Hướng dẫn cách xây cầu rửa xe ô tô bằng bê tông chuẩn nhất

30-01-2024, 2:59 pm 2524

Hiện nay, bên cạnh những thiết bị nâng hạ hiện đại hỗ trợ rửa xe với chi phí lắp đặt khá lớn, nhiều đơn vị lựa chọn phương án xây dựng cầu rửa xe ô tô bằng bê tông. Cầu rửa xe này hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng lại tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng cầu rửa xe này hãy cùng Điện máy Đặng Gia tìm hiểu rõ hơn tại bài viết dưới đây nhé!

Cầu rửa xe ô tô là gì?

Cầu rửa xe ô tô hay cầu rửa xe công trường đóng vai trò quan trọng trong các gara rửa xe, sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Cầu rửa xe ô tô sở hữu khả năng nâng ô tô lên cao hơn giúp dễ dàng làm sạch phần gầm, bánh xe, những nơi mắc kẹt nhiều bùn đất và khó vệ sinh nhất của ô tô, tiết kiệm tối đa sức lực, nâng cao hiệu quả công việc.

Cầu rửa xe ô tô là gì?

Tìm hiểu cầu rửa xe ô tô là gì?

Cầu rửa xe ô tô không phải là máy móc hay thiết bị mà chỉ là hai bệ nâng được xây dựng bằng xi măng với rãnh ở giữa. Nó chỉ có thể nâng xe ô tô lên đến một độ cao nhất định giúp cho việc vệ sinh, sửa chữa kiểm tra gầm xe được dễ dàng hơn. Đây là phương án được nhiều tiệm rửa xe, sửa chữa có vốn đầu tư eo hẹp lựa chọn hay xuất hiện nhiều tại các công trình xây dựng.

Tuy không hiện đại, không thể nâng lên hạ xuống nhanh chóng linh hoạt, mà được xây dựng cố định nhưng cầu rửa xe cũng đã và đang phát huy hết được công năng của mình, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng không kém gì cầu nâng rửa xe. Loại cầu rửa xe công trường này đã xuất hiện và được ứng dụng phổ biến từ rất lâu trước cả khi mà cầu nâng rửa xe còn chưa được sử dụng phổ biến.

Đặc điểm của cầu nâng rửa xe ô tô bằng bê tông

Bên cạnh sử dụng cầu nâng ô tô chuyên nghiệp đảm bảo an toàn, cho hiệu quả nâng hạ cao. Cầu rửa xe bằng bê tông cũng là một trong những giải pháp được nhiều khách hàng chọn lựa. 

Giải pháp này được nhiều tiệm rửa xe áp dụng đảm bảo vệ sinh gầm xe khách, xe tải,… nhanh, hiệu quả. Vậy để hiểu rõ hơn về cầu rửa xe, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số đặc điểm nổi bật của thiết bị này nhé!

Cầu rửa xe ô tô được xây dựng bằng xi măng

Cầu rửa xe ô tô được xây dựng bằng xi măng trên nền cố định

Thực tế chi phí đầu tư xây dựng cầu rửa xe ô tô rẻ hơn rất nhiều so với việc tiến hành lắp đặt các model cầu nâng ô tô chuyên dụng. Tùy vào kích thước cầu mong muốn, chi phí sẽ được tính toán qua lượng nguyên vật liệu cùng nhân công xây dựng.

Cầu rửa xe ô tô thường được xây dựng bằng xi măng nên sẽ cố định ở một vị trí. Do đó chúng ta không thể dịch chuyển tới các khu vực khác. Trong trường hợp muốn thay đổi địa điểm tiệm rửa xe, bạn cũng không thể tháo dỡ cầu để tiếp tục sử dụng như các loại cầu nâng ô tô 1 trụ, 2 trụ, 4 trụ và cắt kéo mà phải phá bỏ xây mới.

