Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Bảng áp suất lốp xe máy

07-07-2023, 3:46 pm 53869

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền bỉ của xe cũng như sự an toàn của người điều khiển. Chính vì thế, việc xác định áp suất lốp xe máy, bơm lốp xe máy bao nhiêu kg thì đạt chuẩn là điều không thể xem nhẹ. Nếu bạn còn chưa nắm chắc vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Áp suất lốp xe máy là gì?

Chúng ta vẫn thường hiểu nôm na áp suất lốp xe là “hơi” của bánh xe. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một thuật ngữ chuyên môn được dùng rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất xe máy. Nó chính là phần áp suất do không khí bị nén lại ở bên trong lốp xe.

Bạn có biết áp suất lốp xe máy là gì?

Bạn có biết áp suất lốp xe máy là gì?

Lốp xe cứng hay mềm sẽ phụ thuộc lượng khí mà chúng ta bơm vào trong lốp xe. Xác định được cần bơm lốp xe máy bao nhiêu kg cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng lốp cũng như sự an toàn của người lái xe, nhất là khi đang đi tour hay đi với vận tốc cao hoặc trong điều kiện thời tiết xấu.

Áp suất lốp tiêu chuẩn là gì?

Đây là mức áp suất đề nghị do nhà sản xuất đưa ra sau một quá trính tính toán kỹ càng nhằm đưa ra kết luận áp suất lốp như thế nào là an toàn nhất đồng thời giúp lốp sử dụng được lâu nhất.

Thông thường áp suất lốp xe máy sẽ được chú thích ngay trên lốp xe. Thông số kỹ thuật này thường được thể hiện bằng đơn vị PSI, KPa hoặc Bar và thường là mức áp suất tối đa.

Hầu hết các nhà sản xuất lốp sẽ dùng đơn vị đo là KPa để ghi lên lốp trong khi đó đồng hồ đo áp suất cơ bản lại dùng đơn vị kg/cm2. Lúc này, ta cần thực hiện quy đổi từ KPa sang kg/cm2 để có thể biết được cần bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là chuẩn xác bằng cách nhân cho 0.0102.

Ví dụ: Với câu hỏi lốp xe Airblade bơm bao nhiêu kg là đủ, chúng ta có thể dễ dàng tính được. Áp suất lốp xe máy được chú thích trên lốp sau của AirBlade là 225 kPa. Lấy 225 x 0.0102 sẽ được kết quả xấp xỉ 2.3 kg/cm2 tương đương với 75 PSI.

Chú ý: Mỗi chiếc xe đều có mức áp suất khuyến nghị khác nhau. Do đó bạn cần làm theo những hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể tính được bơm bánh xe máy bao nhiêu kg sao cho chính xác, an toàn và hiệu quả nhất.

Vậy lốp xe SH bơm bao nhiêu kg là đủ?

Vậy lốp xe SH bơm bao nhiêu kg là đủ?

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Bảng áp suất lốp xe máy thông dụng năm 2023

Để trả lời cho câu hỏi: Bơm bánh xe máy bao nhiêu kg? bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Dưới đây là bảng áp suất lốp xe thông dụng năm 2023 để các bạn có thể tham khảo bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đạt tiêu chuẩn:

Bảng áp suất lốp xe máy thông dụng

Bảng áp suất lốp xe máy thông dụng

Tác hại khi bơm áp suất không đủ tiêu chuẩn

Khi lốp xe quá non (áp suất lốp xe dưới tiêu chuẩn)

  • Tải trọng của lốp sẽ bị bè ra, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thành lốp.
  • Ma sát giữa lốp và mặt đường lớn khiến động cơ phải làm việc liên tục, từ đó công suất xe giảm (tốn xăng, máy nóng...).
  • Gặp khó khăn trong quá trình điều khiển do ma sát lốp xe và mặt đường tăng cũng như độ cứng không đủ dẫn tới độ linh hoạt bị giảm đáng kể.

Khi lốp được bơm quá căng (áp suất lốp xe lớn hơn tiêu chuẩn)

  • Áp suất lốp xe tăng khi xe chạy dẫn tới dưới tải trọng của xe, các lớp bố giãn nở không đều. Lốp xe giãn nở (vặn, méo, phình) sau một thời gian sử dụng. Thậm chí, nếu lốp quá căng và bạn chạy xe trên một quãng đường dài cùng vận tốc cao thì rất có khả năng lốp xe sẽ bị nổ.
  • Ma sát giữa lốp xe và mặt đường giảm đi khiến cho quãng đường phanh tăng lên, sinh ra hiện tượng lốp xe bị trượt mất điều khiển. Cả hai tình huống này đều rất nguy hiểm cho người lái cũng như những người đang tham gia giao thông xung quanh.
  • Khả năng hấp thụ các va chạm từ mặt đường, giảm; khiến người dùng cảm thấy không thoải mái khi lái xe. Đồng thời làm hại tới các chi tiết chính xác trên xe như đồng hồ, linh kiện điện, bóng đèn, giàn nhựa,…
  • Ma sát giữa lốp xe và mặt đường bị giảm cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mất lại khi cua vòng, vào đoạn đường trơn trượt hay có cát.
Xem thêm

Không nên bơm lốp xe quá căng hay quá non

Không nên bơm lốp xe quá căng hay quá non

Cách đo áp suất lốp xe máy đúng chuẩn

“Lốp xe máy bơm bao nhiêu cân?” hay “bơm hơi xe máy bao nhiêu là đủ” là câu hỏi được đông đảo các chủ xe quan tâm tìm hiểu. Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, người điều khiển xe nên tập cho mình thói quen kiểm tra áp suất lốp trước khi chuẩn bị khởi hành.

