Máy hút bụi bị yếu: nguyên nhân và cách xử lý

11-02-2023, 3:49 pm 1964

Máy hút bụi bị yếu là một trong những sự cố hỏng hóc dễ khắc phục nhất. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý nhanh chóng, “chuẩn” kỹ thuật. Vậy thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào có trong bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị yếu, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân chính sau:

Túi lọc bụi, bình chứa bụi quá đầy hoặc bị tắc

Túi lọc bụi là bộ phận trực tiếp tiến hành loại bỏ và chứa bụi bẩn, rác thải bên trong. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng rác bẩn sẽ đầy và làm cản trở đến lực hút của thiết bị khiến cho máy hút bụi yếu hơn.

máy hút bụi bị yếu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy hút bụi bị yếu trong quá trình làm việc

Lắp ráp chi tiết máy lỏng lẻo

Dù là dòng máy gia đình hay dòng máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng thì đều có đặc điểm chung là các bộ phận như: ống hút, vòi hút,... đều được thiết kế rời, khi sử dụng người dùng sẽ kết nối các bộ phận lại. Tuy nhiên, trong quá trình lắp ráp người dùng không kết nối chặt, lắp lỏng lẻo khiến máy bị hở từ đó dẫn đến tình trạng máy hút bụi bị yếu và kém đi.

Đường ống hút bị tắc

Những mảnh rác lớn, búi tóc, mảnh xốp, túi nilon… có thể bị tắc nghẽn trong đường ống hay tại nhưng khớp cong từ đó làm giảm khả năng hút của máy. Chính bởi vậy, bạn nên tiến hành tháo và kiểm tra xem đường ống có bị tắc hay không.

nguyên nhân do tắc đường ống

Đường ống hút bị tắc - nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy hút bị yếu

Motor có lực hút yếu

Trong máy hút bụi thì motor là bộ phận rất quan trọng có vai trò quyết định trực tiếp đến lực hút. Chính bởi vậy khi motor máy hút bụi hoạt động không hiệu quả cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy hoạt động yếu. 

Sử dụng các sản phẩm hút bụi chất lượng kém

Nguyên nhân nữa là người dùng lựa chọn phải các sản phẩm hút bụi kém chất lượng. Các dòng máy kém chất lượng giá rẻ sau 1 thời gian ngắn sử dụng sẽ nhanh chóng bị xuống cấp khiến lực hút giảm, hiệu suất hoạt động giảm.


đổ bụi sau mỗi lần sử dụng

Nên thực hiện đổ rác thường xuyên để không làm ảnh hưởng đến lực hút của máy

Không vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi thường xuyên

Nhiều người dùng có thói quen vệ sinh, đổ bụi bẩn khi thùng chứa bụi đầy hoàn toàn hay chỉ bảo dưỡng khi thiết bị gặp sự cố hỏng hóc. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho máy hút bụi có lực hút yếu. Do đó, bạn hãy vệ sinh và bảo dưỡng máy sau mỗi lần sử dụng để thiết bị vận hành ổn định, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu tối đa chi phí.

Giải pháp khắc phục tình trạng máy hút bụi bị yếu

Để khắc phục cũng như ngăn chặn sự cố máy hút bụi bị yếu, tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc người dùng có thể thực hiện một số giải pháp khắc phục như sau:

- Tiến hành kiểm tra bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ cho thiết bị.

- Thực hiện vệ sinh, đổ thùng chứa bụi hoặc túi đựng bụi thường xuyên, không nên để đầy hẳn mới đổ.

- Sử dụng máy đúng cách, đúng hướng dẫn để giúp thiết bị hoạt động bền bỉ hơn.

vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi công nghiệp thường xuyên

Thực hiện vệ sinh máy hút bụi định kỳ để đảm bảo hiệu suất làm việc

Một số lưu ý để sử dụng máy hút bụi hiệu quả

Để thiết bị vệ sinh của bạn luôn hoạt động ổn định và lâu dài thì người dùng nên “bỏ túi” một vài mẹo nhỏ dưới dây:

- Thực hiện vệ sinh thường xuyên các bộ phận như: túi lọc bụi, màng lọc, đường ống để đảm bảo các bộ phận này không bị tắc nghẽn giúp thiết bị của bạn luôn có lực hút tốt.

- Trước khi hút bụi chúng ta nên dọn bớt rác lớn, đặc biệt là túi nilon để hạn chế các tính trạng tắc đường ống làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. 

- Kiểm tra cửa xả khí ở đằng sau thân máy, chú ý không được hạn chế hoặc che kín cửa xả để tránh làm động cơ bị nóng và lực hút giảm.

- Để ý lỗ hút tránh quá tải, khi hoạt động bình thường cơ cấu lò xo sẽ đóng lỗ hút, nếu thấy lỗ hút vẫn mở thì đây là dấu hiệu thông báo đường hút bị tắc người dùng nên khắc phục ngay để tránh cho việc motor bị quá tải.

Thông tin trên đây về nguyên nhân, cách khắc phục máy hút bụi bị yếu hy vọng sẽ giúp ích bạn. Truy cập website https://trungtammuasam.vn/ để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác về máy hút bụi công nghiệp.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy hút bụi bị yếu: nguyên nhân và cách xử lý

Tin liên quan