Sơ đồ nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt Chiller

22-03-2024, 10:28 am 1591

Hiện nay, tháp giải nhiệt Chiller đang được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như ngành điện, dược phẩm, luyện kim, sản xuất đồ uống,....Và để thiết bị đạt được hiệu suất làm việc cao, người tiêu dùng cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của chiller.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Khi nhìn vào sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt, thật khó để người dùng có thể hình dung ra được quá trình làm việc của tháp; đôi khi chỉ những kỹ thuật viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản mới có thể nhận biết nguyên lý làm việc của tháp dựa trên sơ đồ nguyên lý chiller giải nhiệt nước.

sơ đồ nguyên lý hoạt động của chiller 

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt tròn

Khi tháp được khởi động, nước sẽ được phun từ trên xuống (theo dạng tia) xuống tấm tản nhiệt qua hệ thống đầu phun và ống chia nước của thiết bị.

Lúc đó, không khí mát từ bên ngoài đưa vào cửa nằm dưới đáy tháp. Không khí đi ngược lên, sau đó đi qua tấm tản nhiệt, tiếp xúc với nước và đưa theo hơi nước nóng ra môi trường bên ngoài. 

Trong tháp, số nước mát còn lại so với nhiệt độ ban đầu sẽ giảm từ 5 đến 12⁰C, được đưa tới các xí nghiệp hoặc các tòa nhà lớn để để giải nhiệt cho máy móc. 

cấu tạo bên trong của tháp giải nhiệt tròn 

Cấu tạo bên trong của tháp giải nhiệt tròn

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt vuông

Đối với dòng tháp giải nhiệt vuông, nhờ có tác động của trọng lực mà thiết kế luồng khí được đưa xuống bồn nước theo phương thẳng đứng, cùng chiều với lưu lượng nước chảy thẳng xuống.

Sau đó, nước sẽ được dàn đều trên bề mặt màng giải nhiệt qua hệ thống phân phối nước dạng máng (hoặc đầu phun). Cùng lúc đó, không khí di chuyển sẽ cuốn theo lượng hơi nước nóng ra bên ngoài, từ đó giúp nhiệt độ của nước trong hệ thống tuần hoàn được giảm đáng kể. Và nước mát cũng sẽ được đưa đến các nhà máy để giải nhiệt cho hệ thống máy móc, trang thiết bị giống như tháp giải nhiệt tròn.

nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt vuông

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt vuông

Bên cạnh việc tìm hiểu về nguyên lý tháp giải nhiệt, người dùng có thể tham khảo thêm về vai trò của tháp giải nhiệt nước trong sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller để hiểu hơn về tầm quan trọng của nó.

sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller

 

Sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller

Qua hình ảnh trên đây, chúng ta có thể thấy rõ vị trí của tháp giải nhiệt trong nguyên lý hệ thống chiller. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của tháp trong nguyên lý hệ thống chiller giải nhiệt nước, bởi nó không chỉ giúp tăng năng suất giải nhiệt mà còn có thể ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi khả năng giải nhiệt lớn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được về sơ đồ nguyên lý hoạt động của các loại tháp giải nhiệt. Mong rằng người dùng sẽ có những lựa chọn tốt cho riêng mình.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Sơ đồ nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt Chiller

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn