Ưu điểm và nhược điểm của bơm ly tâm tháp giải nhiệt

11-02-2023, 3:02 pm 183

Như chúng ta đều biết bơm ly tâm được ứng ứng dụng rộng rãi trong hệ thống cấp nước dân dụng và công nghiệp, đặc biệt trong tháp giải nhiệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ưu, nhược điểm của thiết bị này là gì? Sau đây là những thông tin liên quan đến vấn đề trên.

Bơm ly tâm tiếng Anh là gì?

Bơm ly tâm hay có tên tiếng anh là centrifugal pump, thực chất đây là loại máy bơm nước công nghiệp thủy lực cánh dẫn. Chúng hoạt động trên nguyên tắc của lực ly tâm, chiến lực thủy động của dòng chảy ra nhờ cánh quạt cơ năng của máy. Nhờ đó mà nước được đem vào tâm quay của cánh bơm, đồng thời nhờ lực ly tâm đẩy văng ra mép cánh bơm.

bơm ly tâm tiếng anh là gì

Một số loại bơm ly tâm trục đứng và trục ngang

Sự phối hợp giữa các yếu tố như lưu lượng, áp suất, tần suất trọng lực cùng với trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Chính vì vậy trong hệ thống tháp giải nhiệt dùng máy bơm nước này để vận chuyển các chất lỏng cho hệ thống hoạt động, phát huy công dụng làm mát các máy móc, trang thiết bị cho nhà xưởng, xí nghiệp quy mô lớn. Ngoài ra, ứng dụng của bơm ly tâm rất rộng rãi như: cấp nước làm mát cho các phòng lạnh, trong phòng cháy chữa cháy hay tưới tiêu ngành nông nghiệp.

Tùy theo công suất bơm ly tâm khác nhau mà chúng được ứng dụng trong từng lĩnh vực khác nhau.

cấu tạo của bơm ly tâm

Cấu tạo của bơm

Ưu, nhược điểm bơm ly tâm

Bất cứ thiết bị nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, kể cả máy bơm nước. Thiết bị này có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Với cấu tạo đặc biệt, bơm công nghiệp có những ưu điểm vượt trội như công suất lớn nên rất ít xảy ra các xung động đường ống nên thiết bị cũng thường được sử dụng trong công nghiệp hóa chất.
 • Máy bơm tháp giải nhiệt hầu hết đều có kích thước nhỏ gọn, nhẹ hơn rất nhiều so với máy bơm piston. Nhờ đó giúp máy kết nối dễ dàng với động cơ cao tốc và không cần đến hộp giảm tốc.

ứng dụng của bơm ly tâm

Ứng dụng của bơm nước tháp giải nhiệt

 • Các bộ phận của bơm ly tâm có thể dễ dàng tháo bỏ và tách rời nên rất thuận tiện cho quá trình di chuyển cũng như lắp ráp.
 • Độ an toàn khi làm việc cao, đồng thời ít phải sửa chữa trong quá trình vận hành.
 • Dễ dàng điều chỉnh lưu lượng và rất ít nhạy cảm với dung dịch chất lỏng chứa hạt rắn.

Nhược điểm

 • Loại bơm công nghiệp này không được trang bị khả năng tự hút nên giá thành khá cao. Nhất là trước khi vận hành cần tiến hành mồi bơm. 
 • Trong trường hợp vòng quay nhỏ thì máy bơm ly tâm sẽ cho hiệu suất không cao, đặc biệt độ nhớt của dung dịch chất lỏng tăng thì hiệu suất bơm cũng giảm dần.
 • Máy bơm nước sử dụng cho tháp mặc dù không yêu cầu cột áp cao nhưng cần có lưu lượng đều và lớn.

Cách bảo dưỡng bơm nước cho tháp

Sau một khoảng thời gian đưa vào sử dụng, để đảm bảo các tính năng cũng như hiệu quả làm việc của máy bơm nước, người dùng cần chú ý bảo dưỡng cẩn thận các linh kiện tiêu biểu. Cụ thể như sau:

 • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình trạng làm việc của máy bơm. Các bộ phận cần kiểm tra như: bạc trục, đệm kín nước, xả không khí cho bơm, kiểm tra khớp nối truyền động và bôi trơn bạc trục nếu bộ phận này bị khô dầu.
 • Kiểm tra áp suất trước và sau của máy bơm tháp giải nhiệt để đảm bảo bộ lọc của chúng không bị tắc.
 • Bảo dưỡng máy thường xuyên

bảo dưỡng bơm ly tâm

Bảo dưỡng máy thường xuyên

 • Nên hoán đổi chức năng của các bơm dự phòng.
 • Kiểm tra và hiệu chỉnh hoặc trực tiếp thay thay mới dây truyền lực nếu bộ phận này bị lỏng, dão.
 • Nên lắp đặt máy bơm nước ở những vị trí chắc chắn, tránh ẩm ướt.
 • Lau chùi, vệ sinh thường xuyên các bộ phận của bơm để tránh các tình trạng thiết bị bị rỉ sét hay ăn mòn do các chất bẩn bám lâu ngày.
 • Sử dụng đúng các chức năng của máy để đem lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng tháp.

Như vậy, ứng dụng bơm ly tâm rất rộng rãi, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tháp giải nhiệt. Các loại máy bơm nước nói chung đều có những ưu nhược điểm nhất định. Vì vậy, khi sử dụng thiết bị nhằm giải nhiệt hay cấp nước hệ thống tưới tiêu cần lựa chọn những sản phẩm có công suất phù hợp.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Ưu điểm và nhược điểm của bơm ly tâm tháp giải nhiệt

Tin liên quan