Cầu rửa xe bằng bê tông thích hợp với gara có không gian rộng chuyên các dòng xe có tải trọng lớn như xe tải, xe khách, xe đầu kéo,… Hay sử dụng trong các công trường xây dựng có xe chở vật liệu ra vào thường xuyên. Hai bệ bê tông cố định nổi cao lên so với mặt nền sẽ mang lại không ít vướng víu, bất tiện nhất định cho tiệm sửa xe.

Cầu rửa xe bằng bê tông

Cầu rửa xe bằng bê tông thích hợp với gara có bãi rửa rộng rãi 

Mặc dù chi phí đầu tư rẻ nhưng độ cao của cầu rửa xe ô tô lại khá hạn chế, đồng thời không thể điều chỉnh được độ nâng nên việc hỗ trợ trong quá trình rửa xe chưa thực sự tiện lợi và hiệu quả cao. Bên cạnh đó là độ dốc cao, chênh vênh khiến việc di chuyển, đánh xe lên xuống gặp không ít khó khăn, nguy hiểm nếu người lái không cẩn thận.

Độ bền của cầu rửa xe bằng bê tông không cao, rất dễ bị vỡ, rạn nứt trong quá trình vận hành, khi phải chịu những tác động của sức nặng và va chạm trong quá trình chúng ta sử dụng cầu. Đặc biệt sau một thời gian dài sử dụng bề mặt bê tông bị bào mòn do tiếp xúc nhiều với bánh xe mất đi độ ma sát ban đầu khi di chuyển xe lên xuống rất dễ bị trượt bánh.

Hướng dẫn thiết kế cầu rửa xe bằng bê tông an toàn đúng kích thước

Việc tính toán kích thước và xây dựng cầu rửa xe ô tô phụ thuộc rất nhiều vào kích thước gầm các loại xe mà cầu phục vụ.

Bản vẽ cầu rửa xe ô tô

Bản vẽ cầu rửa xe ô tô

Các dòng xe ô tô hiện nay đều có kích thước tiêu chuẩn nhất định. Từ xe ô tô loại 4 – 7 chỗ, 16 – 24 chỗ cho đến các loại xe khách, xe tải,… Trong đó, xe ô tô 4 chỗ là loại xe có kích thước lòng nhỏ nhất 1,4m, loại lớn nhất là xe tải có kích thước lòng từ 2 – 2,3m.

Từ đó ta xác định được kích thước cầu rửa xe ô tô tiêu chuẩn sẽ là:

 • Chiều rộng rãnh giữa (chính là khoảng cách giữa 2 thành bệ cầu tính từ mép trong) là 1 – 1,2m
 • Độ sâu rãnh giữa (sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và chiều cao của thợ) khoảng 1 – 1,2m
 • Chiều rộng 2 thành cầu khoảng 0,8 – 1m

Với kích thước tiêu chuẩn như trên cầu nâng rửa xe bằng bê tông có thể đáp ứng nhu cầu xịt rửa, sửa chữa của hầu hết các dòng xe ô tô. 

Lưu ý với cầu rửa xe ô tô bằng bê tông bạn cần phải thiết kế một hệ thống thoát nước tối ưu. Bởi vì, nếu để nước bẩn tồn đọng dưới hầm của cầu rửa lâu ngày sẽ tích tụ bùn đất, gây mất mỹ quan, không vệ sinh.

Hướng dẫn cách xây cầu rửa xe ô tô bằng bê tông

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng cầu rửa xe dựa vào bản vẽ cầu rửa xe ô tô, công trường bằng bê tông cho tiệm xịt rửa, sửa chữa bảo dưỡng xe của mình. Các bước để xây dựng cần được tiến hành tuần tự như sau:

Bước 1: Tiến hành lựa chọn vị trí xây dựng cũng như cách xây cầu rửa xe ô tô. Có hai cách để xây dựng cầu rửa xe ô tô đó là xây bệ nổi và đào rãnh.

Bước 2: Tiến hành xác định kích thước cầu rửa xe ô tô và lên bản vẽ cầu rửa xe ô tô đúng với kích thước gầm xe tiêu chuẩn như hướng dẫn trên.

Bước 3: Tiến hành thi công xây dựng bệ cầu rửa xe theo kích thước tiêu chuẩn như bản vẽ hướng dẫn. Chi tiết các cách xây dựng cầu rửa xe ô tô như sau:

 • Với cách xây bệ nổi trên bề mặt nền

Đầu tiên thực hiện xây 2 bệ nâng có chiều rộng là 80 cm và có chiều cao từ 0.8m đến 1m. Chiều dài của hai bệ bê tông sẽ khoảng 8m. Khoảng cách giữa hai bệ bê tông này tầm 0,8m đến 1m.

Nếu diện tích tiệm xịt rửa rộng các bạn có thể tiến hành xây dựng thêm hai đường dẫn xe lên, xuống để việc đưa xe lên xuống cầu thuận tiện, đảm bảo an toàn hơn. Trường hợp không gian eo hẹp, bạn chỉ cần xây dựng đường dẫn xe lên cầu, sau khi rửa xong để xe có thể xuống các bạn chỉ cần tiến hành lùi xe lại là được.

 • Với cách xây dựng đào rãnh

Khi tiến hành xây dựng cầu nâng rửa xe ô tô bằng bê tông có nhiều nhà đầu tư không lựa chọn cách xây thêm hai bệ bê tông trên bề mặt nền mà tiến hành đào rãnh giữa hai bệ sâu xuống.

Cầu rửa xe bằng bê tông đào rãnh

Cầu rửa xe bằng bê tông đào rãnh

Với cách xây dựng này cơ bản kích thước cầu rửa xe vẫn tương tự như khi xây cầu nổi. Chiều rộng của đường hầm vẫn khoảng tầm 1 m. Còn chiều sâu sẽ khoảng tầm từ 1m đến 1m2.

Lưu ý khi lựa chọn phương thức xây dựng này các bạn cần thiết kế một hệ thống thoát nước kỹ lưỡng. Bởi với cách xây dựng này yếu điểm là nước bẩn và bùn đất rất dễ ứ đọng lại dưới lòng rãnh.

Ưu nhược điểm của cầu rửa xe ô tô bằng bê tông

Ưu điểm cầu rửa xe ô tô

 • Giá đầu tư ban đầu rẻ hơn rất nhiều so với các model cầu nâng rửa xe ô tô 
 • Rửa được hầu hết các loại xe, cả các xe có tải trọng lớn như xe khách, xe tải, xe tải nặng, xe đầu kéo,...

Nhược điểm của cầu rửa xe ô tô

 • Chiếm nhiều diện tích, chỉ phù hợp với các cửa hàng có bãi rửa xe rộng rãi
 • Thiếu tính thẩm mỹ, không thể hiện được độ chuyên nghiệp
 • Di chuyển xe lên xuống khá khó khăn, nguy hiểm nếu người lái không lưu ý
 • Sẽ mất một lượng khách có nhu cầu rửa xe bằng cầu nâng 1 trụ thuỷ lực
 • Khi cần thay đổi, nâng cấp mở rộng kinh doanh hay đầu tư cầu nâng 1 trụ sẽ phải đập bỏ, tốn nhân công sửa chữa lại mặt bằng. Độ bền không được cao phải thường xuyên sửa chữa, nâng cấp

Bài viết trên là thông tin chi tiết về bản vẽ hướng dẫn cách xây cầu rửa xe ô tô bằng bê tông và đặc điểm của hình thức xây dựng này. Có thể thấy việc sử dụng cầu rửa xe ô tô tồn tại khá nhiều bất tiện. Do đó thay vì việc xây cầu, đầu tư một hệ thống cầu nâng ô tô chuyên dụng hẳn sẽ là lựa chọn đúng đắn và kinh tế hơn dành cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về những model cầu nâng chất lượng, giá tốt có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977 658 099 - 0983 530 698 để nhận tư vấn 24/7.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Hướng dẫn cách xây cầu rửa xe ô tô bằng bê tông chuẩn nhất

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0985 626 307
icon

TP.HN: -- 0985 626 307 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn