Van điện từ khí nén: Ký hiệu, cấu tạo 3/2 5/2 5/3 - 12V 24V 220V

09-09-2022, 2:18 pm 5737

Van điện từ là thiết bị giữ vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, vai trò và giá bán của bộ phận này, mời các bạn cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

van điện từ khí nén 

Van điện từ khí nén là gì? Vai trò của van điện từ

Van điện từ trong Tiếng Anh được viết là solenoid valve; sử dụng dòng điện tạo ra từ trường để thực hiện hoạt động đóng - mở van. 

Trong máy nén khí, van điện từ còn được gọi là van đảo chiều, là thiết bị cơ điện có tác dụng đóng/ mở đường dẫn khí và điều hướng dòng khí tùy theo mục đích sử dụng và vận hành dưới tác động của cuộn dây điện từ.  

Van điện từ khí nén thường được làm từ chất liệu cao cấp, có độ bền cao như đồng, inox, thép,... giúp hạn chế tình trạng oxi hóa, bị ăn mòn do độ ẩm, áp suất và nhiệt độ cao. Tùy theo tần suất sử dụng và cách bảo quản mà thiết bị có tuổi thọ trung bình từ 1 - 2 năm. 

Hiện nay, van điện từ được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống máy nén khí công nghiệp với tốc độ nhanh, chính xác, vận hành tự động, hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống như làm van xả, van cấp nước của máy giặt, van đảo 2 chiều không khí trong điều hòa,... 

Các loại van điện từ khí nén

Trên thị trường có rất nhiều loại van đảo chiều khí nén khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí khi phân loại van: 

Theo thiết kế cấu hình van

Dựa vào số cửa, số vị trí và số tín hiệu điện thế mà van điện từ khí nén được chia thành: van 2/2 hai cửa hai vị trí, van 3/2 ba cửa hai vị trí, van 4/2 bốn cửa hai vị trí, van 5/2 năm cửa hai vị trí, van 5/3 năm cửa 3 vị trí. 

Trong đó:  

 • Số cửa: Là số lỗ trên van để dẫn khí nén ra/ vào. Van điện từ nén khí thường có 2 cửa, 3 cửa, 4 cửa và 5 cửa. Đôi khi có thể nhiều hơn nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 loại cửa trên. 
 • Số tín hiệu điện thế (cuộn coil): Đây là tín hiệu đẩy/ hút con trượt để di chuyển từ vị trí này qua vị trí khác. Số cuộn coil thường là 1 cuộn hoặc 2 cuộn. 
 • Vị trí: Đây là số chỗ định vị của van. Thông thường sẽ chỉ có 2 vị trí hoặc 3 vị trí. Một số trường hợp đặc biệt có thể nhiều hơn. 

Theo điện áp

Với cách phân loại này thì van điện từ khí nén được chia thành 3 loại sử dụng 3 nguồn điện khác nhau là: 220V, 24V và 12V. 

Trong đó, van có điện áp  220V là thiết bị được sử dụng rộng rãi vì chúng phù hợp với mạng lưới điện dân dụng của nước ta. Riêng đối với van sử dụng dòng điện 1 chiều 24V và 12V thì khá hiếm, ít được sử dụng. 

Theo chức năng

Gồm có 2 loại chính là: 

 • Van thường mở (NO): Van mở khi ngắt nguồn điện và đóng khi có nguồn điện chạy qua. 
 • Van thường đóng (NC): Van mở khi có dòng điện chạy qua và đóng khi không có điện. 

Theo nguyên liệu cấu thành

Theo tiêu chí này thì thiết bị được chia thành các loại sau: van khí nén bằng đồng, van khí nén bằng nhựa, van khí nén bằng inox,...

Ký hiệu các loại van khí nén điện từ

 

ký hiệu van điện từ khí nén

ký hiệu các loại van khí nén

Cấu tạo van điện từ khí nén

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà mỗi loại van có cấu tạo khác nhau. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu cấu tạo của 3 loại van điện từ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường là: van 3/2, van 5/2 và van 5/3. 

Van điện từ khí nén 5/2 và van 5/3

cấu tạo van điện từ khí nén 5/2 5/3

Ký hiệu các cổng của van điện từ khí nén 5/2

Gồm có các bộ phận sau: 

 • Thân van: Thường được làm từ nhôm giúp van có trọng lượng nhẹ nhưng có độ bền cao khi vận hành. Thân van được chia thành 2 vị trí truyền động và 5 cửa như sau: 
 • Nòng van: Còn được gọi là thanh trượt (piston điều khiển). Khi có tín hiệu tác động, thanh trượt sẽ di chuyển qua lại. Đồng thời, chốt van cũng thay đổi vị trí để thay đổi hướng của dòng khí. 
 • Tín hiệu tác động: Khi nhận được các tín hiệu tác động (dòng khí nén, cuộn dây điện...) sẽ đẩy thanh trượt của van di chuyển.
  + 1 cửa đưa khí nén vào (cửa số 1): Được kết nối trực tiếp với nguồn khí nén. Khi van hoạt động, khí sẽ di chuyển từ nguồn, qua cổng và đi vào bên trong van. 
  + 2 cửa khí làm việc (cửa số 2 và số 4): Được kết nối với hai đầu của xi lanh khí nén; có nhiệm vụ dẫn khí nén ra khỏi van và hướng đến thiết bị truyền đồng. Đồng thời chúng cũng thực hiện chức năng đưa khí từ thiết bị truyền động trở về van và xả ra bên ngoài. 
  + 2 cửa xả khí (cửa số 3 và số 5): Thực hiện chức năng xả khí trong van ra môi trường bên ngoài. 

Một số model tiêu biểu của dòng van 5/2: AIRTAC 4V110-06, AIRTAC 4V310-10, STNC TG2521, STNC TG2541, STNC TG2511,...

Van điện từ khí nén 5/3 cũng có cấu tạo tương tự như loại van 5/2. Điểm khác biệt là thiết bị này có 3 vị trí truyền động thay vì 2 vị trí như van 5/2. 

Van điện từ khí nén 3/2

Dòng van 3/2 được chia thành hai loại là van thường đóng và van thường mở. 

Thiết bị gồm 2 bộ phận chính là: Coil điện và thân van. Trong đó: 

 • Coil điện: Là bộ phận vận hành van. Nguồn cấp điện cho coil có thể là dòng điện 220V, 24V hoặc 12V,.... 
 • Thân van: Gồm có 2 vị trí truyền động và có 3 cửa: 1 cửa cấp khí nén vào (cổng số 1), 1 cửa làm việc (cổng số 2) và 1 cửa xả khí nén ra (cổng số 3). 

Một số model tiêu tiểu của dòng van 3/2: FESTO MFH-3-1/2, SMC VX3114-01N-5C1, SMC VX3114-01N-4GR1-B, STNC TG2321-08, STNC TG2331-10,...

sơ đồ van điện từ khí nén 3/2

Sơ đồ dòng van nén khí 3/2

Nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén 

Van hoạt động nhờ vào các nguồn cấp điện 12V, 24V, 110V và 220V. 

Trong van có một cuộn dây. Khi được cấp điện, từ trường sinh ra trong cuộn dây làm piston thắng lực đàn hồi lò xo; từ đó làm cho piston di chuyển lên/ xuống hoặc di chuyển qua lại tùy theo từng loại van (van mở). Khi ngừng cấp điện, dưới tác dụng của lực đàn hồi lò xo, piston sẽ bị kéo hoặc đẩy trở về vị trí ban đầu (van đóng lại). 

Cuộn dây trong van có chức năng chuyển đổi điện năng thành cơ năng và thực hiện lần lượt thao tác đóng/ mở van.

Giá van điện từ khí nén

“Van điện từ khí nén bao nhiêu tiền?” là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người dùng khi tìm hiểu về thiết bị này. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu van điện từ khí nén như: Airtac, SMC, Festo, STNC, CKD,... được nhập khẩu từ Nhật, Mỹ, Anh,... với mức giá bán hợp lý, dao động từ vài trăm có đến vài triệu đồng tùy từng loại. 

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn trong quá trình sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những địa chỉ phân phối van điện từ khí nén chính hãng để mua hàng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quát về các loại van điện từ khí nén. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hãy và bổ ích nhé!

Chia sẻ nhận xét của bạn về Van điện từ khí nén: Ký hiệu, cấu tạo 3/2 5/2 5/3 - 12V 24V 220V

Tin liên quan