Các thao tác vận hành trước khi khởi động tháp giải nhiệt

11-02-2023, 3:03 pm 213

Người dùng cần nắm được các thao tác trước khi khởi động tháp giải nhiệt để tránh mắc phải những sai sót trong quá trình vận hành, có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động, độ bền của tháp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những kiến thức hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Tháp giải nhiệt là gì? Các bước lắp tháp giải nhiệt đơn giản

Tháp giải nhiệt hay còn gọi là tháp giảm nhiệt, hệ thống làm mát,...Đây là thiết bị được sử dụng nhằm làm giảm nhiệt độ của dòng nước đầu vào bằng cách trích xuất nhiệt từ nước và thải ra ngoài khí quyển qua hình thức bay hơi. Nhờ đó mà nhiệt lượng cao được trích xuất ra bên ngoài, lượng nước còn lại bên trong tháp được làm mát đáng kể so với các phương pháp tản nhiệt trước đây.

ứng dụng của hệ thống tháp tản nhiệt

Hệ thống tháp tản nhiệt và ứng dụng

Để vận hành, khởi động tháp đúng chuẩn nhất, trước hết người dùng cần nằm được các bước lắp đặt tháp giải nhiệt như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ những phụ kiện, dụng cụ cần thiết để lắp đặt tháp như: vỏ bồn, đế bồn, ống phun,...
  • Bước 2: Lắp phần đế bồn. Nếu là những tháp có kích thước lớn thì trước khi lắp đặt cần dùng keo bôi để ghép các mảnh đế bồn với nhau sao cho chắc chắn nhất. Còn với những dòng tháp nhỏ hơn thường đế bồn được sản xuất thành một khối hoàn chỉnh nên không cần dùng keo dán chúng lại với nhau.
  • Bước 3: Phần tiếp theo cần lắp đặt là hệ thống thanh đỡ cho tấm tản nhiệt. Thanh đỡ được lắp chắc chắn mới đảm bảo quá trình khởi động tháp giải nhiệt được ổn định.

các bước lắp đặt hệ thống làm mát

Các bước lắp đặt hệ thống làm mát tại nhà xưởng

  • Bước 4: Lắp tấm tản nhiệt nước và màng PVC. Đây đều là những bộ phận đóng vai trò chủ đạo trong quá trình làm mát cho hệ thống.
  • Bước 5: Tiếp tục lắp phần vỏ đế bồn, đối với các tháp giải nhiệt Tashin, tháp giải nhiệt Liang Chi, tháp giải nhiệt nước Alpha,...cỡ nhỏ thì chỉ cần lắp vỏ bồn bên ngoài rồi đặt chúng lên. Riêng với những tháp có kích thước lớn hơn thì nên ghép những mảnh vỏ bồn lại với nhau rồi bắt vít sao cho các mảnh vỏ tháp, đáy và các thanh ngang mô tơ chắc chắn, cố định nhất.
  • Bước 6: Cuối cùng là lắp lưới chắn nước nhằm hạn chế tình trạng nước bị văng ra ngoài trong quá trình vận hành.

Quy trình vận hành tháp giải nhiệt

Chuẩn bị trước khi khởi động tháp giải nhiệt

Để giúp quá trình vận hành tháp giải nhiệt diễn ra tốt nhất thì trước khi khởi động người dùng cần kiểm tra một số chi tiết sau:

  • Thử lưu thông nước: Mở ống xả đáy bồn và sử dụng bàn chải để loại bỏ bụi bẩn, sau đó thử lưu thông nước xem các chất bẩn này có gây tắc nghẽn bên trong tháp hay ống chia nước nước hay không, nếu có cần xử lý kịp thời.
  • Kiểm tra điện áp: Với bất kỳ model tháp nào, người dùng cũng nên kiểm tra điện áp cho tháp trước khi vận hành. Thực hiện đo đạc xem dòng điện có phù hợp với mô tơ quạt hay không.

kiểm tra điện áp của hệ thống làm mát

Tiến hành kiểm tra điện áp của hệ thống

Quy trình vận hành tháp làm mát

Đầu tiên cho bơm nước chạy ngắt quãng trong vòng 5 phút nhằm đẩy hết không khí ra khỏi các ống phân phối nước. Sau đó kiểm tra mực nước trong bồn chứa rồi khởi động bơm, đồng thời điều chỉnh phao ngăn cho tới khi đạt được mực nước lý tưởng. 

Khi dòng nước của tháp đã cho lưu lượng ổn định thì người dùng cần kiểm tra đầu chia nước xem có quay trơn tru hay không nhằm đảm bảo vận hành tháp giải nhiệt ổn định và đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra lỗ thông gió có bị bám nhiều bụi bẩn hay không, nếu có bụi bẩn cần tiến hành vệ sinh ngay để chúng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cánh quạt.

Sau khi khởi động quạt cần kiểm tra lại phần điện áp xem có phù hợp với mô tơ của quạt hay không hay quạt đã quay đúng chiều hay chưa.

Một số lưu ý khi vận hành tháp giải nhiệt

Trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt, người dùng cần chú ý một số vấn đề sau:

Duy trì lưu lượng nước phù hợp

Lưu lượng nước cần được duy trì theo tiêu chuẩn của từng loại tháp khác nhau nhằm đạt hiệu quả làm việc cao nhất. Trong trường hợp, mực nước trong bồn giảm xuống dưới mức quy định thì không khí bên ngoài sẽ có cơ hội lọt vào bên trong gây ra hiện tượng e bơm. Do đó, mực nước cần duy trì tốt nhất là khoảng 4-5 cm, dưới mức tràn của tháp là được.

đảm bảo nguồn nước của hệ thống làm mát

Đảm bảo nguồn nước cấp luôn đạt mức tiêu chuẩn

Thường xuyên vệ sinh tháp

Những linh kiện của tháp như đế bồn, ống phun nước,...sau một thời gian sử dụng rất dễ bị bám bụi, đóng cặn hay ăn mòn gây ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc. Do đó, cần thường xuyên vệ sinh tháp, bảo dưỡng, bảo trì để duy trì hiệu quả làm việc cũng như tăng tuổi thọ cho tháp.

Kiểm soát tiếng ồn

Để đảm bảo tháp giải nhiệt nước không ảnh hưởng tới người dùng trong quá trình vận hành thì người dùng cần kiểm tra độ rung, tiếng ồn và đầu phun, nhiệt độ của nước, điện áp mô tơ và mức dầu của hộp giảm tốc.

Trên đây là những thao tác trước khi vận hành tháp giải nhiệt mà bất cứ người dùng nào cũng nên biết. Hy vọng, với những thông tin này giúp người sử dụng có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng và bảo quản thiết bị.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Các thao tác vận hành trước khi khởi động tháp giải nhiệt

Tin liên quan