Máy hút bụi kêu to: tại sao, nguyên nhân và cách sửa chữa

11-02-2023, 3:49 pm 2243

Máy hút bụi kêu to là một trong những sự cố hỏng hóc mà bất kỳ ai cũng sẽ đều gặp phải, tần suất nhiều hơn nếu như bạn sử dụng máy hút bụi công nghiệp cũ. Vậy, nguyên nhân và cách khắc phục sự cố hỏng hóc này như thế nào? Cùng tìm hiểu những nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.

Tại sao máy hút bụi kêu to?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy hút bụi kêu to, trong đó phổ biến nhất đó là:

Đường ống hút bị tắc

Trong quá trình sử dụng, nếu lượng bụi bẩn như lông thú, sợi vải (thảm), tóc, các mảnh kim loại nhỏ,....đi vào bên trong ống hút với số lượng lớn, sẽ dẫn đến tình trạng tắc ống và đây cũng là nguyên nhân khiến cho máy phát ra tiếng ồn lớn.

Không những là nguyên nhân dẫn đến việc máy hút bụi kêu to, mà khi đường ống hút bị tắc sẽ làm giảm lực hút của máy, từ đó khiến cho hiệu quả làm việc của máy cũng giảm theo.

máy hút bụi kêu to

Tắc ống mềm hút bụi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu to

Màng lọc, túi lọc bụi quá bẩn hoặc bị rách

Túi lọc bụi là bộ phận chứa rác, trong đó có chứa các loại rác đa dạng khác nhau nên chỉ sau một vài lần hút có thể làm tắc nghẽn đường ống hút, làm cho máy hút bụi bị yếu. Nếu việc tắc nghẽn xảy ra tương tự với màng lọc hay túi lọc bụi, sẽ khiến đường gió bị che khuất và kéo theo là lực hút bị giảm, từ đó dẫn tới công suất của máy phải tăng lên.

Ngoài ra, sau một thời gian hoạt động, túi lọc bị rách, thủng sẽ làm lực hút của máy bị giảm. Từ đó, máy hút bụi phải hoạt động với công suất lớn hơn làm cho motor nhanh nóng và kêu to. Vì vậy, các bạn cần chú ý vệ sinh màng lọc, túi lọc bụi thường xuyên để máy luôn vận hành trong trạng thái ổn định nhất.

tại sao máy hút bụi kêu to

Túi lọc bụi bị rách, thủng cũng là nguyên nhân gây cho máy kêu to khi vận hành

Motor của máy hút bụi yếu

Khi máy hoạt động liên tục, dầu bôi trơn trong các ổ quay sẽ nhanh bị khô nên sẽ tạo ra các âm thanh lớn do lực ma sát. Do môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn, nên sau một thời gian sử dụng motor của máy sẽ bị bám một lượng bụi khá lớn; lượng bụi này sẽ làm khô dầu trục quay ở các vị trí như ổ trục hay khiến cho chổi than bị mòn, dẫn tới lực hút của máy bị giảm và làm cho máy có tiếng kêu lớn.

nguyên nhân máy hút bụi kêu to

Motor máy hút bụi bị yếu

Khung vỏ của máy bị hở

Các loại máy hút bụi công nghiệp công suất lớn và có độ rung nhất định trong khi sử dụng. Sau một thời gian dài sử dụng, phần khung vỏ của máy hút bụi sẽ bị lỏng ra, làm cho động cơ rung hơn và âm thanh phát ra cũng ngày một lớn hơn.

Những vấn đề trên chính là nguyên nhân làm cho máy hút bụi kêu to cũng như làm cho vỏ máy bị nóng, nếu không có phương án xử lý kịp thời sẽ khiến máy bị cháy.

Các cách sử dụng hợp lý để tránh máy hút bụi kêu to

Khi xảy ra tình trạng máy hút bụi kêu to, người dùng có thể khắc phục được luôn tại nhà mà không cần gọi thợ. Tuy nhiên, với điều kiện người dùng cần có hiểu biết cơ bản về máy, cách lắp ráp máy. Để tránh hiện tượng này xảy ra thì người dùng cần nắm được một số lưu ý sau đây:

Thường xuyên vệ sinh đường ống hút

Đường ống hút là một trong những vấn đề mà máy thường gặp nhất. Từ cửa hút tới motor hút, chỉ cần rác có kích thước lớn làm tắc đường ống hay túi lọc bị bịt kín là sẽ gặp rất nhiều vấn đề như nóng máy, máy hút yếu, máy hút kêu to,... Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh đường hút để đảm bảo máy luôn được hoạt động tốt và bền bỉ.

Kiểm tra và bảo dưỡng motor

Sau một thời gian sử dụng, motor máy hút bụi sẽ bị bám nhiều bụi bẩn, trục quay bị khô dầu bôi trơn ở ổ trục và đồng thời chổi than cũng sẽ bị mòn. Do đó, chúng ta cần kiểm tra và bảo dưỡng motor định kỳ để tránh trường hợp máy hút bụi kêu to, cũng như nâng cao tuổi thọ của motor hút.

cách sửa máy hút bụi kêu to

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh motor máy hút bụi 

Kiểm tra khung vỏ máy

Thường xuyên kiểm tra các gioăng làm kín ở khoang hút, hay các vị trí ghép nối của vỏ máy hút cũng có thể bị lỏng ra dẫn tới máy bị rung mạnh và lực hút yếu. Đối với các trường hợp trên, nếu người dùng không kiểm tra và có các biện pháp xử lý kịp thời thì chắc chắn máy hút bụi sẽ nhanh hỏng.

Trên đây là các thông tin nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng máy hút bụi kêu to, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên tư vấn Điện máy Đặng Gia sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy hút bụi kêu to: tại sao, nguyên nhân và cách sửa chữa

Tin liên quan