Máy nén khí bị xì hơi: Nguyên nhân, cách phát hiện và khắc phục

11-02-2023, 2:56 pm 1567

Máy nén khí bị xì hơi là một trong những lỗi hư hỏng thường gặp trong quá trình sử dụng máy. Vấn đề này làm suy giảm lượng khí nén,ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của máy. Vậy làm thế nào để có thể phát hiện được hiện tượng này? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Bài viết sau đây sẽ đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên.

 máy nén khí bị xì hơi

Hiện tượng máy nén khí bị xì hơi

Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến máy bơm hơi bị rò rỉ, xì hơi. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng này là:

 • Sử dụng máy nén khí cũ: Các chi tiết trong máy cũ không ăn khớp với nhau, đồng thời, bình chứa khí nén sử dụng lâu có thể bị gỉ sét hoặc thủng, gây hiện tượng xì hơi, thậm chí ảnh hưởng đến chính bản thân người sử dụng.
 • Bảo dưỡng, bảo trì máy không đúng cách: Nếu bạn không tiến hành bảo dưỡng van nạp, ống dẫn khí thì việc máy bị xì hơi sẽ nhanh chóng xảy ra.
 • Nguồn điện không đáp ứng được yêu cầu của máy: Nếu sử dụng sai nguồn điện sẽ xảy ra hiện tượng tụt áp suất, khí nén đẩy lên không đều hoặc bị xì hơi. 
 • Nơi đặt máy nén hơi không sạch sẽ: Bụi bẩn là lý do khiến các chi tiết của máy bị kẹt, vận hành kém hiệu quả. Đặc biệt, khi lượng lớn bụi bẩn bám vào van xả hay ống dẫn khí sẽ gây nên hiện tượng xì hơi máy nén khí, khiến máy vận hành không ổn định.

máy bơm hơi bị xì hơi

Nên đặt máy ở vị trí sạch sẽ để tránh hiện tượng bị xì hơi

Cách phát hiện máy bơm hơi bị xì hơi

Có khá nhiều cách để nhận biết hiện tượng này, cụ thể như sau:

 • Nhận biết bằng mắt thường và tai: với những lỗ thủng lớn, phát ra tiếng kêu xì, xì,...bạn có thể dễ dàng nhìn và nghe thấy. Đây là cách hay được sử dụng với những vị trí xì lớn.
 • Sử dụng bộ dò âm thanh: Sản phẩm này được sử dụng để tìm ra chính xác âm thanh của tiếng xì hơi có tần số cao mà chúng ta khó có thể phát hiện bằng mắt hay tai.

sử dụng bộ dò âm thanh van xả xì máy nén khí

Sử dụng bộ dò âm thanh để phát hiện tình trạng xì hơi ở máy nén khí

 • Nhận biết bằng bong bóng xà phòng: bạn chỉ cần lấy một ít xà phòng, tạo bọt rồi dùng khăn bôi lên bề mặt bình chứa khí nén là có thể xác định được vị trí nào đang bị xì hơi.

Cách khắc phục máy bơm khí nén bị xì hơi

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà người dùng sẽ có những biện pháp xử lý máy nén khí bị xì hơi đúng đắn

 • Khi bạn phát hiện các mối hàn, mối nối hay các chi tiết van đóng mở bị lỏng lẻo khiến khí nén bị xì thì bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách siết chặt hoặc hàn chúng lại. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể tiến hành thay thế những chi tiết bị hư hỏng như: khớp nối, ống ghép, gioăng cao su,…
 • Trường hợp máy bị xì hơi do bình chứa khí bị thủng, biện pháp an toàn nhất để hạn chế tối đa nguy hiểm cho những người xung quanh mà người dùng nên lựa chọn là mua bình mới thay thế.
 • Trong quá trình bảo dưỡng máy, bạn cần phải kiểm tra kỹ các bộ phận dễ bị rò rỉ khí trên máy như: mối nối, khớp nối, đường ống dẫn khí, van nạp và xả khí, rơ le máy nén khí bị xì hơi nhằm phát hiện kịp thời ra các dấu hiệu hư hỏng để có biện pháp xử lý nhanh nhất.

kiểm tra để tránh tính trạng rơ le máy nén khí bị xì hơi

Cần kiểm tra các bộ phận trên máy nén khí thường xuyên

 • Trường hợp các bộ phận hoặc chi tiết có biểu hiện hở, nứt hoặc vỡ thì người dùng nên tiến hành vệ sinh sạch sẽ rồi dùng keo gắn đối với những vết hở bé hoặc thay thế nếu tình hình nghiêm trọng.

Ngoài ra, bạn cũng nên lắp thêm bộ dò âm thanh để có thể phát hiện ra sự cố rò rỉ nhanh và chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy nén khí bị xì hơi mà Điện máy Đặng Gia tổng hợp lại. Hy vọng người dùng đã hiểu rõ hơn và có thể áp dụng vào thực tế nếu thiết bị của mình gặp phải trường hợp tương tự.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy nén khí bị xì hơi: Nguyên nhân, cách phát hiện và khắc phục

Tin liên quan