Tiêu chuẩn kháng nước chống bụi IP68,67,66,54,55, 20 là gì

13-12-2022, 9:37 am 203

Nếu bạn chú ý quan sát sẽ dễ dàng thấy rằng trên các thiết bị điện tử như bộ đàm, đồng hồ đeo tay, camera,... đều có sự xuất hiện của chỉ số IP. Vậy thì tiêu chuẩn IP là gì? Các chỉ số này sẽ có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn theo dõi những thông tin hữu ích ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu tiêu chuẩn IP là gì? Chuẩn kín khít là gì?

  • Chỉ số IP là gì? IP viết tắt của từ gì?

Loại tiêu chuẩn IP ( tên tiếng Anh viết tắt: Ingress Protection) được dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của lớp vỏ bảo vệ bên ngoài sản phẩm. Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế sẽ là cơ quan ban hành tiêu chuẩn này.

Ví dụ: Ta có tiêu chuẩn IP67 chống nước. Trong đó, số 6 đầu tiên là để chỉ khả năng chống bụi, còn số 7 phía sau là để thể hiện chỉ số chống nước.

  • Chỉ số IP chống nước, chống bụi là gì? 

Tiêu chuẩn này được tạo ra nhằm cung cấp cho người sử dụng những thông tin rõ ràng hơn thay vì các thuật ngữ quảng cáo mơ hồ như là chống bụi, chống nước.

Chuẩn kín khít chống nước, kháng bụi nghĩa là gì?

Chuẩn kín khít nghĩa là gì?

Chuẩn kín khít có thể hiểu đơn giản là thiết bị sẽ không được xuất hiện các vệt thấm nước, lưu lượng bụi lọt qua phải đảm bảo tiêu chuẩn. Ngoài ra chuẩn này cũng không gây hạn chế về sự vận hành của thiết bị. Ví dụ chúng ta có tiêu chuẩn độ kín IP 43 tức là tiêu chuẩn có đặc điểm chống bụi ở mức 4 và chống nước đạt mức 3.

Ý nghĩa của từng chỉ số trong tiêu chuẩn IP chống nước, kháng bụi là gì?

Đằng sau tiêu chuẩn IP thường có sự xuất hiện của 2 chữ số và mỗi chữ số sẽ thể hiện một ý nghĩa khác nhau trong các cấp bảo vệ IP của thiết bị.

🔵 Bảng ý nghĩa từng chỉ số trong chuẩn kín khít 

Chỉ số đầu tiên

Khả năng chống lại sự xâm nhập của các hạt bụi

Chỉ số thứ hai

Khả năng chống lại sự xâm nhập của các giọt nước

0

Không có sự bảo vệ.

0

Không có sự bảo vệ.

1

Thiết bị sẽ được bảo vệ khỏi những vật rắn có kích thước trên 50mm. Chẳng hạn như khi vô tình chạm vào bằng tay (chứ không phải móng tay, ngón tay).

1

Tránh được sự xâm nhập của những giọt nước rơi từ trên xuống. Ví dụ như các giọt nước được ngưng tụ.

2

Tránh được sự xâm nhập của các vật rắn có kích thước từ 12mm trở lên. Ví dụ như là các ngón tay.

2

Thiết bị sẽ có thể ngăn được các tia nước phun trực tiếp ở 1 góc 15° theo phương thẳng đứng.

3

Được bảo vệ hoàn toàn để chống lại các vật rắn có kích thước trên 2,5mm. Ví dụ như dụng cụ cầm tay và dây điện.

3

Ngăn  chặn được các tia nước phun trực tiếp vào thiết bị theo phương thẳng đứng ở góc là 60°.

4

Thiết bị sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vật rắn có kích thước từ 1mm trở lên. Ví dụ như đinh và dây.

4

Hạn chế sự xâm nhập và không cho phép xâm nhập  từ mọi hướng.

5

Thiết bị có khả năng chống lại hoàn toàn sự xâm nhập của bụi và các cặn bẩn gây hại.

5

Được bảo vệ để chống lại các tia nước có áp suất lớn từ mọi hướng không thể xâm nhập vào bên trong.

6

Được bảo vệ hoàn toàn khỏi các hạt bụi bẩn li ti.

6

Được bảo vệ hoàn toàn để chống lại các tia nước mạnh không được phép xâm nhập vào trong thiết bị.

   

7

Có thể chống lại được các tia nước mạnh và không bị nước xâm nhập vào bên trong ở độ sâu 1m.

   

8

Có thể ngâm sâu trong nước tới 3m tùy vào chất liệu cấu tạo.

 

Các loại tiêu chuẩn IP phổ biến ở bộ đàm

Chúng ta đã quá quen thuộc với những tiêu chuẩn IP 20, 22, 44, 45,... trên các thiết bị điện tử. Vậy các chuẩn IP được dùng phổ biến trong các model máy bộ đàm hiện nay bao gồm những chuẩn nào? 

📌 Tiêu chuẩn chống nước IP54 là gì?

IP54 là gì? Tiêu chuẩn IP54 để chỉ những thiết bị được bảo vệ an toàn trước các vật thể, vật dụng hoặc bụi bẩn mà không làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy. Thiết bị có tiêu chuẩn IP54 được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng, độ bền bỉ tốt, chống nước, chống bụi vô cùng hiệu quả. Bộ đàm tiêu chuẩn IP54 mà bạn có thể tham khảo là Kenwood TK2407, Motorola GP338 VHF/ UHF, ICOM IC-V80,...

📌 Tiêu chuẩn IP 55 là gì?

Bộ đàm tiêu chuẩn IP55 là thiết bị có thể chống bụi hoàn toàn, ngăn chặn sự thâm nhập của các loại bụi, vật thể rắn có kích thước không giống nhau. Đặc biệt, thiết bị đạt tiêu chuẩn IP55 sẽ chịu được vòi phun áp lực ở các hướng khác nhau để bảo vệ trước sự xâm nhập mạnh mẽ của nước. 

📌 Tiêu chuẩn IP chống nước IP57 là gì?

Với chuẩn này, bộ đàm tiêu chuẩn IP57 không thể ngăn được bụi xâm nhập hoàn toàn nhưng lượng bụi sẽ không đủ lớn để có thể gây ra các ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của máy. Nước cũng không thể xâm nhập với một lượng nguy hiểm; nếu như thiết bị được ngâm trong nước với độ sâu tối đa  là 1m trong thời gian quy định.

📌Tiêu chuẩn kháng nước IP68 là gì?

Tiêu chuẩn IP68 là gì? Những chiếc bộ đàm sở hữu tiêu chuẩn IP68 có khả năng chống bụi, chống nước cao nhất hiện nay; cực kỳ hoàn hảo để có thể sử dụng ở mọi môi trường khác nhau.

Tiêu chuẩn chống nước IP68 là gì?

Tiêu chuẩn chống nước IP68 là gì?

📌 Tiêu chuẩn IP65 là gì?

Cũng giống như chuẩn IP68, IP65 thể hiện thiết bị đó có thể chống bụi hoàn toàn và chống lại mọi sự xâm nhập của các vật thể. Ngoài ra, thiết bị cũng được bảo vệ và chịu được áp lực khi nhúng xuống nước trong một khoảng thời gian ngắn.

📌 Tiêu chuẩn chống nước IP67 là gì?

Bộ đàm tiêu chuẩn IP67 là gì? Bộ đàm có chỉ số này sẽ có khả năng kháng hoàn toàn với bụi bẩn và kháng nước ở độ sâu 1m trong vòng 30 phút. Với chỉ số kháng nước IP67, các thiết bị vẫn sẽ có thể hoạt động 1 cách bình thường nếu lỡ bị rơi xuống nước sạch nhưng được vớt lên ngay lập tức và được xử lý làm khô đúng cách, hoặc các "tai nạn" thông thường như là làm đổ nước lọc, nước ngọt hay bia lên bộ đàm cũng thường sẽ không làm thiết bị bị hư hỏng dễ dàng.

📌Tiêu chuẩn IP66 là gì?

Cùng tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi IP66 có chống nước là như thế nào? Tiêu chuẩn IP 66 có nghĩa là khi bạn sử dụng bộ đàm ở ngoài trời thì thiết bị vẫn được bảo vệ tốt khỏi bụi bẩn hoặc bị ngập hoàn toàn trong nước hoặc bởi các tia nước mạnh.

Bộ đàm đạt tiêu chuẩn IP66

 

Tiêu chuẩn chống nước IP66

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc nắm thêm được những thông tin về chuẩn IP cũng như các chỉ số IP thường thấy trên bộ đàm. Nếu muốn sở hữu cho mình một chiếc bộ đàm hiện đại mà chưa biết mua bộ đàm loại nào tốt, vui lòng truy cập website trungtammuasam.vn hoặc gọi điện tới số 0977 658 099 để được giải đáp!

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Tiêu chuẩn kháng nước chống bụi IP68,67,66,54,55, 20 là gì

Tin liên quan