Cấu tạo và nguyên lý máy phát điện

19-03-2024, 2:36 pm 10208

Máy phát điện được xem là một thiết bị khá quen thuộc đối với một số gia đình, văn phòng, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn. Tuy nhiên bên trong máy phát điện gồm những bộ phận nào thì không phải ai cũng có thể nắm được. Vì vậy trong bài viết này Điện máy Đặng Gia sẽ cùng bạn đọc đọc tìm hiểu lý thuyết về máy phát điện xoay chiều cũng như đặc điểm cấu tạo và nguyên lý máy phát điện xem có gì nhé! 

Cấu tạo máy phát điện

Việc tìm hiểu về lý thuyết máy phát điện xoay chiều cũng như cách hoạt động của chúng sẽ rất hữu ích đối với những ai đang sử dụng máy phát điện thường xuyên. Bởi bạn sẽ nắm được những thông tin hữu ích về cấu tạo và nguyên lý hoạt động bên trong máy phát điện. Chúng tôi tin rằng những kiến thức mà bạn sắp được tìm hiểu sau đây sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng máy phát điện. 

cau-tao-may-phat-dien

Máy phát điện gồm có 10 bộ phận chính

1.1 Động cơ

Động cơ được xem là cơ quan đầu não, đảm nhiệm chức năng quan trọng nhất trong máy phát điện, chi phối và điều khiển nguồn năng lượng cơ hội được bơm vào như: khí thiên nhiên, xăng, propan...

1.2 Đầu phát

Từ nguồn nguyên liệu được cấp vào máy, đầu phát sẽ thực hiện chức năng tạo ra điện từ nguồn nguyên liệu được cung cấp vào máy. Từ 2 bộ phận chính là phần cảm (roto) và phần ứng (stato) chiếc đầu phát sẽ được tạo ra. Hai bộ phận này phối hợp và làm việc với nhau một cách nhịp nhàng tạo ra chuyển động giữa điện từ và điện. 

- Phần ứng (Stato): gồm các cuộn dây có hình dạng và kích thước giống nhau, số vòng cũng bằng nhau.

- Phần cảm (Roto): đảm nhận nhiệm vụ tạo ra từ trường biến thiên, Roto gồm có 1 nam châm điện được nuôi bởi các dao động 1 chiều. 

1.3 Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu được cho là có những sự tương trợ và phối hợp vô cùng nhuần nhuyễn giữa các bộ phận với nhau. Các bộ phận này gồm có: ống thông gió, bình bơm nhiên liệu, bình lọc tự nhiên và kim phun. Chúng đảm nhận nhiệm vụ điều phối và cung cấp nhiên liệu trong máy phát điện sao cho máy có thể vận hành một cách trơn tru. 

1.4 Ổn áp

Nhờ vào hoạt động của ổn áp mà điện áp đầu ra của toàn hệ thống máy phát điện đều có thể nhờ vào. Ổn áp sẽ làm cho dòng điện sẽ được hoạt động một cách ổn định hơn và tạo ra được dòng điện. 

1.5 Hệ thống làm mát

Động cơ cũng như toàn bộ máy sẽ gặp phải một hiện tượng vật lý tự nhiên đó là bị nóng khi máy hoạt động với tần suất nhiều và liên tục. Lúc này hệ thống làm mát sẽ thu hồi nhiệt và khắc phục sự cố này ngay lập tức. 

1.6 Hệ thống bôi trơn

Nhờ có hệ thống bôi trơn hiện đại và kết cấu tinh vi mà các bộ phận trong máy phát điện có thể hoạt động một cách trơn tru và êm ái hơn. 

1.7 Bộ sạc ắc quy

Được làm từ thép không gỉ có khả năng chống lại sự ăn mòn. Nhờ có bộ sạc mà pin của các dòng máy phát điện luôn được đảm bảo sạc đầy ắp, giúp cho quá trình vận hành của máy không bị gián đoạn giữa chừng với một điện áp thả nổi chính xác. Trong trường hợp điện áp thả nổi thấp bạn biết rằng pin sẽ bị nộp thiếu. Ngược lại tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng nếu điện áp thả nổi ở mức quá cao. 

1.8 Bảng điều khiển

Trong bảng điều khiển sẽ có các phím tắt như: bộ điều khiển đóng/ngắt, đồng hồ mạch điện 3 pha, công tắc lựa chọn hoặc đồng hồ đo áp, đồng hồ tần suất, đồng hồ điện áp ắc quy hoặc đồng hồ báo nhiệt độ nước (mỗi một loại máy phát điện sẽ phù hợp với một loại đồng hồ), chức năng cảnh báo, nút dừng khẩn (báo khi nước quá cao hoặc nước có nhiệt độ cao), bộ phận bảo hộ, áp dầu thấp...

1.9 Kết cấu khung chính

Bộ phận khung trong các máy phát điện giúp cho máy có thể nối đất một cách an toàn. 

1.10 Hệ thống xả

Hệ thống xả của máy phát điện có chức năng xử lý lượng khí thải tồn lại trong máy mỗi khi máy hoạt động, có sự kết nối chặt chẽ với các động cơ bên trong máy, được cấu tạo từ thép, gang và sắt cao cấp. Giúp bảo vệ hệ thống xả và làm giảm thiểu tình trạng máy bị rung lắc khi hoạt động. 

2. Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha

nguyen-ly-may-phat-dien

Sơ đồ miêu tả nguyên lý của máy phát điện 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng giống như các dòng máy phát điện khác, hoạt động dựa trên nguyên lý chính là cảm ứng điện từ, cụ thể quá trình hoạt động của máy như sau:

  • Điện áp bắt đầu được sinh ra giữa các cuộn dây khi thanh nam châm bắt đầu quay, điện áp này cũng đồng thời sinh ra một dòng điện xoay chiều. Vị trí của các nam châm với dòng điện trong cuộn dây có mối liên hệ mật thiết với nhau. 
  • Cực Bắc và cực Nam của thanh nam châm chính là nơi sinh ra dòng điện lớn nhất. Tuy nhiên chiều của cuộn nam châm và dòng điện khi ở nửa vòng quay lại ngược nhau. 
  • Một dòng điện 220V sẽ được sinh ra dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ.

==> Xem chi tiết: Máy phát điện xoay chiều 3 pha - Nguyên lý và cấu tạo

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Tương tự như máy phát điện xoay chiều 3 pha, máy phát điện xoay chiều 1 pha hoạt động dựa vào phương thức cảm ứng điện từ. Một suất điện động sẽ được sinh ra khi Roto trong máy thực hiện quay, suất điện này sau đó biến thiên trong mạch và trở thành suất điện động cảm ứng. Dòng điện xoay chiều sẽ được sinh ra tại đây (mạch ngoài) để máy có thể hoạt động. 

nguyen-ly-may-phat-dien-xoay-chieu-1-pha

Sơ đồ miêu tả nguyên lý của máy phát điện 1  pha

Nguyên lý làm việc của máy phát điện 1 chiều

Ngoài ra còn có dòng máy phát điện 1 chiều. Tuy rằng loại này không được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nhưng nó lại đóng góp khá nhiều cho ngành công nghiệp và sản xuất. Hãy cùng tim hiểu thêm về dòng sản phẩm này nhé.

Máy phát điện một chiều hay còn gọi là máy phát điện DC/ 1 pha là loại máy có chức năng chính là chuyển đổi năng lượng cơ học thành dòng điện 1 chiều. Máy phát điện 12v sẽ là dòng máy thướng thấy hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 1 chiều dựa trên nguyên tắc định luật cảm ứng điện từ Faraday. Khi một dây dẫn được đặt trong một từ trường không ổn định, ngay lập tức, một lực điện động sẽ được cảm ứng trong dây dẫn.

Quá trình sử dụng hệ thống cổ góp, biến đổi năng lượng sử dụng nguyên lý của lực điện động cảm ứng năng lượng.

Đặc biệt, loại máy 1 chiều này có tính chất thuận nghịch nên vừa có thể phát điện như một chiếc máy phát điện thông thường, vừa có thể sử dụng như một động cơ riêng biệt.

Ngày nay, động cơ xoay chiều được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nhưng máy phát điện một chiều vẫn được dùng nhiều trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, công nghiệp, hoá chất, hàn xì và các đồ điện gia dụng.

==> Xem chi tiết: Máy phát điện xoay chiều 1 pha - Nguyên lý và cấu tạo

3. Ý nghĩa các thông số máy phát điện

Trong quá trình mua máy phát điện, việc am hiểu về các thông số sẽ giúp ích cho người mua rất nhiều trong việc chọn ra được sản phẩm đúng với nhu cầu cũng như phù hợp với các thiết bị cần phát điện. Vì vậy nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về các thông số trong máy phát điện thì hãy theo dõi tiếp phần dưới đây. 

Tần số

Là số lần lặp lại chu kỳ hoạt động trong một giây của máy phát điện. Tần số này trong tiếng Anh gọi là Frequency, kí hiệu là Hz, kí hiệu này được đặt theo tên của nhà khoa học Hert. 

Ở Việt Nam tần số Hz tương ứng với tần số lưới điện, các thiết bị nếu ứng với số tần số này sẽ hoạt động ổn định và bền bỉ. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu là chu kỳ hoạt động của máy sẽ được lặp lại 50 lần sau 1s. 

Nếu trường hợp có dòng ghi thông số là 50/60 Hz thì có nghĩa là máy phát điện của bạn có thể chạy song song giữa 2 tần số 50 Hz và 60 Hz nếu như chúng được nhà sản xuất ghi là có thông số này. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh tần số của máy là 50Hz hoặc 60Hz sao cho phù hợp với các thiết bị điện mà mình đang sử dụng. 

ý nghĩa các thông số máy phát điện

Các thông số kỹ thuật trong máy phát điện thể hiện ý nghĩa gì?

 

Công suất

Việc hiểu và nắm được ý nghĩa của những thống số liên quan đến công suất máy sẽ giúp cho bạn biết được đâu là loại máy phát điện có công suất hoạt động phù hợp với khả năng tiêu thụ của các thiết bị khác trong gia đình hay cơ quan của bạn. Nhằm hạn chế tình trạng mua nhầm công suất như lãng phí khi mua máy phát điện có công suất quá lớn hoặc quá tải khi mua máy phát điện có công suất quá nhỏ. 

Công suất dự phòng và công suất liên tục là 2 chỉ số công suất thường thấy trên vỏ máy phát điện chính hãng. Mặc dù công suất liên tục có phần nhỏ hơn công suất dự phòng, tuy nhiên chúng cho người dùng biết khả năng cung cấp điện liên tục trong 1 thời gian cố định và đóng vai trò quan trọng hơn.

Đơn vị tính công suất theo quy ước quốc tế là KVA. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đơn vị được sử dụng phổ biến nhất là KW. 1KW khi quy đổi sẽ = 0,8KVA và 1KW cũng =  1 số điện.

Bạn cũng có thể tính theo mã lực (Hp) với: 1Hp = 0,745699872 KW.

Chỉ số liên quan đến tải máy phát

Là 1 chỉ số cơ bản, liên quan đến máy phát điện, được hiểu là khả năng truyền tải điện năng với 1 công suất nhất định.  Chỉ số này còn có tên gọi khác là công suất tải. 

Để tính được công suất máy phát điện mà bạn chọn mua, hãy lấy công suất tải tính được nhân với hệ số an toàn tải. 

4. Các tiêu chí chọn máy phát điện phù hợp

Nguyên lý máy phát điện và cách chọn sản phẩm phù hợp

Công suất hoạt động

Nếu bạn không thể ước lượng và tính toán được được số thiết bị điện cần sử dụng, tổng công suất tiêu thụ điện  thì khi mua máy phát điện, bạn sẽ rơi vào 2 trường hợp, một là không đáp ứng đủ các thiết bị do quá tải hoặc bị chập, cháy điện dẫn đến hư hại các thiết bị do thiếu tải. 

Bạn chỉ cần lựa chọn các loại máy phát điện có công suất từ  2 – 4KW nếu như gia đình bạn chỉ có nhu cầu phát điện cho một số thiết bị như đèn thắp sáng, quạt điện, tivi… Ngược lại, bạn sẽ cần lựa chọn một chiếc máy phát điện có công suất từ 4 – 6KW nếu bạn muốn phát điện cho những thiết bị phải tiêu thụ nhiều công suất như điều hòa. 

