Mỡ chịu nhiệt là gì? Mỡ bò chịu nhiệt loại nào tốt nhất?

22-03-2024, 10:25 am 5037

Với khả năng chịu được nhiệt độ cao lên đến 1000℃, mỡ chịu nhiệt đã trở thành một trong những dòng mỡ bôi trơn công nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về loại mỡ này thì đừng vội bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Mỡ chịu nhiệt là gì?

Mỡ chịu nhiệt (hay còn gọi là mỡ bò chịu nhiệt, high temperature grease) là một loại vật liệu bôi trơn, được pha chế theo công thức đặc biệt, kết hợp giữa dầu gốc cao cấp, chất làm đặc và hệ phụ gia. 

Mỡ chịu nhiệt cao cấp thích hợp cho môi trường nhiệt độ cao

Mỡ chịu nhiệt cao cấp thích hợp cho môi trường nhiệt độ cao

Đặc trưng nổi bật của loại mỡ này là khả năng bôi trơn, chống ma sát và chống ăn mòn cho các bộ phận, chi tiết máy khi làm việc ở nhiệt độ cao.

Thành phần của mỡ chịu nhiệt cao bao gồm:

 • Dầu gốc (65-90%): dầu gốc khoáng, dầu thực vật, dầu tổng hợp.
 • Chất làm đặc (5- 25 %): bao gồm 2 loại là chất làm đặc gốc xà phòng và gốc sáp.
 • Hệ phụ gia (0.5%): bao gồm một số chất như: phụ gia chịu nhiệt, chống oxy hóa, chống gỉ, phụ gia thụ động hóa bề mặt, tăng cường bám dính

Tác dụng của mỡ chịu nhiệt

Bôi trơn, chống ma sát, chống ăn mòn các chi tiết, bộ phận máy

Mỡ chịu nhiệt có nhiệm vụ làm nhờn và bôi trơn bề mặt ma sát, từ đó làm giảm hệ số ma sát, hạn chế tốc độ mài mòn của các chi tiết máy như vòng bi, ổ đỡ, các khớp... Ngoài ra, còn giúp bảo vệ và chống han gỉ cho các chi tiết, bộ phận máy, tách biệt bề mặt kim loại với môi trường.

Loại mỡ này có cấu trúc bền vững, độ bền nhiệt, không bị tan chảy ở nhiệt độ cao, thích hợp dùng cho các ổ bi, các loại khớp xoay và lắc, ổ đỡ chịu tải nặng khi vận hành ở tốc độ và nhiệt độ cao.

Khả năng làm kín cao

Mỡ bôi trơn trong bánh răng, vòng bi góp phần làm kín khít một số bộ phận, chi tiết máy, ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào động cơ, giảm tiếng ồn khi vận hành. Từ đó, giúp máy móc luôn vận hành ổn định và nâng cao tuổi thọ.

Mỡ bò chịu nhiệt được ứng dụng nhiều trong sản xuất

Mỡ bò chịu nhiệt được ứng dụng nhiều trong sản xuất

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, các hãng sản xuất đã liên tục cho ra đời rất nhiều dòng mỡ chịu nhiệt khác nhau. Giá mỡ bôi trơn chịu nhiệt cũng khá đa dạng, phù hợp với mọi phân khúc khách hàng từ bình dân đến cao cấp.

Có những loại mỡ chịu nhiệt nào?

Mỡ chịu nhiệt 100 độ

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt 100 độ thường được làm từ 2 gốc: gốc lithium và gốc lithium Complex.

 • Gốc Lithium: thích hợp với các hoạt động ở nhiệt độ 130℃, tuy nhiên không chịu được môi trường nước hay ẩm ướt.
 • Gốc Lithium Complex: có khả năng chịu nhiệt tương đương với mỡ Lithium. Tuy nhiên, loại mỡ này có thêm tính năng kháng nước tốt, phù hợp với môi trường làm việc ẩm ướt.

Mỡ chịu nhiệt 200 độ

Loại mỡ này thường được làm từ gốc Polyurea với khả năng chịu nhiệt từ -30-+180℃, khả năng chịu nước và nước muối rất tốt. Ngoài ra, dòng mỡ chịu nhiệt cao này còn có khả năng bôi trơn vòng bi, bạc đạn có tốc độ cao lên đến 10.000 vòng/1 phút (RPM).

Mỡ chịu nhiệt 300 độ

Loại mỡ này được làm từ gốc Calcium Sulfonate với khả năng chịu nhiệt lên đến 300℃ và khả năng kháng nước rất tốt. 

Mỡ chịu nhiệt 300 độ thường được sử dụng để bôi trơn bạc đạn trong các nhà máy thép, máy tạo sóng cho dây chuyền sản xuất bao bì carton, vòng bi trong lò dầu, lò hơi, hệ thống xích của lò sơn tĩnh điện…

Mỡ chịu nhiệt 400 độ đến trên 1000 độ

Các loại mỡ bôi trơn chịu nhiệt độ cao này thường có thành phần tương tự mỡ bò đồng chịu nhiệt như: dầu gốc, phụ gia và chất bôi trơn rắn (bột đồng và graphite).

Mỡ có khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 1000℃

Mỡ có khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 1000℃

Dòng sản phẩm này chịu được nhiệt độ cực cao, nhất là mỡ bò chịu nhiệt 1000 độ thích ứng trong môi trường nhiệt độ lên đến 1000℃. Chúng được ứng dụng chủ yếu trong bôi trơn chống hàn dính ốc vít ở khu vực có nhiệt độ cực cao, máy đùn nhôm…

Đâu là loại mỡ bò chịu nhiệt tốt nhất?

Caltex

Mỡ Caltex được pha chế theo công nghệ hiện đại từ dầu khoáng cao cấp được tinh lọc, chất làm đặc gốc xà phòng lithium và các chất phụ gia cực áp, chống gỉ, chống oxy hóa…

Ưu điểm:

 • Sử dụng phụ gia cực áp giúp chống mài mòn, gỉ sét các chi tiết chịu tải trọng nặng.
 • Chất làm đặc Lithium dễ bơm, thích hợp trong hệ thống có sử dụng máy bơm mỡ.
 • Khả năng bền oxy hóa cho phép tăng thời gian sử dụng mỡ.

Ứng dụng: thích hợp với các hệ thống bôi trơn máy cán thép, các ổ lăn hoặc ổ trượt, ổ bi và ổ bạc trong công nghiệp, ổ trục các thiết bị xây dựng, thiết bị nông nghiệp, máy làm đất, khai thác đá và hầm mỏ,…

Một số dòng sản phẩm nổi bật của hãng: Caltex Multifak EP 2; Caltex Multifak EP 1, 2, 3; Caltex Multifak EP 1

Castrol

Mỡbò chịu nhiệt Castrol được pha chế theo công nghệ đặc biệt với thành phần là dầu gốc khoáng cao cấp kết hợp với các chất phụ gia có tính bền nhiệt và khả năng chịu tải cao.

Mỡ chịu nhiệt Castrol được sử dụng phổ biến

Mỡ chịu nhiệt Castrol được sử dụng phổ biến

Ưu điểm:

 • Có khả năng kháng nước và chống ăn mòn, chống oxy hóa, chống gỉ sét tốt.
 • Khả năng chịu tải cao nhờ có chứa các phụ gia cực áp cho phép chịu được tải trọng lớn và va đập mà lớp màng bôi trơn không bị phá hủy.

Ứng dụng: thích hợp để bôi trơn cho các ổ bi, ổ trượt trong các nhà máy xi măng, giấy, thép.

Một số dòng sản phẩm tiêu biểu của hãng: Castrol Spheerol EPL 2; Castrol Spheerol EPL 0, 1, 3; Castrol Moly Grease

Kluber

Kluber nổi tiếng với 2 dòng mỡ bôi trơn công nghiệp chính được dùng trong sản xuất – chế biến thực phẩm và sản xuất công nghiệp sinh nhiệt.

Mỡ Kluber có khả năng chịu nhiệt độ cao, có độ bám dính tốt giúp bảo vệ động cơ và các chi tiết máy không bị ăn mòn trong môi trường khắc nghiệt như không khí, nước, độ ẩm, bụi bẩn..., đảm bảo máy móc luôn vận hành ổn định, bền bỉ.

Các dòng sản phẩm nổi tiếng của hãng: Klubertemp HM 83-402, Klubertemp GR AR 555, Kluberfluid C-F2 Ultra, Kluberfluid C-F3 Ultra, Kluberfluid C-F4 Ultra.

Shell

Mỡ Shell có thành phần bao gồm dầu gốc lithium cao cấp, chất lỏng bôi trơn, chất đặc, được tăng cường với các phụ gia chống gỉ, chống mài mòn, oxy hóa, tăng khả năng bám dính.

