xe máy

Khoảng cách lắp đặt ben 1 trụ rửa xe máy

Sau đó bạn đào hố móng có kích thước 20 x 20 x 50cm (dài x rộng x sâu) rồi đổ một lớp bê tông dày khoảng 12cm để làm móng vững chắc. Đồng thời bạn cũng đào thêm một rãnh nhỏ để kết nối bình chứa dầu và ben nâng rửa.

Tiếp theo bạn đặt ty ben rửa xe máy vào hố sao cho thẳng đứng rồi tiến hành nối một đầu ống dẫn vào ống điều khiển, đầu còn lại nối vào ty ben. Sau khi lắp xong bạn tiến hành đổ bê tông vào hố cầu cho bằng mặt sàn.

Cuối cùng, bạn gắn bàn nâng xe máy vào ty ben, các van điều khiển vào ống điều khiển rồi gắn đường ống hơi vào van điều khiển. Bạn chỉ cần đổ dầu thủy lực vào ống điều khiển để vận hành ben nâng xe máy.

Ưu, nhược điểm của cầu nâng 1 trụ

Ưu điểm

- Cầu nâng rửa xe 1 trụ được thiết kế linh hoạt với khả năng xoay 360 độ giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.

- Sản phẩm được cấu thành từ những vật liệu chắc chắn, bền bỉ, có khả năng chống chịu lại tác động tiêu cực từ môi trường ngoài nên cho độ bền cao, vận hành trơn tru, ổn định.

- Cầu vận hành theo cơ chế khí nén thủy lực nên đảm bảo an toàn tuyệt đối, không bị nhiễm điện dù phải tiếp xúc nhiều với nước.

Nhược điểm

- Dòng cầu nâng một trụ bị hạn chế sức nâng chỉ nâng được trọng tải dưới 4 tấn nên không thể sử dụng được với những dòng xe tải lớn.

- Việc lắp đặt cầu khá phức tạp và tốn nhiều chi phí, thời gian hơn các dòng cầu khác. Đồng thời cầu chiếm diện tích khá lớn trong không gian cửa hàng.

Trên đây là quy trình lắp đặt cầu nâng 1 trụ chuẩn xác, hy vọng bạn đã có thêm được nhiều kiến thức hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu mua cầu nâng 1 trụ và tư vấn lắp đặt xin vui lòng liên hệ với Điện máy Đặng Gia qua số hotline 0977 658 099 - 0987 661 782 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chia sẻ nhận xét của bạn về [HD chi tiết] Đào móng & lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Tin liên quan