Độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối là gì? Ý nghĩa và công thức tính

30-09-2022, 4:40 pm 9320

Độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Để làm rõ hơn ý nghĩa và vai trò của chỉ số này, hãy cùng tìm hiểu về hai loại độ ẩm chính: độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối là gì trong bài viết sau đây nhé!

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí cụ thể.

 Độ ẩm tuyệt đối phụ thuộc vào áp suất không khí

Độ ẩm tuyệt đối phụ thuộc vào áp suất không khí

Nếu nước trong một mét khối (m³) không khí được cô đọng trong một vật chứa, chúng ta có thể cân vật chứa đó để xác định độ ẩm tuyệt đối.

Do đó, độ ẩm tuyệt đối được xác định bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (gam) trên thể tích của một hỗn hợp không khí (m³) chứa nó. Ta có công thức độ ẩm tuyệt đối như sau:

 Công thức tính độ ẩm tuyệt đối

Công thức tính độ ẩm tuyệt đối

Có rất nhiều đơn vị dùng để tính độ ẩm tuyệt đối, trong đó phổ biến nhất là gam trên mét khối (g/m³), Pounds trên foot khối (lb/ft³)...

Thật khó để trả lời câu hỏi: độ ẩm tuyệt đối là bao nhiêu độ vì thông số này thay đổi tùy thuộc vào áp suất của không khí.

Nhiệt độ không khí tăng góp phần đẩy nhanh quá trình bốc hơi của nước đồng thời làm tăng áp suất không khí. Chính vì vậy, độ ẩm tuyệt đối trong hóa học kỹ thuật thường được định nghĩa là khối lượng hơi nước trên mỗi đơn vị khối lượng của không khí khô (hay tỷ số trộn khối).

Từ đó giúp việc tính toán cân bằng nhiệt độ là khối lượng rõ ràng hơn, tạo nên bảng tra độ ẩm tuyệt đối của không khí thuận tiện hơn cho người dùng.

Độ ẩm tương đối là gì?

Độ ẩm tương đối (hay còn gọi là độ ẩm tỉ đối) là tỷ số áp suất hơi nước hiện tại của hỗn hợp khí với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa.

Hoặc là tỉ số của khối lượng nước trên thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa. Khi hơi nước bão hòa, hỗn hợp hơi nước và khí đạt đến điểm sương.

 Độ ẩm tương đối tính theo đơn vị %

Độ ẩm tương đối tính theo đơn vị %

Các dụng cụ và đơn vị đo độ ẩm hiện nay đều ứng dụng chỉ số này. Trên thực tế, chỉ có độ ẩm tương đối được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: dự báo thời tiết, bảo quản nông sản, thực phẩm…

Cách tính độ ẩm tương đối của không khí (đơn vị là %) dựa trên công thức như sau:

 Công thức tính độ ẩm tương đối

Công thức tính độ ẩm tương đối

Ý nghĩa của độ ẩm tương đối trong cuộc sống

  • Kiểm soát sự sống của sinh vật

Độ ẩm không khí giúp duy trì lượng hơi ẩm cần thiết cho sự sống, góp phần hình thành nên các loài sinh vật, vi khuẩn có lợi và có hại tham gia vào quá trình tuần hoàn của tự nhiên.

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Độ ẩm tương đối mà con người có thể chấp nhận được là khoảng 30-70% tùy thuộc vào nhiệt độ không khí, nhưng mức độ ẩm lý tưởng nhất là khoảng 50-60%.

 Độ ẩm tương đối lý tưởng của không khí là 50-60%

Độ ẩm tương đối lý tưởng của không khí là 50-60%

Độ ẩm tương đối càng thấp, sự bay hơi của nước qua da càng nhanh, cơ thể càng đổ nhiều mồ hôi, cho nên chúng ta thường cảm thấy khó chịu vì mất nước trong những ngày khô hanh.

Độ ẩm tương đối càng cao (vượt qua mức 70%) thì chúng ta càng dễ bị lạnh vì nước trong da khó bốc hơi ra bên ngoài.

  • Ảnh hưởng đến đồ đạc, vật dụng

Khi nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối thấp, quá trình bốc hơi nước sẽ nhanh hơn. Điều đó dẫn đến tình trạng đồ nội thất bằng gỗ có thể bị co lại hoặc bị gãy.

Khi nhiệt độ thấp và độ ẩm tương đối cao, quá trình bốc hơi nước sẽ diễn ra chậm hơn. Đến khi độ ẩm đạt tới trạng thái bão hòa (100%), hơi ẩm sẽ ngưng tụ trên các bề mặt, dẫn đến tình trạng nấm mốc, ăn mòn và giảm độ bền của đồ đạc, thiết bị điện tử.

Để duy trì mức độ ẩm tương đối phù hợp với sức khỏe con người và đồ vật, giải pháp hiệu quả nhất đó chính là máy hút ẩm. Tùy theo nhu cầu sử dụng và diện tích không gian, bạn có thể lựa chọn các dòng máy có công suất phù hợp như sau:

 Máy hút ẩm là giải pháp cân bằng độ ẩm không khí hiệu quả

Máy hút ẩm là giải pháp cân bằng độ ẩm không khí hiệu quả

Đối với các hộ gia đình có người già và trẻ em thì máy hút ẩm dân dụng công suất dưới 20 lít/ngày là phù hợp.

Đối với các nhà máy, xưởng sản xuất quy mô lớn thì nên lựa chọn máy hút ẩm công nghiệp chuyên dụng để bảo vệ chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, hàng hóa và máy móc, dây chuyền sản xuất.

Trên đây là tổng hợp thông tin về độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối. Mong rằng qua những chia sẻ này các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của độ ẩm và biết cách bảo vệ sức khỏe nhé!

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối là gì? Ý nghĩa và công thức tính

Tin liên quan