Quy trình bảo dưỡng, vệ sinh tháp giải nhiệt hiệu quả

11-02-2023, 3:05 pm 403

Vệ sinh tháp giải nhiệt là một trong những việc làm quan trọng mà các doanh nghiệp nên thực hiện thường xuyên để đảm bảo hiệu quả làm việc của thiết bị cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc quy trình vệ sinh, bảo dưỡng tháp đúng chuẩn. Vậy thì hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Vệ sinh tháp giải nhiệt

Vệ sinh, bảo dưỡng tháp tản nhiệt giữ vai trò quan trọng

Dấu hiệu cho thấy bạn cần vệ sinh tháp giải nhiệt "ngay và luôn"

Do không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên khiến cho tháp giải nhiệt chính hãng của bạn gặp phải một số sự cố hỏng hóc ảnh hưởng tới quá trình làm việc. Để hạn chế tình trạng này ngoài việc vệ sinh tháp theo định kỳ người dùng cần chú ý quan sát các hiện tượng "lạ" trong quá trình vận hành, từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Một trong số những dấu hiệu bạn cần cần phải vệ sinh tháp làm mát đó là:

- Quạt tháp phát ra tiếng kêu lớn hoặc bị đảo quạt trong quá trình vận hành

- Thâm bơm của tháp có hiện tượng nóng bất thường, có tiếng động lạ khi hoạt động hay nước bị rò rỉ ở phớt

- Đáy tháp làm mát có nhiều cặn bẩn, rong tảo

- Tấm tản nhiệt bị bụi bẩn bám nhiều thường có màu vôi (CaCO3)

- Bộ chia nước hoạt động kém hiệu quả

- Nhiệt độ nước đầu ra không đáp ứng được tiêu chuẩn như lúc đầu sử dụng.

- Tháp giải nhiệt phát ra tiếng ồn lớn, rung mạnh khi chạm vào.

6 bước vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt đơn giản

Quy trình vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt sẽ diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nếu như bạn thực hiện theo các bước dưới đây của chúng tôi.

Bước 1: Người dùng cần tắt máy bơm sau đó mới tiến hành bảo trì, vệ sinh.

Bước 2: Người dùng cần phải giữ lại một lượng nước nhất định bên trong tháp để hòa tan hóa chất tẩy rửa. Người dùng cần sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để không làm hư hại đến các linh-phụ kiện bên trong tháp. Sau khi đổ hóa chất, bạn mở các vấn cần thiết trong tháp và đường ống rồi bật máy bơm nước lên để hóa chất có thể chạy tuần hoàn trong ống giúp rửa sạch các chất bẩn cặn canxi, magie,…

Bước 3: Xả hóa chất tẩy rửa. Để xả hóa chất người dùng cần trung hòa chúng trước khi xả nước ra ngoài môi trường để không làm ô nhiễm môi trường. Bạn cho nước chạy tuần hoàn trong hệ thống đường ống rồi sử dụng quỳ tím để thử độ pH nếu trung tính thì hệ thống đã đảm bảo yêu cầu và bạn bắt đầu xả hóa chất.

xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt

Xử lý mọi cáu cặn, rong rêu để tháp vận hành ổn định hơn

Bước 4: Tiếp đến, bạn tháo các ống phân nước để loại bỏ chất bẩn cáu cặn bên trong rồi lắp lại như lúc đầu

Bước 5: Kiểm tra hệ thống điện để hạn chế nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Bước 6: Vận hành thử tháp để đảm bảo thiết bị không gặp phải sự cố hỏng hóc sau khi được làm sạch.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt bằng cách thay mới hoặc bổ sung thêm dầu bôi trơn để đảm bảo lượng dầu trong tháp không bị hao hụt. Theo khuyến cáo của kỹ thuật viên, bạn nên bảo dưỡng tháp sau 6 tháng sử dụng. Tuy nhiên, người dùng cần căn cứ vào tần suất sử dụng và bụi bẩn của tháp để điều chỉnh thời gian bảo dưỡng phù hợp.

Một số loại hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt thông dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt nhưng không phải loại nào cũng đem lại hiệu quả tốt khiến người dùng khó khăn trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp. Người dùng có thể chọn lựa một số dung dịch làm sạch sau:

Hóa chất tháp giải nhiệt xử lý nước H2001

H2001 là loại hóa chất dùng để kiểm soát sự ăn mòn, đóng cáu cặn, hôi thối trong hệ thống tháp giải nhiệt tuần hoàn hở.  Dung dịch hoạt động tốt trong điều kiện môi trường có độ pH cao; chứa chất như CaSO4, CaCO3, các oxit kim loại,...ngăn cản sự hình thành cáu cặn. Hơn nữa, H2001 không chứa kim loại nặng nên không gây ô nhiễm môi trường

Hóa chất xử lý nước Green SX801

Vi khuẩn phát triển trong hệ thống tháp nước giải nhiệt, nếu không được kiểm soát thì đây cũng chính là nguyên nhân gây tắc nghẽn, làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt. Khi gặp phải tình trạng này người dùng nên sử dụng hóa chất Green SX801 để xử lý.

Green SX801 giúp kiểm soát sự phát triển hầu hết các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm và tảo trong một thời gian dài đối với cả hệ thống tuần hoàn hở và kín

Hóa chất ức chế sự phát triển của rong rêu  BSG 100

BSG 100 là một hỗn hợp chất halogen có tính oxi hoá mạnh, hạn chế sự tắc nghẽn do vi sinh vật trong hệ thống giải nhiệt. Người dùng có thể đưa BSG 100 trực tiếp vào hệ thống bằng phương pháp thủ công hay bằng bơm định lượng.

Lưu ý khi sử dụng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

Sử dụng hóa chất tẩy rửa phù hợp

Trong quá trình sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh tháp hạ nhiệt người dùng cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Mỗi một loại hóa chất tẩy rửa tháp giải nhiệt lại có công dụng khác nhau. Vì thế người dùng cần xác định rõ vấn đề cần phải xử lý là rong rêu hay cặn bẩn để lựa chọn dung dịch làm sạch phù hợp
  • Khi chạy hóa chất trong hệ thống tháp, bạn phải kiểm soát thời gian chạy tuần hoàn để tránh trường hợp dung dịch tẩy rửa chạy quá lâu gây ăn mòn các linh kiện bên trong.
  • Người sử dụng hóa chất tẩy rửa cần phải tuân thủ đúng các quy định về an toàn lao động; pha chất tẩy rửa đúng liều lượng để đem lại hiệu quả làm sạch cao nhất.
  • Người làm nhiệm vụ bảo dưỡng cần phải trung hòa độ pH trong nước trước khi xả nước ra ngoài để không gây hại tới môi trường xung quanh.

Với những thông tin trên đây về vệ sinh tháp giải nhiệt, hy vọng sẽ giúp quý khách hàng có thêm nhiều kiến thức bổ ích; từ đó bạn có thể tự mình thực hiện công việc làm sạch mà không cần tới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Quy trình bảo dưỡng, vệ sinh tháp giải nhiệt hiệu quả

Tin liên quan