Máy hút bụi kêu to: tại sao, nguyên nhân và cách sửa chữa

20-05-2021, 11:53 am 608

Sau một thời gian khi sử dụng bạn thấy máy kêu to nhất là ở máy hút bụi công nghiệp cũ thì chắc chắn nó đang tiềm ẩn sự cố hỏng hóc nào đó. Vậy tại sao máy hút bụi kêu to? và nguyên nhân, cách xử lý những trường hợp này ra sao? Có nhất thiết phải mang máy tới các cửa hàng, đơn vị sửa chữa chuyên không? Hãy cũng tham khảo những thông tin sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến máy hút bụi kêu to

Đường ống hút bị tắc

Trong quá trình sử dụng, nếu lượng bụi bẩn như lông thú, sợi vải (thảm), tóc, các mảnh kim loại nhỏ,.... đi vào bên trong ống hút với số lượng lớn, sẽ dẫn đến tình trạng tắc ống và đây cũng là nguyên nhân khiến cho máy phát ra tiếng ồn lớn.

Không những là nguyên nhân dẫn đến việc máy hút bụi kêu to, mà khi đường ống hút bị tắc sẽ làm giảm lực hút của máy, từ đó khiến cho hiệu quả làm việc của máy cũng giảm theo.

ống mềm máy hút bụi

Tắc ống mềm hút bụi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu to

Màng lọc, túi lọc bụi quá bẩn hoặc bị rách

Túi lọc bụi là bộ phận chứa rác, trong đó có chứa các loại rác đa dạng khác nhau nên chỉ sau một vài lần hút có thể làm tắc nghẽn đường ống hút. Nếu việc tắc nghẽn xảy ra tương tự với màng lọc hay túi lọc bụi, sẽ khiến đường gió bị che khuất và kéo theo là lực hút bị giảm, từ đó dẫn tới công suất của máy phải tăng lên.

Ngoài ra, sau một thời gian hoạt động, túi lọc bị rách, thủng sẽ làm lực hút của máy bị giảm. Từ đó, máy hút bụi phải hoạt động với công suất lớn hơn làm cho motor nhanh nóng và kêu to. Vì vậy, các bạn cần chú ý vệ sinh màng lọc, túi lọc bụi thường xuyên để máy luôn vận hành trong trạng thái ổn định nhất.

túi lọc bui

Túi lọc bụi bị rách, thủng cũng là nguyên nhân gây cho máy kêu to khi vận hành

Motor của máy hút bụi yếu

Khi máy hoạt động liên tục, dầu bôi trơn trong các ổ quay sẽ nhanh bị khô nên sẽ tạo ra các âm thanh lớn do lực ma sát. Do môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn, nên sau một thời gian sử dụng motor của máy sẽ bị bám một lượng bụi khá lớn; lượng bụi này sẽ làm khô dầu trục quay ở các vị trí như ổ trục hay khiến cho chổi than bị mòn, dẫn tới lực hút của máy bị giảm và làm cho máy có tiếng kêu lớn.

motor máy hút bụi

Đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến máy kêu to

Khung vỏ của máy bị hở 

Các loại máy hút bụi công nghiệp công suất lớn và có độ rung nhất định trong khi sử dụng. Sau một thời gian dài sử dụng, phần khung vỏ của máy hút bụi sẽ bị lỏng ra, làm cho động cơ rung hơn và âm thanh phát ra cũng ngày một lớn hơn.

Những vấn đề trên chính là nguyên nhân làm cho máy hút bụi kêu to cũng như làm cho vỏ máy bị nóng, nếu không có phương án xử lý kịp thời sẽ khiến máy bị cháy. 

Các cách sử dụng hợp lý để tránh máy hút bụi kêu to 

Khi xảy ra tình trạng máy hút bụi kêu to, người dùng có thể khắc phục được luôn tại nhà mà không cần gọi thợ. Tuy nhiên, với điều kiện người dùng cần có hiểu biết cơ bản về máy, cách lắp ráp máy. Để tránh hiện tượng này xảy ra thì người dùng cần nắm được một số lưu ý sau đây:

Thường xuyên vệ sinh đường ống hút

Đường ống hút là một trong những vấn đề mà máy thường gặp nhất. Từ cửa hút tới motor hút, chỉ cần rác có kích thước lớn làm tắc đường ống hay túi lọc bị bịt kín là sẽ gặp rất nhiều vấn đề như nóng máy, máy hút yếu, máy hút kêu to,... Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh đường hút để đảm bảo máy luôn được hoạt động tốt và bền bỉ.

Kiểm tra và bảo dưỡng motor

Sau một thời gian sử dụng, motor sẽ bị bám nhiều bụi bẩn, trục quay bị khô dầu bôi trơn ở ổ trục và đồng thời chổi than cũng sẽ bị mòn. Do đó, chúng ta cần kiểm tra và bảo dưỡng motor định kỳ để tránh trường hợp máy hút bụi kêu to, cũng như nâng cao tuổi thọ của motor hút.

vệ sinh bảo dưỡng motor máy hút bụi thường xuyên

Kiểm tra khung vỏ máy

Thường xuyên kiểm tra các gioăng làm kín ở khoang hút, hay các vị trí ghép nối của vỏ máy hút cũng có thể bị lỏng ra dẫn tới máy bị rung mạnh và lực hút yếu. Đối với các trường hợp trên, nếu người dùng không kiểm tra và có các biện pháp xử lý kịp thời thì chắc chắn máy hút bụi sẽ nhanh hỏng.

Hy vọng qua bài viết trên đây, người tiêu dùng sẽ có thêm thông tin về các nguyên nhân tại sao máy hút bụi kêu to và những cách khắc phục, xử lý tại nhà.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy hút bụi kêu to: tại sao, nguyên nhân và cách sửa chữa

Tin liên quan
icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 09123 70 282
icon
TP.HN:

0977 658 099 - 0983 530 698

TP.HCM:

0983 113 582 - 0989 257 076

icon

Email: info@trungtammuasam.vn