Cách sửa máy nén khí piston với những lỗi thường gặp

04-06-2022, 10:25 am 796

Máy nén khí piston là một trong những thiết bị không thiếu trong các tiệm rửa xe chuyên nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, máy có thể gặp phải một số hỏng hóc ảnh hưởng tới quá trình làm việc. Bởi vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn cách sửa máy nén khí piston với một số lỗi cơ bản. 

Máy nén khí piston được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Máy nén khí piston được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho máy nén khí piston của bạn gặp phải sự cố hỏng hóc, khiến bạn vô cùng khó chịu và phải cần tới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. Tuy nhiên, không phải kỹ thuật viên nào cũng sẵn sàng trợ giúp bạn. Chính vì thế, bạn hãy lưu lại 10 cách sửa máy nén khí piston của chúng tôi dưới đây để có thể kiểm tra khi gặp sự cố nhé!

VIDEO: Các lỗi thường gặp ở máy nén khí và Lưu ý khi sử dụng máy, hướng dẫn thay dầu chi tiết

Động cơ máy không hoạt động

Khi bạn khởi động máy mà không thấy có bất kỳ động tĩnh gì thì bạn cần kiểm tra:

  • Nguồn điện cung cấp: Kiểm tra nguồn điện xem chúng có bị đứt dây hay cầu chì bị hỏng không; nếu chúng bị đứt thì bạn cần nối lại dây hoặc thay mới.
  • Công tắc áp suất: Bạn kiểm tra cài đặt đồng bộ công tắc áp suất và áp suất thực tế trên bình dầu của máy nén khí piston có đúng hay không, nếu không thì điều chỉnh lại cho phù hợp.

Động cơ máy không hoạt động 

Động cơ máy không hoạt động

Tiếng ồn lớn khi vận hành

Trong quá trình máy nén hơi piston vận hành người dùng hay gặp phải tình trạng máy có độ ồn lớn. Nguyên nhân có thể là do các loại ốc/vít, bu lông bị lỏng; các chi tiết bên trong máy va đập với nhau tạo ra tiếng ồn lớn hoặc là do động cơ máy bên trong bị mài mòn, các vòng bi bị vỡ.

Khi gặp phải tình trạng này bạn cần kiểm tra vặn chặt lại các đinh vít nếu chúng bị lỏng đồng thời thay dầu vệ sinh và thay mới vòng bi.

Máy nén hơi không sinh ra áp lực

Nếu như máy nén khí không sinh ra áp lực khi làm việc nguyên nhân có thể là do van khí vào bị hỏng hoặc bụi bẩn bám khiến cho không khí đi vào bình chứa khí theo đường dọc nên thiết bị hoạt động không có áp lực. Hoặc có thể là do van/ tấm khí dầu vào bị tắc làm cho khí bị dội ngược lại đường lọc thay vì được nén vào bình tích áp.

Để sửa chữa máy nén khí piston không sinh ra áp lực khi vận hành bạn cần vệ sinh van thường xuyên hoặc thay mới nếu đã sử dụng quá lâu.

Cách sửa máy nén khí Piston khi áp lực khí lên chậm

Áp lực khí lên chậm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của máy nén. Khi đó, bạn cần kiểm tra van, gioăng đầu ra, đầu vào của khí nén xem có kín hay không nếu không thì cần phải điều chỉnh lại. Đồng thời, cũng cần phải vệ sinh bộ lọc khí để thiết bị làm việc hiệu quả hơn.

Lượng dầu tiêu hao lớn

Dầu máy nén khí bị tiêu hao nhiều là một trong những tình trạng hỏng hóc mà khá nhiều người dùng gặp phải mà ít được chú ý đến. Dầu máy bị tiêu hao có thể là do các van xả, ống dẫn dầu bị nứt vỡ khiến chúng bị rò rỉ hoặc dầu bị lẫn trong khí nén. Lúc này, bạn cần kiểm tra lượng dầu bên trong máy xem có sử dụng đúng loại không nếu không thì cần thay mới. Trường hợp dầu đi vào khí nén có thể là do mức dầu trong máy cao; khi đó bạn cần giảm xuống giữa 2 vạch đỏ ở thước thăm dầu. Và người dùng cũng cần phải kiểm tra xem bề mặt xilanh, xéc măng có bị hỏng không.

Cần kiểm tra nếu lượng dầu tiêu hao lớn

Kiểm tra thường xuyên lượng dầu bên trong máy nén khí

Khí nén bị rò rỉ

Nếu như máy nén không khí đang hoạt động bỗng nhiên dừng đột ngột và xảy ra tình trạng rò rỉ khí nén. Cách sửa chữa sự máy nén khí pít tông bị sự cố rò rỉ khí nén bạn cần kiểm tra ngay van check valve, van unloader, công tắc áp suất xem có hỏng hóc gì không. Nếu các van có vấn đề bạn cần bảo dưỡng, vệ sinh, thay mới để ngăn chặn tình trạng khí nén bị rò rỉ.

Nước có trong khí nén

Không khí luôn chứa rất nhiều hơi nước, khi được đưa vào máy nén hơi nước sẽ ngưng tụ và đọng lại trong máy khiến cho lượng khí nén đầu ra không đảm bảo yêu cầu. Khi đó, bạn cần kiểm tra hoạt động của van xả nước xem đã xả toàn bộ nước đọng trong bình chứa khí chưa hoặc bạn có thể lắp đặt van xả nước tự động.

Cách sửa máy nén khí Piston khi rơ le bị quá tải

Với tình trạng rơ le hoạt động không tự động ngắt thì nguyên nhân có thể là do dòng điện máy làm việc cao hơn so với mức quy định hay độ cách điện giữa các cuộn dây thấp. Trong trường hợp này bạn cần phải kiểm tra nguồn điện áp để đề ra phương án khắc phục kịp thời.

Dòng điện bị quá tải

Dòng điện bị quá tải có thể là do nguồn điện áp quá thấp hay dây dẫn điện quá nhỏ, bị hở,..khiến cho điện áp bị sụt giảm quá nhiều. Khi gặp phải tình trạng này rơ le sẽ nhảy liên tục và người dùng cần kiểm tra dòng điện để hạn chế tình trạng cháy nổ xảy ra.

Khi khởi động máy có âm thanh rít lên

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do dây đai chuyển động lỏng lẻo. Để sửa chữa sự cố này trên máy nén khí piston người dùng cần chỉnh lại dây đai hoặc thay mới chúng.

Với những thông tin về cách sửa máy nén khí piston trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự mình khắc phục sự cố hỏng hóc tại nhà. Nếu như bạn đã kiểm tra hết các lỗi trên mà không giải quyết được các lỗi hỏng thì tốt nhất hãy gọi thợ sửa chuyên nghiệp để họ trực tiếp xem xét, kiểm tra và khắc phục sự cố nhanh chóng. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Cách sửa máy nén khí piston với những lỗi thường gặp

Tin liên quan