Máy phát điện biogas - Cách lắp đặt và lưu ý khi sử dụng

19-03-2024, 9:37 am 383

Máy phát điện Biogas không chỉ giúp các hộ nông dân chủ động được nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất mà còn bảo vệ môi trường. Tuy nhiên nhiều người còn chưa hiểu rõ về máy phát điện Biogas. Để hiểu rõ hơn về dòng máy phát điện này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thông tin về máy phát điện Biogas

Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện khí Biogas là dòng máy sử dụng nguồn khí Biogas từ các trang trại chăn nuôi để tạo ra dòng điện; giúp người chăn nuôi tận dụng được nguồn nhiên liệu rẻ tiền này. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện Biogas như sau:

Từ hầm Biogas, khí được dẫn qua thiết bị an toàn đến thiết bị lọc hơi nước và thiết bị lọc khí H2S để cho ra khí Biogas khô hơn, sạch hơn. Sau đó, lượng khí này được đưa qua thiết bị chứa khí sinh học, trở thành nguồn nhiên liệu giúp máy nổ và phát điện.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện Biogas

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện Biogas

Nhìn chung, máy phát điện Biogas có nguyên lý hoạt động giống như máy phát điện thông thường, chỉ khác một điểm là có bộ treo khí sử dụng bằng khí gas.

Thường người ta sẽ sử dụng máy phát điện Biogas tại các trang trại chăn nuôi có số lượng lớn. Bởi vì phải có lượng chất thải lớn mới có thể đáp ứng đủ nguồn cung đầu vào cho hầm Biogas, tạo ra khí gas cung cấp cho máy phát chuyển hóa thành điện năng; phục vụ cho các thiết bị sử dụng điện trong trang trại và gia đình.

Ưu điểm khi sử dụng

Máy phát điện Biogas mang đến cho người dùng khá nhiều lợi ích khi sử dụng. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết có nên sử dụng loại máy này hay không thì có thể tham khảo qua một vài ưu điểm nổi bật của nó dưới đây:

Bảo vệ môi trường

Khí sinh học Biogas là nguồn nguyên liệu giá rẻ, có sẵn, tận dụng được hết lượng chất thải trong chăn nuôi, công nghiệp… Do đó, lắp đặt máy phát điện Biogas sẽ đảm bảo được vấn đề môi trường, bảo vệ hệ sinh thái.

Máy phát điện Biogas giúp người dân tận dụng hết chất thải trong chăn nuôi, bảo vệ môi trường

Máy phát điện Biogas giúp người dân tận dụng hết chất thải trong chăn nuôi, bảo vệ môi trường

Khi chuyển sang sử dụng nhiên liệu bằng khí Biogas máy cũng chạy êm hơn, khí thải từ máy sạch hơn và công suất của máy cũng không có nhiều thay đổi so với động cơ diesel.

Tính linh động cao

Chúng ta có thể chuyển đổi động cơ máy phát điện chạy xăng, dầu sang khí Biogas mà không hề tốn kém và phức tạp. Động cơ sau khi chuyển đổi có thể sử dụng được đồng thời cả hai nguồn nguyên liệu Biogas/xăng hoặc là Biogas/diesel.

Tiết kiệm chi phí nguồn nhiên liệu

Máy sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, rẻ tiền để làm nhiên liệu. Trong điều kiện thường, động cơ chạy bằng Biogas có thể chuyển hóa 1m3 khí thành 1kWh điện.

Có nghĩa rằng 1m3 khí Biogas có thể giúp chúng ta tiết kiệm được 0,4 lít dầu diesel, tạo ra một nguồn điện trong sinh hoạt gia đình miễn phí. Đặc biệt tại những vùng sâu vùng xa nơi nguồn điện không ổn định thì giá trị của thiết bị này vô cùng lớn.

Giá máy phát điện Biogas phù hợp

Giá tiền máy phát điện Biogas vô cùng phải chăng, phù hợp với điều kiện tài chính của đại đa số hộ gia đình hiện nay. Những chiếc máy phát điện Biogas mini 1kW, 2kW, 4kW… có giá chỉ khoảng vài triệu đồng. Những máy phát điện Biogas công suất lớn từ 10kW trở lên thì có giá từ 45 triệu cho đến hàng trăm triệu đồng.

Chuyển đổi máy phát điện chạy xăng/dầu sang chạy bằng khí Biogas thì chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng. Đối với những model động cơ dầu xi lanh bạn có thể tự lắp bộ phận chuyển đổi để tiết kiệm chi phí.

Người dân cũng chỉ tốn chi phí cho việc lắp đặt hầm trữ Biogas và khoảng hơn 1 triệu đồng để chuyển đổi công năng là có thể sử dụng nguồn năng lượng này.

Cách lắp đặt và sử dụng máy phát điện Biogas

Dưới đây là cách lắp đặt máy phát điện Biogas cho các trang trại có quy mô từ 50 con lợn trở xuống. Các trang trại có quy mô lớn hơn có thể tham khảo và thiết kế cho phù hợp.  

Điều kiện tối thiểu để lắp đặt

Để lắp đặt được máy phát điện Biogas, bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Có chuồng trại chăn nuôi.
 • Có đủ nguồn nguyên vật liệu ổn định (các chất hữu cơ và phân gia súc).
 • Có đủ thời gian và số lượng nhân công để có thể chăm sóc và bảo dưỡng hầm trong một thời gian dài.

Lắp đặt

– Hầm biogas 20m3.

Lắp đặt hầm Biogas

Lắp đặt hầm Biogas

– Máy phát điện có công suất 3kVA.

– Chi phí chuyển đổi máy chạy dầu, chạy xăng sang biogas khoảng 3 triệu đồng.

– Với động cơ dầu 1 xi lanh, bạn có thể tự lắp bộ phận chuyển đổi.

– Với động cơ máy phát chạy dầu nhiều xi lanh và chạy nguyên liệu xăng, bạn cần nhờ chuyên gia lắp ráp.

Trình tự vận hành hệ thống máy phát điện sử dụng bằng Biogas

Khi vận hành, áp suất khí Biogas cung cấp cho máy phát điện phụ thuộc phần lớn vào kiểu hầm cũng như điều kiện sản xuất. Ở lần vận hành đầu tiên, bạn cần điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp để sử dụng cho những lần vận hành sau đó. Thao tác thực hiện như sau:

 • Tắt toàn bộ công tắc điện.
 • Đóng khóa xăng.
 • Kích hoạt máy, để động cơ chạy đến khi hết xăng trong bộ chế hòa khí.
 • Mở Bugi và sử dụng giấy nhám để chà sạch các mặt điện cực. Điều chỉnh khoảng cách giữa các cực gần lại bằng nhau, bằng 1 nửa khe hở khi chạy xăng.
 • Điều chỉnh gió khởi động và khí ga về mức cực đại.
 • Đóng bướm gió động cơ.
 • Mở van cung cấp khí Biogas.
 • Khởi động máy, nếu như khó khởi động thì điều chỉnh vít gió nhỏ lại.
 • Khi động cơ đã hoạt động, bạn thực hiện thao tác mở bướm động cơ.
 • Chỉnh vít ga chính nhỏ dần cho đến khi động cơ đã chạy đều.
 • Cố định các vít điều chỉnh.
 • Đóng tải.
 • Sau khi hoàn tất sử dụng, đóng van cấp khí Biogas lại.

Từ lần sử dụng thứ 2, bạn chỉ cần tắt tải, đóng bướm gió động cơ, sau đó mở van khí ga và khởi động máy phát.

Hy vọng, những thông tin về máy phát điện Biogas trên đây đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về máy phát điện Biogas cũng như quy trình lắp đặt và xử lý khi vận hành.

Đặng Gia là đơn vị cung cấp các dòng máy phát điện nhập khẩu chính hãng, uy tín trên thị trường. Quý khách hàng muốn tham khảo những sản phẩm phù hợp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0983.113.582 - 0965.327.282 để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy phát điện biogas - Cách lắp đặt và lưu ý khi sử dụng

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn