“Máy dò kim loại có dò được vàng không?” là câu hỏi gây tò mò cho nhiều người. Trên thực tế, khả năng dò vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố công nghệ ứng dụng, tần số và độ sâu quét của máy.
Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ THỂ. Do máy nhận diện được tín hiệu điện từ phát ra từ kim loại vàng.
Tuy vậy, mức độ chính xác không phải tuyệt đối 100%. Vì còn phụ thuộc vào loại máy dùng, công nghệ, độ tinh khiết của vàng và điều kiện môi trường dò tìm.

Vàng có độ hiếm cao nên việc dò tìm không dễ. Quy trình, thiết bị, thao tác cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kỹ thuật cao hơn.

Kinh nghiệm, khả năng thực chiến là yếu tố quyết định trong hành trình “săn vàng”.
Người có kỹ thuật hiểu rõ phải làm gì, nghe tín hiệu ra sao, phân tích âm thanh như thế nào, biết chỉnh tốc độ quét, hướng quét sao cho tối ưu nhất.
Hiểu máy, hiểu địa chất tăng tỷ lệ phát hiện chính xác gấp nhiều lần người mới.
Dải tần vận hành càng rộng, máy nhận diện vàng càng chuẩn hơn.
Mức nhạy càng cao, máy càng dễ phát hiện vàng ngay cả khi có tín hiệu yếu.
Tầm sâu quét cũng không thể bỏ qua, máy có cuộn dò lớn đạt độ sâu tốt hơn nhưng độ chính xác không cao khi tìm các vật nhỏ.

Cân bằng tốt 2 yếu tố này chắc chắn hiệu quả tìm kiếm sẽ được nâng tầm.
Kích thước và độ tinh khiết là 2 yếu tố song hành liên quan đến tín hiệu phản hồi.
Vàng dưới 0.5 gram phát tín hiệu yếu, dễ nhiễu nền. Ngược lại, vàng thỏi 5-10 gram trở lên hoặc vàng trên 1 chỉ phát tín hiệu rõ, dễ nhận diện.
Với độ tinh khiết, vàng 24K (99.9%) dẫn điện mạnh nên phản ứng ngay. Vàng 18K-22K lẫn tạp chất khiến tín hiệu giảm đáng kể.
Mỗi địa hình đều có đặc trưng riêng. Vùng có khoáng sắt cao khiến máy báo sai liên tục nếu không cân bằng nền chuẩn.
Người dò vàng cần quan sát địa chất, chọn cuộn dò phù hợp, chỉnh độ nhạy tương ứng thích để kết quả chính xác.
Máy dò kim loại phát ra sóng điện từ quét toàn bộ mặt đất.

Nếu sóng gặp vàng, phản hồi ngược lại trả về và phát tín hiệu báo cho người dùng biết có kim loại ở khu vực đó.
Âm thanh hoặc chỉ số hiển thị trên màn hình thay đổi rõ rệt khi tiến gần đến vị trí vàng.
| Model | Gold Bug Fisher |
| Tần số làm việc | 19 KHz |
| Công nghệ | VLF |
| Điện áp | 9V |
| Nhiệt độ làm việc | -10 ° C đến 50 ° C |
| Kích thước cuộn dây | 12.7cm |
| Thời gian hoạt động | 15 giờ |
| Giá bán | 8.300.000 VNĐ |
Gold Bug Fisher được nhiều người săn vàng chuyên nghiệp đánh giá 5 sao về khả năng dò.
Ứng dụng công nghệ VLF 19 kHz - tần số lý tưởng để dò vàng có tính dẫn điện thấp, nhiều model không làm được điều này.

Rảnh tay với chế độ Ground Grab®, ngay khi bật máy sẽ tự động cân bằng mặt đất phù hợp với điều kiện thực tế.
Màn hình LCD to, thông số hiển thị rõ ràng tín hiệu, giúp khoanh vùng nhanh, hạn chế đào sai vị trí.
| Model | G2+ Teknetics |
| Bộ nhớ | Lưu tự động, khôi phục |
| Cân bằng đất | Có |
| Hiển thị | LCD tùy chỉnh |
| Điện áp | 9V |
| Tần số làm việc | 19 KHz |
| Cổng âm thanh | 6.35 mm |
| Trọng lượng | 1.1 kg |
| Công nghệ | VLF |
| Giá bán | 17.500.000 VNĐ |
G2+ Teknetics là tên tuổi quen thuộc trong nhóm máy dò vàng chuyên dụng.
Độ nhạy và độ chuẩn xác được nhận xét là “next level” nhờ công nghệ Very Low Frequency.

