Van 1 chiều máy nén khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

04-01-2023, 9:19 am 3531

Van một chiều là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong quá trình hoạt động của máy nén khí. Vậy van 1 chiều máy nén khí là gì, nó có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về linh kiện này trong bài viết dưới đây nhé.

Van 1 chiều là gì?

Van nén khí 1 chiều là loại van có nhiệm vụ nhiệm vụ bảo vệ đường ống dẫn khí, đồng thời điều phối khí nén chỉ đi theo 1 chiều nhất định từ đó ngăn ngừa tình trạng lưu lượng khí và dầu chảy ngược. Nếu thiết bị nén khí gặp phải sự cố tụt áp sẽ hạn chế tình trạng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm.

Không chỉ vậy, bộ phận này còn có vai trò hạn chế tối đa tình trạng thất thoát, rò rỉ khí nén, ngăn chặn tình trạng hỏng đường ống dẫn khí; giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng khí nén cần thiết cho người dùng.

Van một chiều máy nén khí Fusheng 

Phân loại và cấu tạo của van 1 chiều 

Hiện nay, loại van an toàn cho máy nén khí công nghiệp được thiết kế với 3 dạng chính:

  • Van một chiều khí nén dạng trượt: Đây là loại van có cấu tạo đơn giản nhất, van dạng trượt được thiết kế có cấu trúc trục đường ống dẫn nằm vuông góc với trục của mặt đế đỡ.

Van dạng xoay và trượt

  • Van một chiều dạng cửa xoay: Điểm đặc trưng của loại van máy nén khí này đó là bộ phận trục mặt đế đỡ sẽ luôn được đặt trùng với trục của đường ống dẫn. Khi không có chất khí hoặc lỏng tới van thì mặt đế đỡ được đóng kín bởi bộ phận cửa xoay. Khi có khí nén tới bộ phận van thì cửa xoay quay quanh trục và tạo một khe hở cho phép luồng khí nén đi qua van một cách dễ dàng.

Phần trượt của van thường nằm trên đĩa đỡ nhờ khối lượng của nó, như vậy cũng giúp đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay sẽ được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sẽ bị đóng ngay sau khi dòng chất khí – lỏng đi qua.

  • Van một chiều dạng bích: với loại van này thì người ta tiếp tục chia thành 1 loại là đĩa bích lò xo và cửa đôi.
  • Đĩa bích lò xo: Loại van này có kích thước 15-200mm.
  • Dạng cửa đôi:  Kích thước của van khoảng 50-700mm.

Phương thức hoạt động của van 1 chiều máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của linh kiện cũng không quá phức tạp:

Cửa của van 1 chiều sẽ ở trạng thái đóng khi không có dòng chất lỏng hay khí chảy qua van. Khi xuất hiện dòng chảy đến miệng van, dưới tác động của năng lượng dòng chảy khiến cho phần tử trượt (cửa xoay) sẽ bị đẩy khỏi vị trí đóng chuyển sang trạng thái mở và cho phép dòng chảy đi qua van một cách dễ dàng.

Cách thức hoạt động của van không quá phức tạp

Tại thời điểm vận tốc dòng chảy bằng 0, phần tử trượt (cửa xoay) sẽ quay trở lại vị trí đóng, áp suất cửa ra của van sẽ tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng từ đó ngăn cản dòng chảy chảy ngược lại. 

Ba loại van 1 chiều có cấu tạo khác nhau nhưng chúng đều có tính năng chỉ mở ra khi có lực tác động theo 1 chiều duy nhất bởi vậy tùy thuộc vào dòng thiết bị nén khí mà người dùng lựa chọn loại van phù hợp.

Hướng dẫn cách lắp đặt van một chiều đúng vị trí

Van máy nén khí này có nhiệm vụ quan trọng đảm bảo cho chế độ vận hành của cả hệ thống khí nén song cũng không thể tiến hành lắp đặt một cách vô tội vạ, vừa không mang lại hiệu quả vừa gây tốn kém chi phí.

Để có thể giúp thiết bị thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình thì người dùng nên tiến hành lắp đặt theo hướng dẫn dưới đây:

  • Tiến hành lắp van nén khí 1 chiều từ thiết bị nén khí vào bồn chứa, để khí nén sau khi được đưa xuống bình chứa sẽ không chảy theo hướng ngược lại khi máy dừng hoạt động.
  • Tiến hành lắp van tại cửa ra của thiết bị với bộ phận ống trung chuyển để ngăn chặn tình trạng khí di chuyển ngược vào bên trong máy.
  • Đối với dòng nén khí Piston thì bạn có thể lắp đặt van 1 chiều máy nén khí piston ở bên trong piston để có thể điều khiển được lưu lượng khí tới xy lanh. Đối với các thiết bị nén khí trục vít thì van một chiều được thiết kế ở đầu ra của trục vít.

Vị trí lắp van một chiều máy nén khí trục vít

Ngoài ra, người dùng có thể thể lắp đặt từ 1-2 chiếc, 5 chiếc van 1 chiều hoặc nhiều hơn trên 1 thiết bị nén khí sao cho phù hợp nhất với yêu cầu công việc.

Trên đây là những thông tin tổng quát về van một chiều. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Đặng Gia đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về linh kiện này. Nếu khách hàng muốn tư vấn cụ thể hơn về linh kiện này cũng như các sản phẩm máy nén khí có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 0983 530 698 để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Van 1 chiều máy nén khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tin liên quan