Công dụng của máy nén khí dùng để làm gì?

04-06-2022, 10:35 am 3832

Hiện nay, máy nén khí trở thành một “mắt xích” quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ máy nén khí dùng để làm gì để có thể khai thác tối đa hiệu quả sử dụng của chúng. Vì vậy, trong bài viết này, Điện máy Đặng Gia sẽ mang đến cho bạn đọc tất cả những thông tin về công dụng của máy nén khí. Cùng tìm hiểu nhé!

máy nén khí dùng để làm gì

Máy nén khí được ứng dụng nhiều trong đời sống

Máy nén khí là gì?

Đây là thiết bị được sử dụng để giảm thể tích của chất khí; đồng thời làm tăng áp suất của chất khí và tạo thành nguồn năng lượng dự trữ dưới dạng khí nén. 

Hiện nay các sản phẩm máy nén khí xuất hiện phổ biến trên thị trường và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. 

Máy nén khí dùng để làm gì?

Máy nén không khí được chia thành nhiều loại khác nhau như: máy nén khí piston, không dầu, trục vít... Mỗi loại sẽ được ứng dụng cụ thể trong từng lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. 

Tác dụng của máy nén khí piston

Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong ngành bảo dưỡng, chăm sóc xe; từ các tiệm có quy mô nhỏ đến các gara ô tô quy mô lớn với mục đích là cung cấp khí nén phục vụ cho các công việc như: bơm hơi xe, xì khô, thổi bụi,... 

Bên cạnh đó, máy còn được sử dụng để hỗ trợ hoạt động cho các thiết bị như: cầu nâng, bình phun bọt tuyết, súng bắn ốc,.... Với công dụng này, việc sửa chữa, bảo dưỡng xe trở nên đơn giản, thuận tiện và năng suất hơn bao giờ hết. 

công dụng của máy nén khí trong sửa chữa, bảo dưỡng xe

Máy nén khí được sử dụng phổ biến trong các gara chăm sóc, bảo dưỡng xe

Ngoài ra, máy nén khí piston còn được dùng trong hoạt động thông tắc cống. Thay vì phải tốn nhiều thời gian và công sức phải đào đục như phương pháp truyền thống thì chỉ cần dùng máy nén khí có áp lực mạnh, mọi rác thải, vật cản trong đường ống sẽ được loại bỏ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Ứng dụng của máy nén khí trục vít

  • Ngành sản xuất và chế tạo

Trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo, thiết bị được sử dụng để cầu hàng, tạo áp lực tác dụng lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, ví dụ như máy cắt thanh nhôm; hỗ trợ cho quá trình sản xuất linh kiện điện tử hay sản xuất bao bì chân không nhằm kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm. 

Bên cạnh đó, khí nén còn được sử dụng để làm sạch bụi bẩn trên bề mặt của linh kiện, thậm chí cả những khe hở nhỏ nhất mà không làm xước hay mài mòn bề mặt linh kiện.

Ngoài ra, trong các ngành công nghiệp năng như khai thác dầu mỏ, than đá,.. các sản phẩm nén khí có công suất lớn được dùng để đá phá đá, hỗ trợ hoạt động cho máy khoan đá,...  

  • Công dụng máy nén khí trong xây dựng

Khí nén được dùng để vận chuyển hoặc phun bê tông, kết hợp với máy khoan để đục lỗ, khoan tường,... Bên cạnh đó, máy nén khí công nghiệp còn được sử dụng để hỗ trợ hoạt động cho các dụng cụ như: búa phá đá cầm tay, dụng cụ mài bóng, đầm rung bê tông,.... 

  • Các khu vui chơi, giải trí

Các thiết bị như tàu lượn, đu quay,... trong các công viên giải trí nếu muốn hoạt động được thì cần phải có sự hỗ trợ của khí nén áp suất cao. Vì vậy mà các sản phẩm máy nén khí trục vít có tỷ số nén cao và áp suất khí lớn thường được ứng dụng phổ biến trong các khu vui chơi. 

Bên cạnh đó, máy còn cung cấp năng lượng để bơm phao bơi, thuyền hơi,... phục vụ cho các trò chơi dưới nước của công viên. 

ứng dụng của máy nén khí trong khu vui chơi

Khí nén cung cấp năng lượng cho tàu lượn, đu quay,... trong công viên giải trí hoạt động

Ứng dụng của máy nén khí không dầu

  • Ngành y tế và thực phẩm

Y tế và thực phẩm là hai lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy nó đòi hỏi nguồn khí nén chất lượng cao, sạch 100%, không mùi, không lẫn hơi dầu nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. 

Trong lĩnh vực y tế, các sản phẩm nén khí không dầu cung cấp khí nén hỗ trợ cho các thiết bị như: máy hô hấp, máy phun nha khoa,... hoạt động. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng để cung cấp oxy đẩy quanh quá trình sấy khô nguyên liệu, thiết bị y tế, rửa vỏ thuốc,... 

tác dụng của máy nén khí trong y tế nha khoa  

Máy nén khí cung cấp khí nén hỗ trợ hoạt động cho các thiết bị máy móc nha khoa

Đặc biệt, trong các dự án thí nghiệm, người ta sử dụng khí nén để cung cấp oxy cho vi khuẩn lên men, đảm bảo môi trường hoạt động tốt nhất cho vi sinh vật và giảm thiểu nguy cơ vi sinh vật bị biến đổi gen hoặc bị chết.

Trong lĩnh vực thực phẩm, khí nén được sử dụng cho các dây chuyền sản xuất tự động, làm sạch bao bì, thổi chai lọ,... 

  • Ngành khai khoáng

Môi trường hầm mỏ khai thác khoáng sản rất khắc nghiệt, nguy hiểm và có nồng độ oxy thấp nên con người không thể làm việc liên tục trong thời gian dài. Vì vậy, người ta thường sử dụng máy nén khí trục vít không dầu để cung cấp nguồn không khí sạch cho công nhân trong hầm mỏ, tăng hiệu quả công việc. 

Ngoài ra, thiết bị còn được ứng dụng làm bình khí để cung cấp khí oxy cho các thợ lặn dưới nước. 

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi máy nén khí công nghiệp dùng để làm gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu mua máy nén khí, vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua số Hotline 0977 658 099 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé!

Chia sẻ nhận xét của bạn về Công dụng của máy nén khí dùng để làm gì?

Tin liên quan