Thời gian sử dụng liên tục lên đến hàng chục tiếng với pin 9V cao cấp, đảm bảo tính liên tục của công việc.
Trong môi trường nhiều tạp âm, cần tập trung cao độ; cổng ẩm thanh 6.35 mm giúp việc kết nối với tai nghe không gặp rắc rối.
| Model | Gold Bug Pro |
| Tần số làm việc | 19 KHz |
| Công nghệ | VLF |
| Điện áp | 9V |
| Nhiệt độ làm việc | -10 ° C đến 50 ° C |
| Kích thước cuộn dây | 12.7cm |
| Độ ẩm tương đối | 0-90% |
| Thời gian hoạt động | 15 giờ |
| Giá bán | 8.300.000 VNĐ |
Đưa hành trình tìm vàng lên tầm mới cùng máy dò vàng cốm Gold Bug Pro.
Cuộn dây dò đường kính lớn quét phạm vi rộng, độ nhạy cao. Nhận tín hiệu vàng chính xác ngay cả khi nằm sâu trong đất.

Tích hợp hệ thống cân bằng đất tự động theo thời gian thực, linh hoạt với mọi địa chất. Ngay cả ở khu vực khoáng hóa cao.
Công nghệ V-Break™ độc quyền phân tách âm rõ ràng theo từng kim loại. Việc nhận biết mục tiêu trở nên nhanh và chính xác hơn.
| Model | EPX10000 |
| Xuất xứ | Trung Quốc |
| Kích thước | 50” |
| Trọng lượng | 1.5 kg |
| Tần số dò tìm | VLF/PI |
| Cuộn dây | 11” DD |
| Pin sạc | 9V |
| Giá bán | ~10.000.000 VNĐ |
EPX10000 là lựa chọn giá rẻ. hợp lý cho người mới bước vào hành trình dò vàng.
Công nghệ dò tần số sâu được brand lựa chọn, cho phép quét trong phạm vi rộng và phát hiện mục tiêu ở độ sâu vài mét.

Giao diện trực quan hiển thị hướng và vị trí tương đối của vật thể, định hướng chuẩn chỉ trong vài giây.
Thiết kế dạng vali cứng, an toàn khi mang đi bất cứ đâu. Bên trong bố trí gọn gàng, thuận tiện cho thao tác và bảo quản.
| Model | GPX 5000 |
| Tần số/truyền | Song hường, xung |
| Nhiệt độ làm việc | 0° C - 45 ° C |
| Chiều dài | 1.1 - 1.3m |
| Trọng lượng | 2400 gram |
| Cổng kết nối âm thanh | 6.35mm |
| Thời gian hoạt động | 12 giờ |
| Giá bán | 38.000.000 VNĐ |
GPX 5000 được xem là chuẩn mực cho độ sâu và độ nhạy, lượt bán ra luôn trong top.
Nắm trọn bộ 3 công nghệ MPS, DVT và SETA. Xử lý tín hiệu cực tinh vi, phân biệt rõ kim loại có độ dẫn điện khác nhau.

Kết hợp hệ thống chống nhiễu tối ưu, dò hiệu quả cả trên địa hình nhiều khoáng sắt, nhiễu từ mạnh.
Đạt chuẩn quốc tế về chống va đập và kháng bụi. Kết cấu chắc gọn, dùng lâu vẫn giữ được độ cân đối và an toàn.
| Model | GPZ 7000 Minelab |
| Xuất xứ | Úc |
| Kích thước | 67” |
| Trọng lượng | 3.3 kg |
| Tần số dò tìm | ZVT |
| Cuộn dây | 14”x13” Super-D |
| Pin sạc | Li-ion 7.2V/72Wh |
| Giá bán | ~190.000.000 VNĐ |
GPZ7000 là lựa chọn của những “dân chơi” chuyên nghiệp. Nơi độ chính xác được đặt lên hàng đầu.
Máy dễ dàng phát hiện vàng ở độ sâu hơn 2m trong điều kiện lý tưởng.

Công nghệ ZVT độc quyền, nhận tín hiệu từ vàng siêu nhỏ mà vẫn tránh nhiễu từ khoáng chất.
Làm việc liên tục, không gián đoạn nhờ pin Li-ion 7.2V/72Wh dung lượng khủng.
| Model | XP ORX |
| Xuất xứ | Pháp |
| Kích thước | 55” |
| Trọng lượng | 0.8 kg |
| Tần số dò tìm | 15-81 kHz |
| Cuộn dây | 9” HF DD |
| Pin sạc | Li-ion |
| Giá bán | ~24.000.000 VNĐ |
XP ORX đại diện tiêu biểu cho dòng máy dò vàng kiểu Pháp.
Thiết kế gọn nhẹ, tinh tế, hơi hướng hiện đại; gây shock ngay từ lần đầu cầm trên tay.

Không vướng dây, tối giản 100% giúp thao tác linh hoạt hơn trong mọi địa hình.
Tần số cao 81 kHz, săn tốt mọi loại vàng trong mọi địa hình. Kết nối smartphone nhanh, mang đến trải nghiệm tiện lợi, đúng chất technology.
Sử dụng máy dò kim loại tìm vàng không khó, chỉ cần check qua những gợi ý Đặng Gia tổng hợp sau đây:

Giờ ai cũng biết máy dò kim loại có tìm được vàng không rồi. Còn chờ gì mà không bắt đầu hành trình khám phá của riêng mình. Sắm 1 chiếc máy dò kim loại tại Đặng Gia để hiện thực hóa điều này ngay!