Kinh nghiệm chọn mua bộ lưu điện phù hợp nhu cầu sử dụng

20-03-2024, 2:53 pm 1728

Bộ lưu điện được sử dụng khá rộng rãi hiện nay trong đời sống sản xuất, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách lựa chọn mua bộ lưu điện phù hợp nhu cầu sử dụng với mức giá thành, chất lượng tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm nhỏ giúp bạn có thể nhanh chóng, dễ dàng lựa chọn được bộ lưu điện sử dụng phục vụ cho nhu cầu công việc hoặc kinh doanh.

Xác định mục đích sử dụng bộ lưu điện

Bạn cần xác định được mục đích sử dụng bộ lưu điện UPS để cung cấp điện năng cho máy tính, máy chủ server, camera hay các máy công nghiệp. Bởi nó sẽ liên quan đến tới yêu cầu lưu trữ điện; mỗi loại máy móc khác nhau sẽ có những bộ lưu điện riêng tương thích, đáp ứng khả năng lưu trữ điện. Ngoài ra, khi xác định được mục đích sử dụng của bạn; nhân viên bán hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc tư vấn bộ lưu điện có công suất tải phù hợp, tránh lãng phí điện năng.

Bạn cần xác định được việc sử dụng bộ lưu điện UPS cho thiết bị nào?

Bạn cần xác định được việc sử dụng bộ lưu điện UPS cho thiết bị nào?

Để quý khách hàng hiểu kỹ hơn, dưới đây là các ví dụ về cách chọn bộ lưu điện:

Cách chọn bộ lưu điện máy tính phù hợp nhu cầu

Chúng ta cần lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện UPS cho PC và Laptop. Bởi 2 thiết bị này có mức công suất sử dụng điện khác nhau, do đó quý khách hàng cần tính toán mức công suất và thời gian sử dụng điện từ UPS khi điện lưới mất đột ngột sao cho phù hợp với máy tính và nhu cầu sử dụng của bạn.

Điều đầu tiên cần lưu ý khi lựa chọn bộ lưu điện cho máy tính đó chính là xác định được công suất sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng. Bạn cần mua bộ lưu điện có mức công suất lớn hơn hoặc tối thiểu là bằng tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị sử dụng. Tốt nhất nên chọn UPS có công suất gấp từ 1,5 – 2 lần so với công suất máy.

Máy tính có công suất được tính theo dòng điện một chiều, đơn vị đo được ký hiệu là W, một máy tính phổ thông thường có công suất khoảng 300w bao gồm cả màn hình. Còn bộ lưu điện lại có công suất tính theo dòng điện xoay chiều, đơn vị đo được ký hiệu là VA. Do đó bạn cần chuyển sang đơn vị đo W để tính chính xác công suất cần dùng, bằng cách lấy số VA nhân với hệ số 0,7. Ví dụ: một bộ lưu điện UPS có mức công suất là 500VA sẽ tương đương với 500VA x 0,7 = 350W, với công suất này sẽ đáp ứng tốt nguồn điện cho một chiếc máy tính thông thường.

Khi chọn UPS cho máy tính là chọn dòng UPS. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng UPS chính đó là UPS online, UPS offline. Nếu như các bạn chỉ sử dụng máy tính phục vụ cho các công việc văn phòng bình thường thì chỉ cần sử dụng loại UPS offline, còn nếu như bạn sử dụng bộ lưu điện cho một server hoặc một trung tâm dữ liệu, PC phục vụ các công việc sáng tạo thì cần mua loại UPS online.

Xác định đúng loại nguồn điện vào và ra. Chúng ta có 2 loại dòng điện là dòng 1 pha và dòng 3 pha, vì vậy bạn cần xác định rõ nguồn điện vào – ra của hệ thống lưới điện mình đang sử dụng để lựa chọn bộ lưu điện sao cho phù hợp. Thông thường, dòng điện dân dụng sẽ là dòng 1 pha, còn dòng điện sử dụng ở các khu công nghiệp, nhà máy, phân xưởng là dòng 3 pha.

Cần xác định thời gian lưu điện mong muốn. Bộ lưu điện là một thiết bị điện có thể cung cấp nguồn điện dự phòng trong thời gian nhất định, đủ để máy tính không bị ngắt đột ngột, có thời gian sao lưu dữ liệu, hoàn tất tác vụ và tắt máy. Vì thế, bạn không thể đòi hỏi thời gian lưu điện của UPS sẽ dài như máy phát điện được.

Do đó, bạn cần xác định nhu cầu về thời gian lưu điện cho máy tính hay hệ thống máy tính của mình là bao lâu, để chọn được UPS phù hợp.

Tính trung bình các máy tính hiện nay, với bộ lưu điện công suất 650 – 700 VA sẽ đảm bảo được thời gian lưu điện từ 5 – 10 phút. Khoảng thời gian này quá đủ để bạn có thể lưu dữ liệu và tắt các máy tính quy mô nhỏ và vừa. Còn nếu bạn sử dụng hệ thống máy tính lớn, có máy chủ, với nhiều phòng ban khác nhau thì sẽ cần thời gian lưu lâu hơn, nên công suất bộ lưu điện cũng cần lớn hơn.

Lưu ý thêm là bộ lưu điện cũng là một thiết bị điện nên nó cũng đòi hỏi nguồn điện lưới phải có sự ổn định và không phải thiết bị nào cũng có thể sử dụng được bộ lưu điện, đa số các UPS trên thị trường hiện nay đều được thiết kế cho máy tính có thể sử dụng được. Các thiết bị khác có thể không làm việc được hoặc làm hỏng bộ lưu điện. Vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn đi kèm với từng UPS.

Top 4 bộ lưu điện ups cho máy tính được ưa chuộng

Mã MáyCông Suất (VA)Điện áp vào (V)Điện áp ra (V)Thời gian lưu điện (phút)Giá bán (vnđ)Chi tiết sản phẩm
UPS APC BK650-AS 650 230 230 25-30 2.280.000 Xem chi tiết
UPS APC BR800I-800VA 800 160-300 230 18 2.900.000 Xem chi tiết
UPS Eaton 5E1100iUSB 1100 220-300 220-300 Tùy chọn 2.900.000 Xem chi tiết
UPS Eaton 5E1500iUSB 1500 170-280 230 45 3.850.000 Xem chi tiết

Cách chọn bộ lưu điện cho camera an ninh phù hợp nhu cầu

Để chọn được bộ lưu điện UPS có công suất, tính năng, chất lượng,… phù hợp với hệ thống camera chúng ta cần dựa trên nhiều yếu tố. Trước hết cần phải tính tổng công suất tiêu thụ của hệ thống thiết bị và thời gian lưu điện mong muốn, từ đó có thể tìm được UPS có thông số phù hợp nhất. Sau khi xác định được bộ lưu điện nào phù hợp, lúc này bạn chỉ cần tìm các đơn vị cung cấp và mua sản phẩm chất lượng.

Sau đây là một số yếu tố bạn cần căn cứ vào để chọn bộ lưu điện cho camera tốt nhất:

  • Công nghệ UPS: Nhìn chung, thiết kế của đầu ghi và camera quan sát không quá nhạy cảm với nguồn điện.Vì thế, ta có thể chọn sử dụng UPS Online, Line interactive hoặc UPS Offline đều được mà không cần yêu cầu UPS có ổn áp hay dòng UPS chất lượng quá cao.
  • Công suất UPS: Hệ thống camera thường có công suất tiêu thụ không quá lớn, công suất đầu ghi khoảng từ 100w-200w, còn công suất Camera là từ 10-20w. Như vậy, tổng công suất cho hệ thống camera an ninh rơi khoảng từ 150w – 300w, bộ lưu điện từ 500 – 600VA đã có thể đáp ứng tốt. Nếu hệ thống có nhiều camera thì chúng ta chỉ cần tính tổng công suất của toàn bộ camera để có được mức công suất chính xác và sau đó là lựa chọn các sản phẩm UPS cho phù hợp. Nhưng nếu như bạn dùng UPS cho cả hệ Camera lẫn các thiết bị điện khác trong gia đình thì sẽ cần UPS công suất lớn hơn và phải tính toán cả những thiết bị điện sẽ dùng.
  • Thời gian lưu: Thời gian lưu điện cho hệ thống Camera thường phải đảm bảo từ 10-12 tiếng. Do đó, bộ lưu điện UPS cho Camera nên được lắp đặt thêm acquy mở rộng để tăng thời gian lưu điện. Hầu hết các hãng UPS hiện nay đều thiết kế bộ lưu điện có khả năng lắp thêm bình acquy. Việc tính toán thời gian lưu điện của UPS khá là phức tạp, do đó bạn nên tham khảo gợi ý của các đơn vị cung cấp hoặc tra theo tài liệu của hãng sản xuất.

Top 3 bộ lưu điện camera an ninh được ưa chuộng

Mã MáyCông Suất (VA)Điện áp vào (V)Điện áp ra (V)Thời gian lưu điện (phút)Giá bán (vnđ)Chi tiết sản phẩm
UPS APC BE500R-AS-500VA 500 162-290 230 12 1.050.000 Xem chi tiết
UPS APC BE525-AS-ES 525VA 525 230 230 10 1.250.000 Xem chi tiết
UPS APC BR650CI-AS 650 230 230 11.5 2.000.000 Xem chi tiết

Xem xét yêu cầu đặt ra của từng thiết bị điện để chọn UPS có công nghệ phù hợp

Hiện nay, bộ lưu điện UPS được chia làm 3 loại theo công nghệ chế tạo: dòng UPS Offline, UPS Offline Line interactive, UPS Online.

Trong đó, dòng UPS Online thường được ứng dụng cho máy chủ server, những thiết bị điện có tính nhạy cảm, đòi hỏi tính tin cậy cao của dòng điện. Dòng UPS này có tính ổn định cao nhất, khả năng lọc sóng dài, chống nhiễu, chống xung điện, chống chảy nổ,... nhưng tương đương với đó thì giá thành của nó cũng cao hơn các dòng khác. Nguồn điện cấp ra cho thiết bị từ dòng UPS này được chuyển từ nguồn điện một chiều của bình ắc quy thành nguồn điện xoay chuyền qua một mạch chuyển.

Dòng UPS Offline có giá thành thấp nhất trong các dòng UPS, công suất nhỏ; thường được dùng cho máy tính; vận hành theo nguyên tắc cơ bản của bộ lưu điện dự phòng.

Dòng UPS Offline Line Interactive dùng một bộ cảm biến nằm giữa nguồn vào và nguồn ra; cho phép hiệu chỉnh công suất tải tương thích với thiết bị. Dòng UPS này sẽ thích hợp khi bạn dùng máy tính trong khu vực có nguồn điện chập chờn.

Chú ý tới cổng cắm của UPS

Một bộ lưu điện thường có nhiều cổng cắm và bạn cũng cần lưu ý tới yếu tố này khi chọn mua bộ lưu điện. Tốt nhất bạn nên mua bộ lưu điện UPS có cổng cắm nhiều hơn các thiết bị mà bạn muốn được cấp điện từ bộ lưu điện để thuận tiện cho việc sử dụng trong tương lai.

Người tiêu dùng nên mua bộ lưu điện có nhiều cổng cắm

Người tiêu dùng nên mua bộ lưu điện có nhiều cổng cắm

Chọn mua bộ lưu điện của các thương hiệu uy tín

Để chọn mua bộ lưu điện không chỉ phù hợp nhu cầu sử dụng mà còn đảm bảo chất lượng, độ bền, hiệu suất khi sử dụng thì bạn nên chọn mua bộ lưu điện của những thương hiệu uy tín như UPS APC, UPS Emerson, UPS Santak,...Đây là những thương hiệu bộ lưu điện được đông đảo người tiêu dùng và giới chuyên gia đánh giá cao bởi khả năng làm việc bền bỉ, ổn định, nguồn cấp có độ tin cậy cao, chế độ bảo hành tốt. Khi mua sản phẩm bộ lưu điện của những thương hiệu này, người dùng sẽ cảm thấy yên tâm về chất lượng, độ an toàn cao khi sử dụng.

Mua bộ lưu điện của các thương hiệu uy tín để đảm bảo về chất lượng

 Mua bộ lưu điện của các thương hiệu uy tín để đảm bảo về chất lượng

Chọn mua bộ lưu điện ở những địa chỉ phân phối uy tín

Do nhu cầu sử dụng bộ lưu điện ngày càng cao, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thì trên thị trường cũng xuất hiện nhiều địa chỉ phân phối sản phẩm này. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, có rất nhiều địa chỉ nhập hàng kém chất lượng, hàng giả nhái nhưng bán với mức giá bằng hàng chính hãng, hoặc thậm chí cao hơn. Nếu người tiêu dùng không “tỉnh táo”, sáng suốt trong việc lựa chọn, tìm hiểu thông tin thì rất dễ chọn nhầm những địa chỉ này để gửi gắm “niềm tin”. Bởi vậy, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin nơi chọn mua; chọn những cửa hàng, đại lý có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng; giá niêm yết rõ ràng, sản phẩm có giấy tờ và đảm bảo thời gian bảo hành đầy đủ theo hãng sản xuất.

Chọn mua bộ lưu điện ở những địa chỉ phân phối uy tín, chính hãng

Chọn mua bộ lưu điện ở những địa chỉ phân phối uy tín, chính hãng 

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mua bộ lưu điện mà chúng tôi muốn chia sẻ với người tiêu dùng. Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên đã giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được bộ lưu điện phù hợp nhu cầu sử dụng, chất lượng, chính hãng. Để được tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin các sản phẩm bộ lưu điện; người tiêu dùng có thể liên hệ trực tiếp tới hotline của chúng tôi 0977.658.099 - 0983.530.698 - 0983.113.582 - 0965.327.282 - chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn, sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng 24/7.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Kinh nghiệm chọn mua bộ lưu điện phù hợp nhu cầu sử dụng

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn