Rác hữu cơ là gì? Phân loại và cách xử lý: Hiệu quả nhất

15-07-2024, 3:48 pm 6

Rác hữu cơ không phải là loại chất thải nguy hại nhưng vẫn luôn là vấn đề nan giải cần có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy, rác hữu cơ là gì? Phân loại? Biện pháp xử lý và tầm quan trọng của việc xử lý chất thải hữu cơ như thế nào? Tất cả sẽ được Điện máy Đặng Gia giải đáp chi tiết trong nội dung ngay sau đây.

Rác hữu cơ là gì?

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra để trả lời cho câu hỏi rác thải hữu cơ là gì.

Rác hữu cơ là loại chất thải sinh học bao gồm các loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên (thức ăn, lá cây,...) và  các loại sản phẩm hữu cơ khác. Điều quan trọng là trong rác thải hữu cơ có chứa hợp chất cacbon nên có khả năng phân hủy dễ dàng qua phản ứng sinh học. Đây là sự khác nhau cơ bản giữa rác hữu cơ và vô cơ.

rác hữu cơ là gì

Rác hữu cơ có thể xử lý, tái sử dụng

Nói cách khác, rác hữu cơ là những loại rác được thải từ hoạt động hàng ngày của con người như sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, xây dựng,... Trong chất thải hữu cơ có thành phần hữu cơ nên khả năng phân hủy nhanh, có thể tái chế để làm phân bón cho hoạt động nông nghiệp.

Rác thải hữu cơ chiếm khoảng 50-70% tổng lượng rác thải. Do đó, cần có biện pháp xử lý kịp thời để không nguy hại tới con người và môi trường.

Rác hữu cơ gồm những loại nào? Phân loại rác hữu cơ

Bạn có biết rác hữu cơ gồm những gì không? Mỗi ngày, con người chúng ta thải ra môi trường nhiều loại rác thải trong đó có rác hữu cơ. Rác thải hữu cơ được phân chia dựa theo nguồn gốc, tính chất. Cụ thể:

 • Rác hữu cơ nông nghiệp: Rơm rạ, lá cây, cành cây,...

rác hữu cơ

Rác hữu cơ nông nghiệp

 • Rác hữu cơ từ thực phẩm hỏng, thức ăn thừa: Cơm, thịt cá, rau củ,...đã bị hỏng, ôi, thiu.
 • Rác hữu cơ sinh hoạt: Vải, sợi bông,...
 • Chất thải hữu cơ từ nhà máy chế biến: Thực phẩm, bã mía, vỏ cà phê, giấy, vải,...

Quá trình xử lý và tái sử dụng các loại rác hữu cơ sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn khi bạn phân loại đúng. Bên cạnh đó, còn giúp tận dụng tốt tài nguyên; giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, tạo điều kiện để phát triển bền vững.

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ hiệu quả

Xử lý chất thải hữu cơ là việc làm rất cần thiết. Chất thải hữu cơ bạn có thể tái sử dụng làm phân bón, cải tạo đất cho cây trồng. Nếu bạn chưa biết cách xử lý rác hữu cơ như thế nào hiệu quả thì hãy tham khảo 5 gợi ý dưới đây của chúng tôi.

Chôn lấp rác thải hữu cơ

Đây là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và có mức chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo bãi chôn lấp rác có hệ thống thu khí, thu gom và xử lý rác. Thứ tự thực hiện việc chôn lấp chất thải hữu cơ như sau:

rác thải hữu cơ

Chôn lấp rác hữu cơ có mức chi phí thấp

 • Thu gom chất thải hữu cơ
 • San ủi
 • Phun thuốc
 • Rắc vôi
 • Lấp đất
 • Hoàn thô mặt bằng và trồng cây xanh.

Đốt rác hữu cơ

Rác hữu cơ sẽ được đốt cháy ở nhiệt độ 1000 - 1100 độ C để phân hủy hoàn toàn. Cách xử lý này sẽ giúp tiết kiệm diện tích đất nhưng chi phí lại khá cao.  Các nhà máy đốt rác còn tận dụng việc đốt rác để tạo ra nguồn điện. Biện pháp đốt chất thải hữu cơ phổ biến ở các nước phát triển.

Trong quá trình đốt rác hữu cơ có thể sẽ tác động xấu đến môi trường vì có thể sẽ tạo ra các hợp chất độc hại.

Ủ rác hữu cơ

Ủ rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Cách xử lý này không những an toàn mà còn mang đến nguồn phân bón chất lượng.

Bạn có thể ủ rác thành đống hoặc luống rồi phủ kín bùn lên. Dưới sự tác động của vi sinh vật, rác sẽ được phân hủy và trở thành phân ủ, phân hữu cơ vi sinh. Các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy và biến đổi thành hỗn hợp tương tự như đất mùn. Chất hữu cơ này được sử dụng trong nông nghiệp với đặc tính an toàn, có lợi với môi trường.

chất thải hữu cơ

Ủ rác hữu cơ tạo ra nguồn phân bón hữu cơ chất lượng

Trong gia đình, bạn có thể ủ trong chai nhựa, thùng xốp,...rồi sử dụng làm phân bón cho cây hoa, rau quả,...

Nuôi giun đất

Giun đất có thể ăn được rác hữu cơ và biến chúng thành phân rác giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng và vườn tược. Bạn hãy nuôi giun đất để xử lý rác hữu cơ nhé!

Xử lý rác hữu cơ bằng công nghệ ép kiện

Nếu số lượng rác hữu cơ cần xử lý quá lớn thì bạn nên sử dụng máy ép rác thải. Máy ép rác sẽ ép gọn rác thải thành các kiện nhỏ, giảm diện tích trong kho lưu trữ và vận chuyển dễ dàng, tận dụng được nguồn nguyên liệu tái chế.

máy xử lý rác hữu cơ

Máy ép rác thải hữu cơ

Rác sẽ được thu gom đến nhà máy rồi được phân loại bằng phương pháp thủ công trên băng tải. Lúc này, công nhân sẽ phân loại rác vô cơ và hữu cơ. Máy ép rác ép được nhiều loại rác khác nhau. Đối với chất thải hữu cơ thì ép được các loại giấy vụn, vải vụn, chất thải hữu cơ,...

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy xử lý rác hữu cơ với đặc điểm, tính năng khác nhau. Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà bạn chọn mua thiết bị phù hợp.

Tầm quan trọng của hoạt động xử lý rác hữu cơ đối với môi trường

Hoạt động xử lý rác thải hữu cơ của con người giữ vai trò quan trọng đối với con người và môi trường, đảm bảo hệ sinh thái bền vững; tạo ra nhiều lợi ích lâu dài để kinh tế và xã hội phát triển. Áp dụng các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ sẽ giúp:

 

 • Bảo vệ môi trường: Rác hữu cơ khi được xử lý đúng cách sẽ giải quyết và hạn chế được các tác nhân gây hại đến môi trường như khí khí methane (CH4). Mặt khác, hạn chế được tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất; loại bỏ được các tác nhân gây hại đến sinh vật.
 • Khối lượng rác thải giảm đáng kể: Hàng ngày, con người thải ra môi trường một lượng chất thải rất lớn. Thông qua việc xử lý rác hữu cơ phần nào giảm số lượng rác ở các bãi rác, giảm chi phí xử lý.

rác hữu cơ gồm những gì

 

Rác hữu cơ được xử lý sẽ làm giảm lượng rác thải hàng ngày đáng kể

 

 • Tạo ra nguồn phân bón chất lượng: Rác hữu cơ sau khi được xử lý sẽ trở thành nguồn phân bón hữu cơ chất lượng, tốt cho cây trồng; cải thiện chất lượng đất, hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học.
 • Tạo ra nguồn năng lượng tái tạo: Trong quá trình xử lý chất thải hữu cơ, khí biogas được sản sinh tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, giảm lượng phát thải khí nhà kính.
 • Giảm các tác động xã hội: Ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, chất lượng cuộc sống,...ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi rác thải. Khi rác thải hữu cơ được xử lý đúng cách sẽ hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, dịch bệnh; chất lượng cuộc sống tăng lên, cải thiện sức khỏe con người.

 

Một số hình ảnh rác thải hữu cơ

rác thải hữu cơ là gì

rác hữu cơ gồm những loại nào

hình ảnh rác thải hữu cơ

rác hữu cơ và rác vô cơ

Hình ảnh rác thải hữu cơ

Với các thông tin có trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ về rác hữu cơ. Việc xử lý rác hữu cơ góp phần quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe con người và môi trường; tận dụng làm phân bón, cải tạo đất trồng hiệu quả. Để biết thêm các thông tin về rác vô cơ là gìrác tái chế là gì thì bạn hãy truy cập website của Điện máy Đặng Gia.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Rác hữu cơ là gì? Phân loại và cách xử lý: Hiệu quả nhất

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn