Kim loại cứng nhất thế giới là gì? Sắp xếp độ cứng kim loại

18-07-2024, 3:30 pm 52

Thông qua bảng thang đo độ cứng kim loại, chúng ta dễ dàng đánh giá được khả năng chống mài mòn của kim loại đó. Vậy những kim loại cứng nhất là gì? Bài viết dưới đây của Đặng Gia sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Độ cứng của kim loại là gì?

Độ cứng kim loại là thông số biểu bị khả năng chống lại sự biến dạng dưới tác dụng của ngoại lực, thường là lực đâm xuyên. Đây là thông số quan trọng của kim loại, được đo bằng nhiều phương pháp đo độ cứng khác nhau như MOHS, Brinell, Rockwell, Vicker, Leeb,...

Độ cứng của kim loại là kết quả của quá trình đo lường và xác định tính chất của kim loại

Độ cứng của kim loại là kết quả của quá trình đo lường và xác định tính chất của kim loại

Độ cứng của kim loại dùng để đánh giá độ bền cũng như chất lượng của kim loại. Từ đó có thể chọn vật liệu cho sản phẩm phù hợp với yêu cầu và mục đích của nhà sản xuất.

Sắp xếp độ cứng của kim loại

Dựa trên thang độ cứng của kim loại MOHS, ta có bảng xếp hạng độ cứng của 5 kim loại cứng nhất thế giới hiện nay là:

Bảng thứ tự giảm dần về độ cứng của kim loại theo MOHS

Tên kim loại

Thang điểm MOHS

Crom (Cr)

8.5

Vonfram (W)

7.5

Osmium (Os)

7.0

Titan (Ti)

6.0

Sắt (Fe)

4.0

Crom (Cr) - 1️⃣

Được mệnh danh là “vua” của các kim loại cứng nhất thế giới, Crom đạt 8.5 điểm theo thang đo MOHS. Mặc dù có sai số nhất định do vấn đề tạp chất nhưng đến nay Crom vẫn là kim loại cứng nhất trái đất.

Crom có màu xám nhạt và là nguyên tố đầu tiên của nhóm 6 trong bảng tuần hoàn hóa học. Kim loại cứng nhất này có khả năng chống ăn mòn tốt, chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt nên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thép và hợp kim.

Không chỉ là kim loại cứng nhất trên thế giới, Crom còn được biết đến là kim loại “nặng ký” nhất với khối lượng riêng là 7.2 gam/cm3.

Kim loại cứng nhất là Crom

Kim loại cứng nhất là Crom

Vonfram (W) - 2️⃣

Đứng vị trí thứ hai trong dãy kim loại cứng nhất thế giới là Vonfram (W). Kim loại này có màu xám trắng bóng với điểm độ cứng vượt trội lên đến 7.5 điểm theo thang MOHS.

Ngoài độ cứng, Vonfram còn có điểm nóng chảy thuộc hàng “TOP”. Với nhiệt độ nóng chảy là 3422 độ C, Vonfram là nguyên liệu quan trọng để sản xuất bóng đèn, sợi ống chân không, đèn ống tia âm cực, thiết bị sưởi, chế tạo tên lửa, máy bay,...

Vonfram dùng để sản xuất dây tóc bóng đèn

Vonfram dùng để sản xuất dây tóc bóng đèn

Osmium (Os) - 3️⃣

Theo bảng độ cứng kim loại MOHS, Osmium đứng vị trí thứ 3 với điểm số 7.0. Kim loại này xuất hiện trong tự nhiên với mật độ lớn, lên đến 22.50g/cm2.

Osmium có đặc tính là cứng, giòn và bền vững axit. Điểm nóng chảy của nó cũng rất cao, lên tới 3050 độ C. Chúng được ứng dụng làm đầu bịt ngòi bút máy, bút chì, điểm tiếp xúc điện, trụ bản lề dụng cụ,...

Hình ảnh tinh thể Osmium

Hình ảnh tinh thể Osmium

Titan (Ti) - 4️⃣

Khi được hỏi kim loại cứng nhất là kim loại nào thì nhiều người trả lời là Titan. Đáp án này cũng đúng bởi Titan có độ cứng đạt 6.0 điểm theo thang MOHS. Titan có màu trắng bạc với bề mặt sáng bóng, được tìm thấy nhiều trong các tích tụ khoáng sản tự nhiên, chủ yếu dưới dạng ilmenit và rutil.

Thuộc dãy kim loại cứng nhất thế giới, Titan có độ cứng cao nhưng có trọng lượng nhẹ, nhẹ hơn cả thép. Nhiệt độ nóng chảy của Titan tương đối cao, lên đến 1650 độ C.

Ngoài ra, kim loại này còn có các ưu điểm như chống ăn mòn, ít tan trong axit nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề của đời sống như y tế, công nghệ thông tin, sản xuất ô tô, máy bay, điện thoại di động, máy nước nóng,...

=>> Có thể bạn quan tâm: 4 cách nhận biết vàng và đồng nhanh, chính xác cho người mới

Titan được dùng để làm khung viền cho điện thoại

Titan được dùng để làm khung viền cho điện thoại

Sắt (Fe) - 5️⃣

Đứng vị trí cuối cùng trong danh sách các kim loại cứng nhất thế giới là sắt. Kim loại này có khả năng chịu được áp suất lên đến 608 megapascal trước khi bị biến dạng.

Sắt là kim loại có độ cứng cao, trữ lượng dồi dào, giá thành rẻ nên được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống như chế tạo các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt, gia công cơ khí, xây dựng,...

Sắt tồn tại chủ yếu dưới dạng oxit sắt, tìm thấy trong các quặng sắt. Người ta thường dùng máy rà kim loại để tìm kiếm, xác định quặng sắt, quặng kim loại.

Sắt được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống

Sắt được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống

Bài viết trên của Đặng Gia đã gửi đến bạn thông tin về 5 kim loại cứng nhất thế giới. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức mới mẻ và hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm hiểu chuyên sâu về các loại máy dò kim loại thì hãy liên hệ đến hotline 0983 530 698 để được giải đáp nhanh nhất.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Kim loại cứng nhất thế giới là gì? Sắp xếp độ cứng kim loại

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn