Máy hút bụi bị cháy: nguyên nhân và cách xử lý

11-02-2023, 3:49 pm 944

Do sử dụng sai cách hoặc mua phải model kém chất lượng nên có không ít người dùng gặp phải tình trạng máy hút bụi bị cháy khi đang làm việc. Vậy, làm sao để khắc phục sự cố này nhanh chóng, tiết kiệm chi phí? Cùng tìm hiểu các thông tin có trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân làm cho máy hút bụi bị cháy

Qua bài tin tức nói về nguyên nhân và cách sửa khi máy hút bụi bị nóng thì tình trạng cháy cũng có nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân máy hút bụi bị cháy mà nhiều người dùng gặp phải, đó là:

 • Tắc đường ống, túi lọc bụi.
 • Sử dụng không đúng cách.
 • Sử dụng nguồn điện chập chờn, không ổn định.
 • Chất lượng sản phẩm kém.

máy hút bụi bị cháy

Máy hút bụi bị cháy là tình trạng mà nhiều người dùng gặp phải

Các giải pháp giúp khắc phục tránh để máy hút bụi bị cháy

Với mỗi nguyên nhân khác nhau thì sẽ có cách khắc phục khác nhau. Bởi vậy tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể tìm ra giải pháp khắc phục cụ thể. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể sửa chữa máy hút bụi công nghiệp lớn bị cháy hiệu quả:

Trường hợp máy bị nóng, cháy do tắc đường ống hút, túi lọc bụi

Trong trường hợp này người dùng nên tiến hành kiểm tra để nhanh chóng loại bỏ rác vướng ở các vị trí trong máy. Đồng thời, người dùng cũng nên thực hiện vệ sinh máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Do nguồn điện không ổn định

Trong trường hợp đường điện của gia đình bạn hoạt động không ổn định thì giải pháp mà bạn có thể xử lý là trang bị thiết bị ổn áp cho hệ thống điện của gia đình.

Trường hợp do motor máy

Nếu nguyên nhân máy hút bụi bị cháy là do motor thì có 2 giải pháp để khắc phục:

- Quấn lại motor: bạn có thể mang motor ra quán để được những người thợ lành nghề quấn lại dây đồng trong motor, giúp động cơ hoạt động bình thường trở lại. Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả không cao vì motor gia công lại công suất chỉ được khoảng 80% so với công suất trước

máy hút bụi bị cháy

Quấn lại motor là giải pháp giúp khắc phục tình trạng máy hút bụi bị cháy

 

- Thay thế motor mới: Nếu motor của bạn không thể quấn lại thì bạn cũng có thể thực hiện thay mới motor. Việc thay mới motor sẽ giúp máy hoạt động khỏe và bền hơn dù chi phí cao hơn.

Một số lưu ý giúp hạn chế tình trạng máy hút bụi bị cháy

Để ngăn chặn tình huống máy hút bụi bị cháy gây thiệt hại tài sản, đe dọa an toàn con người. Bởi vậy, các bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng máy hút bụi:

 • Tiến hành kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng máy hút bụi và các linh kiện bên trong máy thường xuyên.
 • Để máy vận hành từ 30 – 40 phút sau đó để máy nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút để giúp thiết bị hoạt động ổn định.
 • Tuân thủ quy cách sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Bảo quản thiết bị tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc những nơi ẩm thấp.
 • Nếu phát hiện thiết bị nóng một cách lạ thường thì bạn không nên tiếp tục sử dụng. Bạn nên nhanh chóng tìm kiếm nguyên nhân để có giải pháp khắc phục tình thời, đồng thời hạn chế tình trạng máy bị hỏng nặng hơn.
 • Hạn chế tối đa những va đập không đáng có trong quá trình di chuyển máy.
 • Khi gặp sự cố chập cháy, bạn cần phải ngưng sử dụng, ngắt kết nối máy với nguồn điện, khắc phục sự cố.

Vệ sinh bộ lọc máy hút bụi thường xuyên

Hy vọng rằng các thông tin trên đây về máy hút bụi bị cháy, hy vọng sẽ giúp ích bạn; từ đó biết cách xử lý, khắc phục nhanh chóng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline 0977658099 để được hỗ trợ cụ thể nhé.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy hút bụi bị cháy: nguyên nhân và cách xử lý

Tin liên quan