Đa số những mẫu xe trên thị trường hiện nay đều được trang bị bộ cảnh báo áp suất lốp giúp người điều khiển dễ dàng nắm bắt được những thông tin trực quan nhanh nhất. Tuy nhiên, với các dòng xe phổ thông thì nhiều hãng vẫn cắt giảm trang bị này nhằm tiết kiệm chi phí.

Chính vì thế, người điều khiển có thể tự trang bị cho mình một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp dạng điện tử hoặc dạng tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm cả máy bơm lốp di động chạy pin hoặc sử dụng cổng điện 12V có sẵn tại các cửa hàng phụ tùng xe.

Có 5 bước để bạn có thể nhanh chóng kiểm tra áp suất lốp xe máy. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chỉ kiểm tra khi lốp xe đã nguội. Lốp được coi là nguội khi xe đã dừng hẳn từ 3 tiếng trở lên hoặc xe chưa chạy tới 1,6km ở vận tốc vừa phải.

Cho xe nghỉ trong 3 tiếng để lốp nguội mới tiến hành kiểm tra

Cho xe nghỉ trong 3 tiếng để lốp nguội mới tiến hành kiểm tra

Bước 2: Kiểm tra Psi theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Hãy kiểm tra trong sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết Psi lốp nguội của lốp trước và sau của xe là bao nhiêu.

Bước 3: Nếu lốp trước và sau có mức áp suất khác nhau, hãy ghi lại chính xác Psi của từng lốp để hạn chế nhầm lẫn khi kiểm tra.

Bước 4: Tiến hành tháo nắp van ra khỏi lốp xe rồi đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van, ấn mạnh để tiếng rít biến mất. Lúc này đồng hồ đo áp suất sẽ làm việc và hiển thị thông tin cần thiết cho người dùng.

Bước 5: Sử dụng máy bơm để bơm lốp xe, sẽ có nhiều loại máy bơm khác nhau cho bạn lựa chọn. Chính vì vậy, hãy đọc thật kỹ hướng dẫn để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng cách.

Như vậy, chỉ với 5 bước như trên bạn đã có thể biết lốp xe máy bơm mấy kg là đúng tiêu chuẩn rồi.

Những lưu ý quan trọng khi bơm áp suất lốp xe máy

Sau khi đã xác định được lốp xe máy bơm bao nhiêu cân là đủ thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây khi thực hiện bơm lốp xe để đảm bảo lốp xe được bền bỉ, an toàn với người sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe

Việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên sẽ đảm bảo chắc chắn rằng lốp luôn ở trạng thái bền bỉ và giảm thiểu đến mức tối đa những tai nạn không đáng có khi tham gia giao thông. Theo các chuyên gia, cần thực hiện điều này ít nhất 1 lần/1 tuần. Quá trình kiểm tra nên thực hiện sau khi phương tiện đã vận hành khoảng 20 phút để đảm bảo được tính chính xác.

Bơm áp suất khí vừa đủ

Nếu lốp xe quá căng hoặc quá non đều làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển cũng như chất lượng của lốp. Do đó, người dùng cần phải xác định được bánh xe máy bơm mấy kg là vừa để đảm bảo an toàn của bản thân trong quá trình tham gia giao thông. Tốt nhất việc tăng hay giảm áp suất lốp nên dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra khí trong lốp

Đồng hồ đo áp suất sẽ giúp chúng ta xác định được lưu lượng khí bên trong lốp xe. Nhờ đó, người dùng có thể biết được cần bơm lốp xe máy bao nhiêu kg nữa để phù hợp với tiêu chí áp suất mà nhà sản xuất khuyến cáo. Để chính xác hơn bạn có thể đưa xe đến các gara sữa chữa với các thiết bị máy bơm khí nén sẽ giúp đo lường áp suất lốp. 

Trong bài viết này chúng tôi đã gửi đến bạn đọc những thông tin cụ thể về áp suất lốp xe máy là gì cũng như cần bơm lốp xe máy bao nhiêu kg kèm bảng áp suất lốp xe máy tiêu chuẩn. Hy vọng rằng đã giúp ích được bạn trong quá trình tham gia giao thông an toàn.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Bảng áp suất lốp xe máy

Tin liên quan