Máy Nén Khí 2 Cấp Có Ưu Và Nhược Điểm Gì? Mua Ở Đâu?

11-02-2023, 2:51 pm 2062

Hiện nay, máy nén khí 2 cấp đang là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội hơn máy nén khí 1 cấp. Tuy nhiên, nhiều người dùng lại chưa thật sự hiểu rõ về thiết bị nén khí này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin để người mua có thêm những cái nhìn tổng quan nhất về dòng sản phẩm này nhé.

Máy nén khí 2 cấp là gì?

Hiện nay, khái niệm phân cấp nén khí thường được sử dụng cho máy nén khí piston bởi các loại máy nén khí khác cũng được phân cấp nhưng không phổ biến. Đơn giản là các dòng máy đó đã có thể tạo ra khí nén có áp suất lớn như mong muốn nên không nhất thiết phải trang bị thêm một cấp nén nữa. Bởi vậy trong bài viết máy nén khí 2 cấp dưới đây chúng tôi chỉ đề cập đến máy nén khí piston.

Phân biệt máy nén khí 2 cấp và 1 cấp

Máy nén khí piston 2 cấp là các sản phẩm máy bơm khí nén có 2 cấp nén khác nhau. Sản phẩm máy nén khí 2 cấp hoạt động theo cơ chế thay đổi thể tích của khí nén. Máy nén piston 2 cấp hút khí trực tiếp từ bên ngoài qua bộ lọc khí vào piston, nén 1 lần qua xy lanh thứ nhất sau đó tiếp tục chuyển sang xy lanh thứ và quá trình nén được lặp lại một lần nữa trước khi đi khí nén được chuyển vào bình chứa. Nhờ được nén 2 lần nên áp suất của máy bơm khí nén piston 2 cấp thường cao hơn máy nén 1 cấp và thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất lớn hoặc các gara sửa chữa ô tô, xe máy chuyên nghiệp.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén 2 cấp

Về cấu tạo

Cấu tạo máy nén khí piston 2 cấp gồm các bộ phận sau: xy lanh, piston, con trượt, thanh truyền, tay quay, phớt, van nạp, van xả, bình làm mát khí, rơ le tự động,...

Về nguyên lý

Nguyên lý làm việc của máy nén 2 cấp cũng thực hiện chu trình nén khí dựa trên sự chuyển động tịnh tiến của piston. Theo đó, quá trình nén khí trải qua ba giai đoạn chính là: hút khí, nén khí và xả khí. Tuy nhiên, đối với máy bơm khí nén piston 2 cấp thì quá trình nén khí sẽ trải qua 2 lần nén nên áp suất khí nén là khá lớn. Nguyên lý làm việc cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, piston đi xuống, thể tích không gian trên Piston ngày càng lớn dần, áp suất P giảm xuống khiến van nạp  mở ra, van xả đóng không khí sẽ được hút từ bên ngoài vào trong xi lanh
 • Sau đó, khi piston di chuyển lên trên cả 2 van cùng đóng để thực hiện quy trình nén khí. Khi đến điểm đạt đỉnh thì van xả mở, van nạp đóng khí nén sẽ được đưa đến piston tiếp theo để thực hiện quá trình nén khí lần 2
 • Quá trình nén khí lần 2 cũng tương tự như lần 1, sau khi kết thúc quá trình nén khí lần 2 khí nén áp suất lớn sẽ được đưa về bình chứa khí để cung cấp cho các nhu cầu cần sử dụng đến khí nén. Do thực hiện nén khí 2 lần nên máy nén không khí piston 2 cấp tạo ra áp lực khí, hiệu năng hoạt động tốt hơn máy 1 cấp 1 chiều.

Ưu – nhược điểm của máy nén khí piston 2 cấp

Sở dĩ các dòng sản phẩm máy bơm hơi nén khí 2 cấp được sử dụng phổ biến hơn dòng máy 1 cấp bởi chúng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Hiệu suất công việc cao hơn: Nếu máy bơm hơi 1 cấp có cấu tạo từ 2  - 3 piston trong khi đó các sản phẩm máy bơm khí nén piston 2 cấp lại có thiết kế 3 đầu piston và 1 đầu làm tăng áp suất tổng là 4 đầu nên áp lực lớn hơn hẳn so với vái nén khí 1 cấp. Chính vì thế hiệu suất làm việc của các thiết bị nén khí 2 cấp sẽ cao hơn dòng 1 cấp.
 • Nhờ hiệu suất làm việc lớn, nên khi sử dụng máy bơm nén không khí 2 cấp giúp giúp tiết kiệm thời gian, điện năng tiêu thụ ít hơn và giảm công sức lao động. Từ đó giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.
 • Hầu hết các sản phẩm nén khí 2 cấp đều được thiết kế chống rung, giảm thanh tốt nên giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cũng như không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất xung quanh.
 • Không chỉ có vậy, các sản phẩm bơm hơi 2 cấp đều được cải tiến trong thiết kế, các bộ phận máy được nâng cấp để đạt được hiệu quả cao bởi vậy máy nén khí 2 cấp có tuổi thọ và độ bền cao hơn so với các loại máy nén khí 1 cấp.

nhược điểm của máy nén không khí piston 2 cấp

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì các sản phẩm nén khí 2 cấp còn có 1 hạn chế lớn đó là giá thành của những thiết bị này thường cao hơn so với những sản phẩm nén khí 1 cấp. Bởi vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như tình trạng tài chính của bản thân mà người mua nên lựa chọn một sản phẩm phù hợp.

So sánh máy nén khí 1 cấp và 2 cấp có gì khác?

Để có cái nhìn trực quan nhất về sự khác nhau của máy nén khí 1 cấp và 2 cấp chúng ta hãy cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Thông tin so sánh

Máy nén khí 2 cấp Máy nén khí 1 cấp
Cấu tạo Các sản phẩm nén khí 2 cấp có thiết kế 3 đầu piston và 1 đầu tăng áp suất khí tổng là 4 đầu  Máy nén khí 1 cấp chỉ được trạng bị 2 - 3 đầu piston.
Nguyên lý hoạt động

- Quy trình nén khí 2 cấp phải thông qua 2 lần nén. Khí nén sau khi nén lần 1 khí nén sẽ được đưa vào bình làm mát khí.

- Sau khi làm mát khí nén một lần sẽ được truyền vào piston tiếp theo để thực hiện nén khí lần 2 rồi mới truyền vào bình chứa với độ nén cao hơn. 

- Máy nén không khí 1 cấp chỉ thực hiện nén khí 1 lần. Khi không khí được nạp đầy, van hút khí đóng lại và piston thực hiện quá trình nén khí làm thể tích trong xi lanh giảm, áp suất tăng lên.

- Đến mức nhất định thì van xả được mở, khí nén được đưa ra khỏi xilanh đến bình chứa và kết thúc quy trình nén khí.

Hiệu suất làm việc Thời gian nén khí nhanh, lưu lượng khí lớn, hiệu quả làm việc cao. Hiệu quả làm việc thấp hơn so với máy bơm hơi 2 cấp.
Khả năng tiêu thụ năng lượng Thấp hơn Lớn hơn
Ứng dụng Ứng dụng cho các nhu cầu cần lượng khí nén lớn hoặc trong những ngành công nghiệp hạng nặng như: làm lốp xe tải, khoan đục, mài đá, cung cấp khí nén để điều khiến các hệ thống, luyện kim… Sử dụng để đáp ứng các công việc cần lượng khí nén ít như các công việc trong gia đình hay tại các tiệm sửa xe nhỏ....

Bảng so sánh máy máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Mua máy nén khí 2 cấp ở đâu?

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng máy nén khí ngày càng lớn nên việc tìm các sản phẩm nén khí piston 2 cấp tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh,… không quá khó khăn. Bạn chỉ cần vài phút tìm kiếm là có ngay một danh sách dài nơi bán máy bơm khí để bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, trong một chuỗi các danh sách dài đó thì bạn cần phải chọn lựa thật kỹ vì không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo uy tín. Có rất nhiều đơn vị bán hàng không uy tín đã trà trộn các sản phẩm kém chất bán lại cho người tiêu dùng để kém lợi bất chính. Bởi vậy khi lựa chọn một địa chỉ bán máy nén khí uy tín bạn cần chú ý những tiêu chí sau:

 • Đơn vị hoạt động có nhiều kinh nghiệm và đã hoạt động lâu năm
 • Địa chỉ liên hệ, số điện thoại rõ ràng, tránh không nên mua các sản phẩm được chào bán trôi nổi trên mạng xã hội
 • Địa chỉ cung cấp sản phẩm đa dạng để người mua thoải mái lựa chọn
 • Các sản phẩm chính hãng có thương hiệu, giấy xuất nhập khẩu, kiểm định chất lượng rõ ràng
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chăm sóc khách hàng tốt
 • Nên chọn những địa chỉ có chính sách bảo hành sau bán hàng để đảm bảo quyền lợi của người mua.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được một địa mua máy bơm khí nén ở Hà Nội, TP HCM có thể tham khảo sản phẩm của Điện máy Đặng Gia.

nên mua máy nén khí 2 cấp ở Đặng Gia

Điện máy Đặng Gia là đơn vị phân phối các thiết bị máy móc công nghiệp, máy nén khí 2 cấp chính hãng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Hiện công ty có chi nhánh ở Hà Nội, Hồ Chí Minh để phục vụ khách hàng trên cả nước.

Các sản phẩm máy nén khí của Đặng Gia đều đến từ những thương hiệu nổi tiếng với chất lượng được đảm bảo, đa dạng về công suất,… nhờ vậy người mua sẽ nhanh chóng lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất. Ngoài ra, Đặng Gia còn cung cấp các phụ kiện máy khí nén chính hãng như dây hơi máy nén khí, bình nén khí mini, đầu máy nén…với chế độ bảo hành dài lâu đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Trên đây là những thông tin cụ thể về dòng sản phẩm máy nén khí 2 cấp hy vọng với những chia sẻ trên bạn đọc đã hiểu hơn về dòng máy này. Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hay muốn báo giá các sản phẩm máy nén không khí cụ thể, khách hàng có thể lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0977 658 099 để được hỗ trợ miễn phí.        

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy Nén Khí 2 Cấp Có Ưu Và Nhược Điểm Gì? Mua Ở Đâu?

Tin liên quan