Các cách phân loại rác dễ xử lý, bảo vệ môi trường

11-02-2023, 4:08 pm 2256

Thu gom, xử lý rác thải đúng cách sẽ giúp môi trường sống trở nên tốt hơn, giảm thiểu các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, chúng ta cần biết cách phân loại rác thải cho đúng. Bài viết hôm nay, Đặng Gia sẽ hướng dẫn bạn đọc cách phân loại các loại rác đúng cách. 

Lợi ích của việc phân loại rác

Rác thải được phân chia ra thành từng loại rõ ràng sẽ đem lại những lợi ích sau:

  • Rác thải sẽ trở thành nguồn tài nguyên tái chế phục vụ cho cuộc sống con người nếu như được thu gom, phân loại và xử lý đúng cách. 
  • Giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố nguy hiểm, độc hại.

phân loại rác

Hãy phân loại rác đúng cách để môi trường trong lành hơn 

  • Phân loại rác đúng cách còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác.
  • Giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường, từ đó tiết kiệm được chi phí thu gom vận chuyển và xử lý.

Cách phân loại rác

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại rác, nhưng chủ yếu được phân loại theo các cách dưới đây: 

Rác hữu cơ và vô cơ

Tại các nơi công cộng như công viên, khu du lịch bạn thường bắt gặp 2 chiếc thùng rác màu xanh - cam đứng cạnh nhau. Đây chính là 2 chiếc thùng để phân loại chất thải vô cơ và hữu cơ. Vậy đâu là rác thải vô cơ và đâu là rác thải hữu cơ, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh phân loại sai nhé.

  • Rác hữu cơ

rác hữu cơ

Các loại rác thải hữu cơ thường gặp 

Đây là loại rác dễ phân hủy và có thể tái chế để đưa vào sử dụng cho việc chăm bón cây cối và làm thức ăn cho động vật. Có thể kể đến các loại rác như thức ăn thừa, vỏ trái cây, hoa quả hỏng, lá cây,... Các loại rác này sẽ được bỏ vào thùng rác màu xanh. 

  • Rác vô cơ

rác vô cơ

Các loại chất thải vô cơ 

Đây là những loại rác không thể phân hủy nhanh chóng hay tái chế được nữa mà chỉ có thể xử lý bằng cách chôn lấp tại những khu chôn lấp rác thải. Có thể kể đến như các loại vật liệu xây dựng không thể sử dụng được nữa, các loại bao bì, túi nilon, sành, sứ, các loại băng đĩa CD,... Các loại này sẽ được bỏ vào thùng rác màu cam. 

Rác tái chế và không tái chế được

Qua những phân biệt về chất thải hữu cơ và vô cơ ở bên trên, mọi người cũng đã biết được các loại chất thải hữu cơ sẽ nhanh chóng phân hủy không gây ô nhiễm môi trường. 

Tuy nhiên các loại rác thải vô cơ thì sao, để phân hủy chúng phải mất hàng trăm năm đến hàng triệu năm. Do đó, người ta sẽ tiếp tục phân loại rác vô cơ thành loại có thể tái chế và không thể tái chế. Hành động này giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. 

  • Rác tái chế

Hãy giữ lại các loại rác có thể tái chế

Hãy giữ lại các loại rác có thể tái chế 

Các loại rác này không thể phân hủy được nữa nhưng có thể tái chế lại để sử dụng. Hiện nay, các loại vật liệu đang được dùng để tái chế lại như các loại thùng, hộp, lon kim loại, những vậy liệu từ nhựa như bình, chai nhựa, chậu, thau,... 

  • Rác không tái chế được

Đây là các loại rác rất khó phân hủy và không thể tái chế được nữa và nó chính là rác thải ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Điển hình là các loại thiết bị điện tử, máy móc hư hỏng, chất thải y tế, pin năng lượng,...

Các loại rác thải sẽ được xử lý như thế nào sau khi phân loại?

Các loại rác sau khi được phân loại cụ thể sẽ được xe hút bụi, xe thu gom rác trở đi. Sau đó tùy theo tính chất của rác thải mà sẽ được chuyển đến những nơi tập kết khác nhau. 

Ví dụ, rác phân hủy được sẽ được đưa đến các nhà máy sản xuất phân bón. Các loại rác có thể tái chế lại thì được đưa đến công ty tái chế khác nhau theo đặc tính chất liệu. Còn những loại rác không thể tái chế được nữa sẽ được đưa đến bãi chôn cất tập trung, tránh ảnh hưởng đến các khu vực khác.

xe chở rác

Các loại rác rơi trên mặt đường sẽ được xe quét rác trở đi   

Làm thế nào để rác được phân loại đến đúng nơi xử lý?

Các loại rác thải ở những khu vực công cộng sẽ được công ty rác thải phân loại lại và xử lý. Nhưng, các loại rác thải ở các hộ gia đình thường được để lộn xộn vào nhau trong cùng một chiếc túi. 

Các công ty thu gom rác thông thường chỉ đưa chúng đến nơi tập trung chứ không xử lý hay phân loại lại. Do vậy, chúng sẽ chỉ nằm im ở bãi rác mà không được tái chế hoặc xử lý. 

Để chắc chắn rằng việc phân loại rác là không vô ích, các loại rác sẽ được đưa đến đúng nơi xử lý. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các dịch vụ thu gom rác của các tổ chức môi trường uy tín. Hiện nay, cũng có rất nhiều các tổ chức phi lợi nhuận tiến hành thu gom rác tận nơi mà còn giúp bạn tích điểm, nhận nhiều phần quà cho hành động tốt của mình.

Phân loại rác tuy là việc làm nhỏ nhưng nếu mỗi người đều hiểu và có ý thức phân loại thì môi trường sống sẽ được đảm bảo hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu cách phân loại rác và để chúng đúng chỗ. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Các cách phân loại rác dễ xử lý, bảo vệ môi trường

Tin liên quan