Ưu điểm:

 • Khả năng chịu nhiệt độ cao: Độ cứng của mỡ không bị thay đổi trong quá trình bảo quản. Mỡ có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -10-+180℃ mà không bị cứng lại hoặc hình thành cặn bám trên ổ đỡ.
 • Khả năng chống oxy hóa tốt: có khả năng bảo vệ kim loại khỏi ăn mòn ngay cả khi mỡ bị nhiễm nước.

Ứng dụng: Dòng mỡ bò chịu nhiệt cao cấp Shell sử dụng cho các thiết bị, máy móc công nghiệp, ổ bi, ổ trượt, bánh răng kim loại hoặc nhựa...

Một số dòng sản phẩm phổ biến của hãng: Shell Gadus S2 V100 1, Shell Gadus S2 V100 2, Shell Gadus S2 V100 2

Beslux

Mỡ chịu nhiệt Beslux được cấu tạo từ dầu gốc tổng hợp và các chất làm đặc gốc xà phòng, với nhiều tính năng vượt trội như:

 • Khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt
 • Khả năng chịu nhiệt độ cao, ít bị bay hơi
 • Độ bám dính tốt, khó bị rơi khỏi bề mặt bôi trơn trong quá trình vận hành
 • Có thể làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt

Mỡ chịu nhiệt Beslux sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Mỡ chịu nhiệt Beslux sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Các dòng sản phẩm thông dụng của hãng: Beslux Komplex HT-2/S, Beslux Komplex M-2, Beslux Komplex ALFA II.

Mobil

Mỡ bò chịu nhiệt Mobil là một trong những dòng mỡ bò chịu nhiệt cao cấp được người tiêu dùng Việt ưa chuộng sử dụng hiện nay bởi chất lượng cao cùng khả năng bảo vệ máy móc thiết bị cực kỳ hiệu quả.

Ưu điểm:

 • Khả năng chịu tải và chịu lực cực trị cực kỳ tốt, tuổi thọ hoạt động cao.
 • Bảo vệ máy móc khỏi bị rỉ sét, ăn mòn.
 • Mỡ bò chịu nhiệt Mobil không bị rửa trôi bởi nước nên bảo vệ thiết bị và bôi trơn tốt ngay cả khi thiết bị hoạt động trong môi trường nước.

Honda

Mỡ bò chịu nhiệt Honda là loại mỡ đa dụng được làm từ dầu gốc và chất làm đặc canxi cùng sự cải tiến của các chất phụ gia có khả năng chống rỉ và chống oxy hóa. Do đó, loại mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt cao này có thể chống mài mòn trên bề mặt kim loại cần bảo vệ, bôi trơn các chi tiết máy trong môi trường nhiệt độ cao.

Công dụng:

 • Bảo vệ ổ trục và các điểm bôi trơn không bị mài mòn, oxi hóa, cong vênh, rỉ sét,....
 • Khả năng niêm phong cực cao.
 • Ngăn bụi bẩn lọt vào bên trong bộ bôi trơn.
 • Giảm tiếng ồn của thiết bị, máy móc trong quá trình vận hành.

Ứng dụng: Tuýp mỡ bò chịu nhiệt Honda bôi trơn cực kỳ hiệu quả cho các bộ phận như: Bánh xe, thanh răng, khớp nối, gầm xe tải, máy kéo, máy xúc,.... và thậm chí cả cáp viễn thông.

SFK

Mỡ bò chịu nhiệt SKF là dòng sản phẩm mỡ công nghiệp cao cấp được chiết xuất từ dầu gốc kết hợp các chất làm đặc (chủ yếu như Polyurea) có khả năng chịu nhiệt cao và chống ăn mòn, chịu tải trọng một cách tuyệt đối.

Mỡ bò chịu nhiệt SKF - dòng mỡ công nghiệp cao cấp

Mỡ bò chịu nhiệt SKF - dòng mỡ công nghiệp cao cấp

Ưu điểm:

 • Có khả năng kéo dài tuổi thọ của mình ngay cả khi hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao, chống lại sự mài mòn của các thiết bị máy móc một cách hiệu quả nhất.
 • Có khả năng tương thích với mỡ thừa gốc thông dụng rất tốt.
 • Hạn chế tiếng ồn ở máy móc khi hoạt động, nhất là các loại máy phải hoạt động liên tục trong môi trường nhiệt độ cao.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến mỡ chịu nhiệt. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm mỡ bôi trơn thích hợp để bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho máy móc, thiết bị.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Mỡ chịu nhiệt là gì? Mỡ bò chịu nhiệt loại nào tốt nhất?

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn