Máy phát điện 1 chiều giá rẻ, chính hãng tại Đặng Gia

05-01-2023, 10:05 am 294

Máy phát điện 1 chiều là dòng thiết bị được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và nông nghiệp như máy hàn, máy cắt,.. Thế nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ được máy phát điện 1 chiều là gì và những thông tin về dòng máy này. Trong bài viết dưới đây, Đặng Gia sẽ giúp bạn lý giải những thắc mắc để bạn có cái nhìn tổng quát nhất về cấu tạo và nguyên lý của nó.

Máy phát điện 1 chiều là gì?

Máy phát điện 1 chiều hay còn gọi là máy phát điện DC/ 1 pha là loại máy có chức năng chính là chuyển đổi năng lượng cơ học thành dòng điện 1 chiều.

may-phat-dien-1-chieu

 

Tìm hiểu về máy phát điện 1 chiều

Quá trình sử dụng hệ thống cổ góp, biến đổi năng lượng sử dụng nguyên lý của lực điện động cảm ứng năng lượng.

Đặc biệt, loại máy 1 chiều này có tính chất thuận nghịch nên vừa có thể phát điện như một chiếc máy phát điện thông thường, vừa có thể sử dụng như một động cơ riêng biệt.

Ngày nay, động cơ xoay chiều được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nhưng máy phát điện một chiều vẫn được dùng nhiều trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, công nghiệp, hoá chất, hàn xì và các đồ điện gia dụng.

Cấu tạo của máy phát điện 1 chiều

Dòng máy phát điện này được cấu tạo gồm 2 phần chính đó là phần tĩnh và phần quay

Phần tĩnh ( Stator )

Phẫn tĩnh hay còn được gọi là phần cảm, được làm từ thép đúc để dẫn từ, đồng thời là thân máy, trên thân có hàn thêm chân và móc treo. Những máy phát công suất lớn có loại đúc bằng gang, thân máy liền chân.

Phía trong Stator được lắp từ các cực từ lồi, gắn kết chặt chẽ vào thân máy bằng bu lông.

Cấu tạo của 1 Stator bao gồm các bộ phận như: vỏ máy (gông từ), phần cảm bên trong có gắn cực từ chính và cực từ phụ (mỗi máy được trang bị từ 2 - 8 cực từ chính).

Vỏ máy

Vỏ máy dùng để gắn các cực từ, giúp cho mạch từ nối liền với các cực từ. Do đó mà vỏ máy của máy phát 1 chiều được dẫn từ, và là điểm khác biệt so với vỏ máy của máy phát xoay chiều.

Cực từ chính

Cực từ được gắn trên vỏ máy bằng bu lông hoặc đinh vít. Dây quấn kích từ được làm từ các lá dây đồng, lồng ngoài lõi sắt cực từ.

Cực từ chính tạo nên từ trường trong máy, mặt cực vừa giữ lấy dây quấn và phân bố từ trường trên bề mặt phản ứng.

Cực từ phụ

Các cực từ phụ được đặt xen kẽ với các cực từ chính để hạn chế tạo ra tia lửa điện và cải thiện đổi chiều.

Lõi thép trong cực từ phụ thường làm bằng thép đúc, dây quấn quanh bằng đồng bọc cách điện, được mắc nối tiếp với dây quấn phần cảm ứng.

Nắp máy và chổi than

Nắp máy có gắn với vành giá chổi than để nối trực tiếp với mạch điện bên ngoài. Giá chổi than gồm các hộp đựng chổi than gắn trên các thanh các điện với vành đế

Chổi than làm bằng graphit có độ cứng phụ thuộc vào tốc độ quay của động cơ, số lượng hộp chổi và kích thước chổi than trên một cực lại phụ thuộc vào mật độ dòng điện đi qua. Các lò xo có chức năng ép toàn bộ chổi than trên mặt cổ và có thể điều chỉnh lực lò xo để khắc phục tia lửa điện.

cau-tao-may-phat-dien-1-chieu

 

Sơ đồ cấu tạo máy phát điện 1 pha theo tiêu chuẩn quốc tế

Phần quay ( Rotor )

Rotor được gọi là phần ứng có nắp trục và vòng bi ở hai đầu trục. Lõi thép của Rotor có dây quấn, nối ra cổ góp điện, tạo khe hở giữa Rotor và Stator từ 0,5 - 3mm, ở những máy công suất lớn có thể rộng đến 12mm

Rotor gồm 4 bộ phận chính là trục, lõi phần quay, dây quấn phần quay và cổ góp. Cụ thể như sau:

Lõi Rotor

Lõi dạng hình ống, ghép bằng các lá thép kỹ thuật, dày khoảng 0,5mm giúp dẫn từ tốt, giảm tổn thất do dòng điện xoáy. Trên các lá thép đều được dập sẵn lỗ thông gió để làm mát máy phát và các rãnh để quấn dây đồng.

Máy nhỏ sẽ được dập rãnh nửa kín, tuy hơi khó khăn khi lồng dây nhưng từ thông phân bố rất đều. Còn ở máy công suất trung bình đến lớn thì rãnh Rotor thường có hình chữ nhật, vách thẳng và hở miệng. Vì rãnh hở nên rất dễ dàng lồng dây vào trong nhưng lại phải mất thời gian để đánh đai quanh Rotor để ngăn lực ly tâm làm bung dây.

Dây quấn Rotor

Dây quấn được làm bằng dây đồng tròn hoặc dẹt. Các đầu dây của mỗi dây quấn được gộp lại với nhau tại cổ góp vô cùng chắc chắn.

Cổ góp

Cổ góp gồm các phiến góp bằng đồng, các phiến góp được ngăn cách với nhau bằng tấm mica. Cổ góp cũng được cách điện với trục Rotor bằng ống phíp, bên ngoài là mặt trụ được láng nhẵn bóng.

Cổ góp có chức năng chỉnh lưu sức điện động xoay chiều thành 1 chiều trên các chổi than. Chổi than tì lên cổ góp để dẫn điện ra ngoài hoặc đưa nguồn điện 1 chiều vào bên trong dây quấn Rotor.

Các bộ phận khác:

  • Cánh quạt được gắn với 1 phía trục Rotor có tác dụng làm nguội máy phát trong quá trình hoạt động
  • Trục động cơ được quay dựa trên 2 ổ đỡ hoặc 1 vòng bi
  • Puly nối trục máy phát điện với máy công tác

Nguyên lý máy phát điện 1 chiều

nguyen-ly-may-phat-dien-1-chieu

Nguyên lý làm việc của máy phát điện 1 chiều dựa theo quy tắc cảm ứng điện từ

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 1 chiều dựa trên nguyên tắc định luật cảm ứng điện từ Faraday. Khi một dây dẫn được đặt trong một từ trường không ổn định, ngay lập tức, một lực điện động sẽ được cảm ứng trong dây dẫn.

Bên cạnh đó, độ lớn cảm ứng e.m.f có thể được đo từ phương trình suất điện động của máy phát điện.

Nếu dây dẫn xuất hiện với làn kín, dòng điện cảm ứng sẽ tự động chảy trong làn. Trong máy phát 1 chiều, cuộn dây trường sẽ tạo ra một trường điện từ cũng như các dây dẫn của Stator biến thành từ trường.

Do đó, một lực điện động cảm ứng từ sẽ được sinh ra trong các dây dẫn của Stator. Đường dẫn của dòng điện cảm ứng sẽ được cung cấp dựa trên quy tắc bàn tay phải.

Các thiết bị sau một thời gian sử dụng thường dễ gặp các lỗi phát sinh. Các bạn có thể tham khảo các lỗi máy phát điện TẠI ĐÂY.

Phân biệt máy phát điện 1 chiều và động cơ điện 1 chiều

Máy phát điện 1 chiều tuy có cấu tạo hơi phức tạp vì cả Stator và Rotor đều có dây quấn quanh, được liên hệ với nhau qua chổi than và cổ góp điện. Chính vì vậy mà quá trình bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cả hai lại có nhiều ưu điểm nổi trội như:

Máy phát điện 1 chiều cung cấp dòng điện trực tiếp cho lĩnh vực công nghiệp điện phân, đúc điện, mạ điện, nạp ắc quy, dùng cho hệ thống tự động khống chế 1 chiều. Ngoài ra, với những máy phát có công suất nhỏ hơn như máy phát điện 12V, thường được trang bị thêm vào vào ô tô, máy xúc, xe tải,...cung cấp nguồn điện cho ắc quy, giúp khởi động xe và sử dụng các chức năng trên xe như còi, xi nhan được nhạy hơn.

Động cơ 1 chiều được sử dụng nhiều trong ngành giao thông vận tải với điều kiện làm việc khắt khe, thường xuyên dùng các thiết bị nâng hạ, các động cơ chấp hành công suất nhỏ. Motor điện thường được dùng trong máy bơm nước loại 1 chiều để dễ điều chỉnh tốc độ trong phạm vi rộng, bề mặt bằng phẳng và momen khởi động cao.

Cấu tạo của hai loại động cơ hoàn toàn giống nhau, đều dùng động năng kéo làm cho Rotor quay để máy phát ra điện năng 1 chiều thắp sáng đèn, chạy máy. Và ngược lại, khi cấp điện vào máy thì Rotor sẽ quay để kéo các máy công tác.

Lưu ý khi sử dụng máy phát điện 1 chiều

Mặc dù, tất cả các loại máy phát điện đều có chung những lưu ý nhất định như không phải ai cũng đã biết hết về bản chất cũng như cách sử dụng như thế nào cho đúng cách. Bởi vậy mà những lưu ý dưới đây được tổng hợp để giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất khi dùng máy phát, đặc biệt là máy phát 1 chiều.

Phân chia các loại thiết bị sử dụng cùng lúc sao cho tổng công suất của chúng phải nhỏ hơn hơn công suất của máy

Đây không chỉ là lưu ý quan trọng nhất mà còn là một trong những tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn công suất máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tổng công suất các thiết bị mà bạn dùng thường được ghi rõ trên nhãn mác. Bạn có thể dựa vào đó để tính toán sao cho kết nối thiết bị với máy phát được hợp lý.

Lưu ý: chỉ nên sử dụng tổng công suất các thiết bị điện khoảng 80% công suất định mức của máy phát.

Tuyệt đối nghiêm cấm sử dụng ổn áp để kích điện áp

Ổn áp sử dụng với điện lưới dân dụng là điều rất tốt vì nó giúp cho điện áp ổn định. Thế nhưng với máy phát điện 1 chiều thì lại ngược lại hoàn toàn.

Vì tần số của máy phát không ổn định, trong khi ổn áp có tốc độ đáp ứng chậm. Nếu máy phát điện có tần số dao động cao và biên độ lớn sẽ xảy ra xung đột giữa 2 thiết bị. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất đó là ổn áp phát ra tiếng kêu ù ù, thậm chí nóng ran sau một thời gian ngắn sử dụng. Từ đó sẽ làm suy giảm độ bền và ảnh hưởng đến công suất của cả 2 thiết bị.

Kiểm tra lượng nhớt của máy định kỳ

Lời khuyên duy nhất đó chính là kiểm tra sự rò rỉ nhớt và nhiên liệu, độ căng dây quạt gió có hoạt động tốt không sau mỗi 50 - 100 giờ.

Sau khi máy hoạt động được khoảng 500 giờ, bạn hãy kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ hệ thống làm mát, thay dầu và lọc nhớt để máy hoạt động tốt nhất.

Vị trí đặt máy phát điện 1 chiều

Tuyệt đối không được đặt máy phát điện ở những nơi kín mít như tầng hầm, nhà xe, nhà kho hay trong nhà,...Hãy đặt máy phát ở nơi nhiều gió, không khí thoáng đãng để mùi xăng dầu bay đi hết.

 

may-phat-dien-1-chieu-2

Đặt máy phát điện ở nơi thông thoáng và bề mặt bằng phẳng

Trong khí thải của máy phát điện có chứa CO2 vô cùng độc hại với sức khỏe của con người. Nếu không may hít phải quá nhiều sẽ có nguy cơ bị bất tỉnh, nặng hơn là có thể tử vong.

Lưu ý khi đấu nối máy phát điện 1 chiều

Như đã nhắc đến ở trên thì các thiết bị sử dụng điện phải có tổng công suất nhỏ hơn công suất của máy phát điện. Tuyệt đối không được cắm nguồn máy phát điện vào bảng điện chính trong nhà. Điều này sẽ khiến máy phát trở thành một máy biến thế và khiến cho người tiếp xúc gần bị điện giật liên tục.

Khi sử dụng máy phát 1 chiều cần đảm bảo tắt cầu dao tổng và đảm bảo tất cả các thiết bị điện ở trạng thái OFF.

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy phát điện 1 chiều mà chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc. Nếu các bạn có nhu cầu tìm kiếm và lựa chọn máy phát điện giá rẻ để sử dụng, hãy tham khảo địa chỉ của chúng tôi. Đặng Gia đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng các sản phẩm của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977 658 099 để được tư vấn chi tiết nhất về sản phẩm và hướng dẫn mua hàng nhanh chóng.

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy phát điện 1 chiều giá rẻ, chính hãng tại Đặng Gia

Tin liên quan