Rác không tái chế là gì? Gồm những loại nào? Cách xử lý

03-07-2024, 11:11 am 8

Nhiều người vẫn chưa nắm rõ khái niệm rác không tái chế là gì? Rác không tái chế gồm những loại nào? Chính vì điều này, dẫn đến tình trạng phân loại rác không chính xác, xử lý sai cách gây ô nhiễm môi trường. Hãy cùng Điện máy Đặng Gia phân loại và tìm hiểu cách xử lý rác không tái chế ngay sau đây.

Rác không tái chế là gì? 

Rác không tái chế là loại rác thải không còn khả năng tái chế, chỉ có thể xử lý và đưa ra môi trường. Loại rác thải này thường được xử lý nghiêm ngặt, vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. 

rác không tái chế

Rác thải không tái chế 

Rác không tái chế thường mất rất nhiều thời gian phân hủy, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao nên không được khuyến khích sử dụng. 

Rác không tái chế bao gồm những loại nào?

Thủy tinh

Rất khó để có thể tái chế thủy tinh để tạo ra các sản phẩm mới bởi nhiệt độ nóng chảy cao, chưa kể mỗi một loại sản phẩm lại có nồng độ và tỷ lệ vật chất khác nhau nên thủy tinh được xếp vào loại rác không tái chế được.

Tuy nhiên, để hạn chế xả rác ra môi trường, gây ô nhiễm, chúng ta có thể tận dụng những mảnh rác thủy tinh để trang trí cho ngôi nhà hay không gian học tập và làm việc của mình.

Gốm sứ 

Hiện nay, nhiều người tận dụng các sản phẩm gốm sứ bỏ đi để trồng hoa, trồng cây,... điều này rất tốt, bởi gốm sứ cũng là một trong những loại rác thải không thể tái chế. 

Để tạo ra được những sản phẩm gốm sứ bắt mắt, người ta cần nung đất sét, đất và bột ở nhiệt độ 1600 độ C. Khi đã nung ở nhiệt độ này đất sẽ không thể trở lại trạng thái ban đầu và tái sử dụng. 

rác không tái chế gồm những loại nào

Sản phẩm của gốm sứ - rác thải không tái chế được

Mặc dù không thể tái chế, nhưng may mắn, chúng không gây ô nhiễm môi trường.

Nhựa không thể tái chế/Nhựa chết

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái chế, chẳng hạn:

  • Nhựa PVC: Để có được độ dẻo, người ta thường pha trộn nhựa với phthalates, gây khó khăn trong việc phân tách và tái chế. Các sản phẩm điển hình như vỉ thuốc hay các màng bọc co rút y tế.
  • Nhựa LDPE: Thường dùng làm thùng rác, thùng Phuy,... rất khó tái chế. Chỉ có xưởng công nghệ cao mới tái chế được loại nhựa LDPE này.
  • Nhựa PS: Ống hút nhựa, đế xốp rất khó tái chế nhưng các sản phẩm này có thể sử dụng nhiều lần.

rác không tái chế được

Nhựa chết - Rác thải không tái chế phổ biến

Rác thải y tế

Theo một nghiên cứu của WHO, rác thải y tế được xếp vào rác thải nguy hiểm sinh học, không phải đơn vị nào cũng tái chế được mà cần đến những trung tâm tái chế rác thải y tế chuyên dụng.

Loại rác này cần được xử lý cẩn trọng và đúng cách để không gây hại đến sức khỏe con người và môi trường. 

Giấy dùng 1 lần

Bởi tính tiện lợi, không gây ô nhiễm môi trường, các sản phẩm giấy dùng một lần được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để tái chế chúng sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi bám dính dầu mỡ, khó phân tách, gây cản trở quá trình phản ứng hóa học để biến các sản phẩm này thành than bùn.

Giấy dùng một lần vẫn có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên, nhưng mất nhiều thời gian nên sau khi sử dụng, mỗi chúng ta nên ý thức vứt rác đúng nơi quy định để hạn chế tối đa việc gây hại cho môi trường. 

Bảng mạch điện tử, dây điện có mạ nhựa

Các sản phẩm điện, điện tử như bảng mạch, dây điện, dây tai nghe, đèn led,.. Đều là những loại rác không thể tái chế được bởi một số lý do sau:

  • Bảng mạch điện tử có kết cấu phức tạp, làm từ nhiều vật liệu khác nhau nên rất khó phân loại để tái chế.

rác không tái chế là gì

Bảng mạch điện tử là rác không tái chế

  • Các sản phẩm dây điện có mạ dây nhựa khi muốn tái chế cần phải dùng nhiệt để đun chảy nhựa để phân tách kim loại nên rất ít được tái chế. 

Ngoài ra, còn rất nhiều những loại rác thải không tái chế như: Hóa chất, túi nilon, khăn giấy, khăn ướt,...

Cách xử lý rác không tái chế hiệu quả

Khi nắm rõ rác không tái chế là gì, bạn sẽ ý thức được việc sử dụng cũng như xử lý chúng là trách nhiệm của toàn cộng đồng.

Một số cách xử lý rác không tái chế hiệu quả:

Phân loại rác ngay tại nguồn

Rác thải sinh hoạt cần được người dân phân loại sẵn khi có ý định bỏ đi. 

  • Rác thải hữu cơ: đồ ăn thừa, hoa quả, rau củ,... những loại rác dễ bị thối rữa khi có tác động của môi trường.
  • Rác tái chế: Những vật liệu bỏ đi nhưng vẫn có thể tái tạo ra các sản phẩm mới như chai nhựa, kim loại, giấy,...
  • Rác không tái chế: túi nilon, thủy tinh, gốm sứ,... những loại rác bỏ đi không còn khả năng tái sử dụng hay tái tạo ra sản phẩm mới.

rác không tái chế được là gì

Phân loại rác thải

Thu gom/không vứt rác ra môi trường

“Tiện đâu vứt đấy” tình trạng xả rác ra môi trường vẫn diễn ra hàng ngày. Để bảo vệ môi trường sống, người dân cần nâng cao ý thức thu gom rác không tái chế ra riêng để đơn vị môi trường xử lý đúng cách.

phân loại rác không tái chế được

Bỏ rác đúng nơi quy định

Chôn lấp hoặc thiêu đốt

Tùy vào từng loại rác không tái chế, các đơn vị môi trường sẽ phân loại và xử lý theo cách phù hợp nhất, có thể chôn lấp hoặc thiêu đốt. 

Người dân không nên tự ý đốt rác bừa bãi, việc này sẽ khiến đất, nguồn nước, không khí ô nhiễm, gây hại sức khỏe con người và làm tăng hiệu ứng nhà kính, Trái Đất ngày càng nóng lên,… Vì lẽ đó, mỗi chúng ta cần học cách nhận biết rác thải không tái chế và phân loại chúng một cách rõ ràng. 

Hy vọng, những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rác không tái chế, phân loại và cách xử lý an toàn, hiệu quả.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Rác không tái chế là gì? Gồm những loại nào? Cách xử lý

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn