Van tiết lưu thuỷ lực là gì? Phân loại và nguyên lý hoạt động

11-02-2023, 2:54 pm 5729

Van tiết lưu thủy lực là một trong những linh kiện khá quen thuộc với những khách hàng đã và đang sử dụng hệ thống thủy lực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về linh kiện này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn vai trò, phân loại và nguyên lý hoạt động của loại van này. 

Van tiết lưu thủy lực là gì? 

Van tiết lưu thủy lực áp cao

Van tiết lưu thủy lực áp cao 

Van tiết lưu thủy lực hay còn được gọi là van điều chỉnh lưu lượng thủy lực. Đây là loại linh kiện được dùng để điều chỉnh lưu lượng chất lỏng trong một bộ phận hoặc toàn bộ hệ thống thủy lực, từ đó có thể điều chỉnh được vận tốc cơ cấu chấp hành động cơ thủy lực. Bên cạnh đó, tùy vào đơn vị sản xuất với model khác nhau mà loại van này sẽ có kiểu dáng, kích thước, màu sắc và chất liệu không giống nhau. 

Nguyên lý hoạt động

Khi dòng môi chất đi qua van thì áp suất môi chất sẽ giảm xuống do ma sát mạnh và những dòng xoáy được sinh ra. Áp suất sẽ phụ thuộc vào trạng thái và bản chất của môi chất cũng như độ co hẹp của ống dẫn cũng như tốc độ dòng chảy.
Vận tốc của dòng khí sẽ tăng lên ở trong lỗ. Khi đi qua lỗ, tốc độ khí giảm và đồng thời áp suất sẽ tăng ( không bằng ban đầu). Tốc độ khí thay đổi, áp suất giảm dẫn đến khối lượng riêng tăng.
Thông thường, cách điều chỉnh van tiết lưu sẽ làm cho hiệu suất môi chất giảm đi, nhưng đôi khi chúng ta phải tạo ra sự tiết lưu để điều chỉnh công suất cho các thiết bị đo lưu lượng, giảm áp,..

Mô hình van tiết lưu thủy lực

Mô hình van tiết lưu thủy lực 

Phân loại van tiết lưu thuỷ lực

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều tiêu chí để phân loại van tiết lưu thủy lực. Mỗi một loại van lại có chức năng và những đặc điểm riêng biệt. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp và phân loại van điều chỉnh lưu lượng thủy lực dựa trên 2 tiêu chí đó là chế độ chảy và khả năng điều chỉnh.

Phân loại theo khả năng điều chỉnh

Với tiêu chí này, van thủy lực được chia thành 2 loại:
1. Van tiết lưu thủy lực không điều chỉnh được

Đây là loại van tiết lưu cơ bản, có nhiệm vụ thực hiện việc giảm lưu lượng dầu, nhớt, nước và chất lỏng qua van. Bên cạnh đó, khe hở của thiết bị được thiết kế cố định nên tiết diện của chất sẽ không bị thay đổi khi đi qua van.
2. Van tiết lưu thủy lực điều chỉnh được
Đây là loại van thủy lực cho phép người dùng điều khiển lưu lượng chất đi qua van theo nhu cầu thực tế. Dòng chất đi từ cửa vào đến cửa ra và tiết diện A thay đổi thông qua vặn vít.
Trong van tiết lưu thủy lực điều chỉnh được, người dùng có thể tham khảo 2 loại van phổ biến dưới đây:
- Van tiết lưu 1 chiều thủy lực: Với loại thiết bị này, người dùng có thể điều chỉnh được lưu lượng của chất lỏng qua van và cho dòng chất lỏng chảy theo 1 chiều duy nhất, tránh trường hợp chất lỏng chảy ngược về thiết bị gây hỏng hóc. 

Van tiết lưu 1 chiều thủy lực

Van tiết lưu 1 chiều thủy lực 

- Van tiết lưu 2 chiều thủy lực: Đây là loại van đặc biệt, bởi nó giúp người dùng điều chỉnh lưu lượng của van ở cửa A lẫn cửa B.

Phân loại theo chế độ chảy 

Với tiêu chí này, van tiết lưu thủy lực cũng được chia thành 2 loại khác nhau:

1. Chế độ chảy tầng
Khi các chất lỏng như nước, dầu, nhớt hay hóa chất phải chảy qua một loại ống dẫn đặc biệt ( có kích thước l/d > 10) thì chế độ của dòng chất qua ống được gọi là chảy tầng. Dựa vào yếu tố trên, người ta đã thiết kế ra loại van tiết lưu thủy lực có chế độ chảy tầng.
Ưu điểm của loại van này là có đặc tính tuyến chỉnh. Tuy nhiên, loại van thủy lực này lại có độ tụt áp lực lớn và lưu lượng phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ của chất. 

2. Chế độ chảy rối
Loại van này có những ưu điểm nổi bật như tổn thất áp lực ít hay lưu lượng sẽ không bị phụ thuộc vào nhiệt độ cũng như tính chất nhớt của chất lỏng. Do đó, van hoạt động ổn định hơn, hiệu quả công việc được bảo đảm và nâng cao.
Với loại van này, người dùng nên chú ý độ hao tốn áp suất sẽ tỉ lệ với bình phương lưu lượng dòng chảy qua van. Ngoài ra, đối với loại van tiết lưu thủy lực chảy rối thì hao phí áp suất là do có sự xuất hiện của trở lực cục bộ, và cụ thể là biến dạng của dòng chất lỏng tạo xoáy.

Ứng dụng của van tiết lưu thủy lực

Trong hệ thống thủy lực: van tiết lưu thủy lực có vai trò đặc biệt trong các công việc độc hại, nặng nhọc và nguy hiểm. 

Sơ đồ mô phỏng hệ thống thủy lực

Sơ đồ mô phỏng hệ thống thủy lực 

  • Trong hệ thống kho lạnh: thiết bị có nhiệm vụ điều tiết chất dung môi từ nơi có nhiệt độ và áp suất cao đến nơi có nhiệt độ, áp suất thấp.
  • Sử dụng trong một số máy móc như máy nén khí, máy nghiền, máy dập, bộ nguồn thủy lực,... hay dùng trong các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất sắt, thép hay chế biến gỗ, giấy.

Như vậy, qua bài viết trên người dùng đã hiểu thêm về van tiết tiết lưu thủy lực và nếu còn bất cứ câu hỏi liên quan đến vấn đề này cần thảo luận thì hãy để lại comment bên dưới bài viết để cùng trao đổi với tư vấn viên của Đặng Gia nhé. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Van tiết lưu thuỷ lực là gì? Phân loại và nguyên lý hoạt động

Tin liên quan