Bạn không nên lựa chọn các loại máy phát điện có công suất quá lớn, nếu như nhu cầu sử dụng máy phát điện của bạn không phải là dùng cho nhà máy, dự án xây dựng hoặc tòa nhà dân sinh. Đặc biệt, so với loại máy động cơ 2 thì việc lựa chọn máy phát điện chạy bằng xăng có động cơ 4 sẽ giúp giảm thiểu được khói bụi và tiếng ồn một cách đáng kể. Vì vậy khi lựa chọn các loại máy phát điện có công suất nhỏ bạn cần lưu ý đến tiêu chí trên. 

Nhiên liệu tiêu thụ

Nhiều khách hàng khi tiến hành mua máy phát điện lần đầu thường phân vân giữa việc lựa chọn máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel. 

Nếu phải so sánh giữa 2 model máy phát điện này thì máy phát điện chạy xăng thường sẽ luôn duy trì phát điện ở mức ổn định. Có độ rung êm hơn so với máy chạy bằng dầu cũng như khả năng hạn chế tiếng ồn. 

Đặc biệt, nếu như máy phát điện mà bạn lựa chọn là máy chạy bằng dầu thì bộ phận bình chứa dầu chính là nơi chứa nhiều tạp chất và cặn bã nhất. Vì vậy, để tránh tạo thành các chất cặn bã với kích thước lớn gây ra nguy cơ nghẹt nhớt thì các khí sẽ được giữ lơ lửng. Và để loại bỏ được bụi bẩn trong không khí thì người dùng cần phải xả e máy phát điện (air) một cách định kỳ. 

Giá cả

Nếu gia đình, cơ quan hoặc dự án của bạn không quá dư dả về tài chính cũng như không thường xuyên phải sử dụng máy phát điện, thì để tiết kiệm chi phí bạn có thể tính toán đến phương án tìm mua những máy phát điện cũ đã qua sử dụng nhưng vẫn còn hoạt động tốt. 

Nguồn gốc xuất xứ

Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi mua máy phát điện. Là khách hàng mua hàng, không có ai lại không muốn mua được những sản phẩm giá rẻ và chất lượng. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải tốn thêm hàng mớ chi phí sửa chữa, thay thế các bộ phận máy phát điện về sau nếu như không may mua phải máy phát điện không có giấy bảo hành từ những cơ sở phân phối không rõ

Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi mua máy phát điện. Là khách hàng mua hàng, không có ai lại không muốn mua được những sản phẩm giá rẻ và chất lượng. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải tốn thêm hàng mớ chi phí sửa chữa, thay thế các bộ phận máy phát điện về sau nếu như không may mua phải máy phát điện không có giấy bảo hành từ những cơ sở phân phối không rõ nguồn gốc. Những sản phẩm máy phát điện không rõ nguồn gốc này không những có thể rất hao điện năng và xăng mà còn tiềm ẩn những nguy cơ thiếu an toàn đối với các thiết bị điện khác trong gia đình. 

lý thuyết máy phát điện xoay chiều và địa chỉ bán hàng uy tín

Điện máy Đặng Gia - đơn vị phân phối máy phát điện đáng tin cậy

Ngoài ra, những máy phát điện cũ đã qua sử dụng hoặc máy không rõ nguồn gốc thường sẽ gây ra khá nhiều phiền toái cho gia đình bạn cũng như hàng xóm khi máy hoạt động bởi tiếng ồn lớn mà máy phát ra khi nó đang hoạt động. 

Vì vậy, để lựa chọn được những model máy phát điện có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng từ hãng sản xuất bởi những đơn vị phân phối máy phát điện uy tín. Quý khách có thể yên tâm lựa chọn và tin tưởng Điện máy Đặng Gia -  hiện nay đây là một trong những đơn vị đáng tin cậy trong việc nhập khẩu và phân phối các sản phẩm điện máy, thiết bị văn phòng  nói chung, các dòng máy phát điện đến từ các thương hiệu đình đám với giá rẻ nói riêng. 

Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn đọc có thể dễ dàng chọn và mua được một chiếc máy phát điện chất lượng và hữu ích nhất. Nếu quý khách đang quan tâm và muốn tham khảo về các sản phẩm máy phát có giá thành rẻ được ưa chuộng hiện nay vui lòng liên hệ theo số hotline  0977.658.099 - 0983.530.698 - 0983.113.582 - 0965.327.282.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Cấu tạo và nguyên lý máy phát điện

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn