Tại sao nên dùng máy hút ẩm cho đàn piano, guitar?

08-10-2021, 11:22 am 72

Độ ẩm cao là “kẻ thù” của đàn piano, guitar, ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của đàn. Một trong những giải pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay là máy hút ẩm cho đàn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về lợi ích và cách sử dụng thiết bị này trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao cần kiểm soát độ ẩm cho đàn piano, guitar?

Như chúng ta đã biết, đàn piano, guitar được chế tạo từ gỗ, keo dán chuyên biệt, dây thép, vải nỉ và các loại chất liệu khác, có khả năng hút ẩm cao hơn các loại nhạc cụ khác.

 Tại sao cần kiểm soát độ ẩm cho đàn piano, guitar?

Độ ẩm cao ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của đàn

Độ ẩm tốt nhất để bảo quản đàn piano, guitar là 35 – 45% trong khi đó độ ẩm ở Việt Nam thường ở mức trên 80%, đặc biệt vào mùa nồm ẩm.

Khi độ ẩm tăng quá cao, các bộ phận làm bằng gỗ có thể bị cong vênh, các bộ phận bằng kim loại thì bị oxy hóa, gỉ sét, cụ thể như:

  • Dây chùng, sét dẫn đến đứt dây đàn
  • Dính, kẹt phím, dính búa (do nỉ hút hơi ẩm phình to ra)
  • Búa bị ẩm, âm thanh bị đục, không còn ngân vang, thánh thót nữa
  • Các vị trí dùng keo dán gỗ sẽ bị nứt hoặc hở, một số bộ phận bị nấm mốc
  • Hình thành các vết nứt trong bộ cộng hưởng âm thanh (Soundboard), cầu và pin block
  • Do đó, người dùng cần phải sử dụng các thiết bị xử lý ẩm chuyên dụng cho đàn piano, guitar.

Những biện pháp kiểm soát độ ẩm hiệu quả cho đàn

  • Ống sấy xử lý độ ẩm cho piano

Đây là một ống nhỏ dài khoảng 1m được lắp đặt ở phía trong thùng dưới của đàn piano. Ống sấy chạy bằng điện, có công suất tiêu thụ là 20W.

 Ống sấy chống ẩm cho piano

Ống sấy chống ẩm cho piano

Thiết bị này chỉ hiệu quả khi độ ẩm không quá cao, vào mùa mưa; không nên dùng vào mùa nắng, mùa khô hanh vì dễ làm các bộ phận bằng gỗ bị khô cứng, gây nứt vỡ.

  • Hạt hút ẩm Silicagel

Hạt hút ẩm chuyên dụng Silicagel có khả năng hút ẩm trong không khí khá hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên, với phương pháp này bạn cần phải trang bị thêm một dụng cụ đo độ ẩm chính xác. Ngoài ra, sau khi hạt no nước thì không thể hút được nữa, lúc này bạn phải loại bỏ hơi ẩm trong các hạt này bằng cách rang hoặc sấy khô, khá bất tiện và tốn thời gian.

 Trang bị thêm ẩm kế để đo độ ẩm chính xác

Trang bị thêm ẩm kế để đo độ ẩm chính xác

Lưu ý, không nên bỏ quá nhiều hạt hút ẩm sẽ khiến thùng đàn bị nứt hoặc cong cần do độ ẩm thấp.

  • Máy hút ẩm dành cho cả phòng

Bật máy hút ẩm không khí giúp bảo vệ đàn piano, guitar và các thiết bị khác trong phòng. Tuy nhiên, thiết bị này khá cồng kềnh, tốn điện nên bạn phải chú ý điều chỉnh bật tắt liên tục.

  • Máy hút ẩm loại nhỏ lắp ở trong đàn

Đây là giải pháp xử lý ẩm và bảo quản đàn piano rất tốt, với thiết kế khá nhỏ gọn, lắp vừa vặn trong thùng dưới của đàn.

 Máy hút ẩm mini cho đàn

Máy hút ẩm mini cho đàn

Đối với các gia đình có điều kiện thì cách tốt nhất để bảo vệ đàn là lắp đặt hệ thống chống ẩm bên trong hoặc gần đàn, bao gồm máy tạo độ ẩm, máy hút ẩm và ẩm kế. Hệ thống này sẽ giúp bạn duy trì mức độ ẩm 42% trong đàn quanh năm.

Ưu điểm khi sử dụng máy hút ẩm cho đàn piano, guitar

Độ ẩm quá cao hay quá thấp đều gây ảnh hưởng xấu đến đàn, nhất là trong môi trường thay đổi độ ẩm liên tục như ở Việt Nam. Máy hút ẩm là thiết bị khắc phục được mọi hạn chế của các phương pháp xử lý ẩm khác, được nhiều người chơi đàn chuyên nghiệp lựa chọn.

Bạn sẽ không còn phải lo thay hạt hút ẩm hay kiểm tra độ ẩm thường xuyên nữa. Máy có công suất tiêu thụ điện thấp chỉ từ 20-40W, tiết kiệm điện năng tối đa.

Thiết bị này thích hợp dùng trong cả mùa nồm và mùa hanh khô. Trong mùa nồm, khi độ ẩm quá cao, máy sẽ hút hơi ẩm dư thừa trong không khí. Còn trong mùa hanh khô, khi độ ẩm quá thấp, máy sẽ điều chỉnh độ ẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt, điều chỉnh mức độ ẩm an toàn nhất phù hợp với từng loại nhạc cụ. Thiết bị này sẽ luôn duy trì mức độ ẩm lý tưởng cho bảo quản đàn piano là 35 – 45%, cho đàn guitar là 60%.

Thiết bị hút ẩm cho đàn guitar

Thiết bị hút ẩm cho đàn guitar

Bạn có thể tham khảo sử dụng máy hút ẩm đàn guitar Mossen với mức giá khoảng 129.000 đồng, bộ máy hút ẩm cho đàn piano Xrow – 600A có giá khoảng 1.600.000 đồng (giá cập nhật tại tháng 2/2021).

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về máy hút ẩm cho đàn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách chọn mua và sử dụng một thiết bị phù hợp để bảo vệ chiếc đàn piano, guitar thân yêu trước sự tấn công của độ ẩm.

 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Tại sao nên dùng máy hút ẩm cho đàn piano, guitar?

Tin liên quan
icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 09123 70 282
icon
TP.HN:

0977 658 099 - 0983 530 698

TP.HCM:

0965 327 282 - 0334 758 278

icon

Email: info@trungtammuasam.vn