Ống dẫn khí nén là gì? Hướng dẫn cách chọn ống dẫn khí phù hợp

11-02-2023, 2:51 pm 2649

Để hệ thống máy nén khí có thể hoạt động ổn định, thì không thể phủ nhận vai trò của các bộ phận cấu thành và một trong số đó chính là ống dẫn khí nén. Tuy nhiên, phần lớn người dùng hiện nay vẫn chưa hiểu rõ về ống dẫn khí cũng như cách lựa chọn sản phẩm như thế nào cho phù hợp với máy bơm khí nén của đơn vị mình. 

Ống dẫn khí nén là gì? 

Ống dẫn khí có kích thước đa dạng

Ống dẫn khí có kích thước khác nhau 

Đây là loại linh kiện có dạng trụ tròn với kích thước dài, ngắn khác nhau, lòng rỗng và đường kính, phi rõ ràng. Ống dẫn khí nén được dùng để dẫn khí nén từ nguồn cấp khí nén đến các vị trí cần sử dụng. Linh kiện này được dùng cho các loại van điện từ khí nén, súng xịt khí, súng vặn vít,...

Các loại ống dẫn khí phổ biến trên thị trường hiện nay 

Có rất nhiều loại ống dẫn khí nén cao áp được làm bằng các vật liệu khác nhau như PU, nhựa PVC, silicon, cao su,...Và tùy từng loại vật liệu và cấu tạo mà thiết bị có thể chịu được nhiệt độ, áp suất khác nhau. Người dùng có thể tham khảo một số loại ống dẫn khí nén dưới đây: 

Ống dẫn khí nén bằng nhựa

Ống dẫn khí nén bằng nhựa 

  • Ống dẫn khí bằng nhựa: loại ống dẫn này sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, lưu lượng khí nén sẽ bị tiêu hao đáng kể khi đi qua đường ống. Bên cạnh đó, ống dẫn được làm từ nhựa thường kém bền so với các loại ống khác; khả năng chịu nhiệt và áp lực kém nên sẽ ít được dùng bởi giá trị khai thác về mặt lâu dài thường kém hiệu quả hơn.
  • Ống dẫn khí bằng sắt: loại ống này chịu được áp suất cao, chi phí khá rẻ nhưng chất lượng khí đầu ra không được đảm bảo bởi ống dễ bị ăn mòn và gỉ sét trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, việc lắp đặt loại ống này cũng khá khó khăn và vất vả. 
  • Ống dẫn khí bằng thép không gỉ (Inox): có khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ tốt. Ống ít bị ăn mòn và chất lượng khí nén đầu ra khá sạch bởi ống không bị gỉ. 
  • Ống dẫn khí mạ kẽm: đây là loại ống dẫn khí nén có thể chịu được áp suất cao và có chi phí thấp. Ngoài ra, nó còn có một số ưu điểm nổi bật như có độ bền và khả năng chịu được áp lực làm việc cao, dễ dàng trong việc lắp đặt, vệ sinh hay khả năng mở rộng hệ thống dễ dàng.

Hướng dẫn lựa chọn ống dẫn khí nén phù hợp 

Lưu lượng khí qua đường ống

Dựa vào thông số kỹ thuật trên máy, người dùng có thể đọc và xác định được lưu lượng khí nén qua ống dẫn khí, từ đó lựa chọn được loại ống phù hợp nhất. Hoặc lựa chọn ống dẫn khí dựa vào công suất của máy nén được sử dụng. 

Khoảng cách giữa máy với các thiết bị cần sử dụng khí nén 

Kích thước của ống dẫn phụ thuộc vào khoảng cách giữa máy nén khí với thiết bị

Kích thước của ống dẫn phụ thuộc vào khoảng cách giữa máy nén khí với thiết bị 

Khoảng cách giữa máy nén khí với các thiết bị càng lớn thì kích thước của đường ống dẫn cũng phải lớn theo. Chẳng hạn, nếu máy bơm khí nén chỉ cách thiết bị một vài mét thì người dùng có thể sử dụng đường ống có kích thước nhỏ hơn so với thiết bị cách máy nén hàng trăm mét.

Chất liệu của ống dẫn khí nén 

Nếu các đơn vị sử dụng máy nén khí không dầu sản xuất ra khí nén sạch 100% thì nên lựa chọn các loại ống dẫn khí làm từ chất liệu không bị ăn mòn như nhôm hoặc thép không gỉ. Với trường hợp sử dụng máy nén khí có dầu, dầu sẽ bảo vệ đường ống khỏi sự ăn mòn nên người dùng có thể lựa chọn ống dẫn khí bằng nhựa hoặc bằng sắt. 

Nhiệt độ phòng

Với các phòng đặt máy nén hiện nay, người dùng nên lựa chọn ống dẫn khí nén bằng thép không gỉ hoặc nhôm để tránh những sự cố có thể xảy ra với hệ thống như nhiễm gỉ sét do sử dụng ống dẫn bằng sắt. Hay khi nhiệt độ phòng quá cao, loại ống dẫn khí không chịu được nóng như ống nhựa sẽ bị keo chảy hoặc nứt vỡ. 

Một số lưu ý khi lựa chọn ống dẫn khí nén 

Khi lựa chọn sản phẩm, người dùng nên chú ý đến kích thước đường kính trong và đường kính ngoài của ống. Đường kính của ống thường có trong phần thông tin sản phẩm hay được in trực tiếp trên thân ngoài của dây. Nếu không tìm được thông tin chính xác, người dùng có thể cắt ống và đo đạc trực tiếp.

  • Đường kính trong: cần được lựa chọn chính xác cho từng ứng dụng nhằm đạt được lưu lượng khí tối ưu nhất. Nếu lượng khí bị thiếu hụt sẽ dẫn đến giảm hiệu suất làm việc của thiết bị, còn khi lưu lượng quá cao sẽ khiến thiết bị hư hại, sụt áp và làm giảm tuổi thọ của dây dẫn. 
  • Đường kính ngoài: tính từ lớp vỏ ngoài cùng của ống, thường là chỉ số không quan trọng bởi nó chỉ ảnh hưởng tới vị trí lắp đặt, bạn cần chú ý khi cần lắp đặt dây ở nơi chật hẹp như bên trong tường hoặc bên trong ống gen.

Bảng thông số đường ống ngoài của ống dẫn khí

Bảng thông số đường ống ngoài của ống dẫn khí 

Khi tìm được thông số dây phù hợp, bạn nên tính toán 2 chỉ số nhiệt độ là nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ chất truyền dẫn.

  • Nhiệt độ bên ngoài: là nhiệt độ môi trường tại vị trí ống được sử dụng. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây ảnh hưởng xấu tới lớp vỏ bên ngoài và lớp gia cường của ống, dẫn đến sụt giảm tuổi thọ.
  • Nhiệt độ chất truyền dẫn: có ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của ống, ví dụ chất truyền dẫn có nhiệt độ cao sẽ làm mất tính co giãn của ống dẫn khí bằng cao su. Vì vậy, đây là yếu tố cần được tính toán chính xác khi lựa chọn ống dẫn. 

Khi lựa chọn phụ kiện máy nén khí, ống dẫn khí nén cao áp, người dùng cần nắm rõ áp lực làm việc của hệ thống, bao gồm mọi khả năng đột biến hoặc trồi sụt áp lực. 

Hệ thống khí nén

Hệ thống khí nén 

  • Áp lực làm việc tối đa của ống dẫn khí nén cần tương đương hoặc là cao hơn áp lực tối đa của hệ thống
  • Áp lực làm việc tối đa của ống cần cao hơn các chỉ số áp lực trồi sụt hoặc đột biến có thể định lượng trước. 

Qua những thông tin trên, hy vọng người dùng có thể lựa chọn được ống dẫn khí nén phù hợp với hệ thống máy nén khí, từ đó giúp cung cấp đủ lượng khí sạch cho đơn vị của mình. Mọi câu hỏi cần giải đáp về thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0977 658 099 để được nhân viên của Điện máy Đặng Gia tư vấn chi tiết, kịp thời và hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Ống dẫn khí nén là gì? Hướng dẫn cách chọn ống dẫn khí phù hợp

Tin liên quan