Cách pha cloramin b khử khuẩn bề mặt sàn nhà trường mầm non

14-12-2023, 2:26 pm 8384

Việc sử dụng Cloramin B để vệ sinh, phun khử khuẩn bề mặt sàn nhà trong trường mầm non rất tốt trong tình hình phức tạp của các bệnh nguy hiểm như COVID-19, dịch sốt xuất huyết,... hiện nay. Vậy cách pha cloramin B với tỷ lệ ra sao cho hợp lý thì mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo các thông tin sau đây.

Bột hoá chất Cloramin B là gì?

Cloramin B là một loại hóa chất có công thức hoá học là C6H5SO2NClNa.3H20. Trong cấu tạo có chứa khoảng 25% ion Cl+, có tác dụng để khử trùng, diệt khuẩn. Cloramin B  được Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng cho việc sát khuẩn ở trong cả bệnh viện, gia đình và các nơi công cộng như trường học, trường mầm non, công viên…

cloramin B

Hóa chất Cloramin B

Theo khuyến cao của các chuyên gia, bạn nên sử dụng cloramin B để vệ sinh lau sàn nhà gia đình mình một tháng 1 lần thay cho các loại nước lau sàn nhà chuyên dụng. Như vậy sẽ đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình.

Những ưu điểm nổi bật của Cloramin B

 • Cloramin B có khả năng khử trùng ưu việt là nhờ trong thành phần có chứa nhiều Cl+ hoạt động mạnh nhờ tính oxy hoá cao. Từ đó, giúp tiêu diệt đến 99% các tế bào nấm và vi khuẩn, đặc biệt là những chủng có khả năng gây bệnh cao. 
 • Loại hoá chất này có thể khử trùng sạch sẽ trên tất cả các bề mặt, đặc biệt là các đồ dùng trong nhà, có khả năng là vật trung gian lây lan bệnh rất nhanh như: tay nắm cửa, sàn nhà, bàn ghế salon, đồ chơi,...
 • Về bản chất, Cloramin B dùng để khử trùng nguồn nước đã bị ô nhiễm trong điều kiện không có nước sạch, đặc biệt là ở những vùng lũ lụt để ngăn chặn vi khuẩn phát triển gây bệnh cho con người. 
 • Bên cạnh đó, Cloramin B còn được dùng trong việc pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn, tẩy các vết ố vàng trên sàn nhà hay các dụng cụ y tế. 

cloramin B có khả năng vệ sinh diệt khuẩn bề mặt sàn, các dụng cụ rất tốt

Cloramin B có khả năng vệ sinh diệt khuẩn bề mặt sàn, các dụng cụ rất tốt

Cách pha Cloramin B khử khuẩn bề mặt

Phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng mà cách pha Cloramin B khử khuẩn bề mặt sẽ được thực hiện theo những cách khác nhau.

Đối với các loại khử trùng bề mặt thông thường

Cứ 0,25 gram Cloramin B 25 thì bạn sẽ hoà trong 25 lít nước, thời gian cần thiết để dung dịch này có thể làm sạch vi khuẩn trên bề mặt là 15 phút đến 30 phút.

Đối với tẩy trùng bề mặt có tồn tại virus

Bạn chỉ cần pha loãng 2 gram bột Cloramin B trong 100 ml nước (với nồng độ 2%). Thời gian để dung dịch phát huy hết tác dụng là khoảng 60 phút.

Đối với tẩy trùng nguồn nước

Cách pha Cloramin B ở bước này lại khá đơn giản, bạn chỉ cần pha 1 gram bột cùng với 100ml nước.

Phun cloramin B diệt khuẩn bề mặt sàn nhà

Phun cloramin B diệt khuẩn bề mặt sàn nhà trong gia đình

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

Với những địa điểm có tính chất đặc biệt như trường mầm non thì cũng tuỳ vào tình hình thực tế mà pha hoá chất cho hợp lý. Các bạn có thể tham khảo cách pha Cloramin B trong trường mầm non dưới đây.

 •  Trong trường hợp không có dịch: Vệ sinh hàng ngày chỉ cần hoà tan 1 gói (20g) trong 10 lít nước sạch. Thực hiện tẩy trùng hàng tuần bằng cách hoà tan 1 gói trong 5 lít nước.
 •  Trong trường hợp bùng phát dịch: Phải khử trùng hàng ngày bằng cách pha 1 gói vào 1 lít nước sạch

Ngoài việc vệ sinh môi trường xung quanh các bé ra thì cũng cần khử trùng các vật dụng trong trường như đồ chơi của trẻ và sàn nhà.

 •  Đối với đồ chơi: Trước tiên phải rửa qua bằng nước sạch, sau đó ngâm vào dung dịch đã pha loãng trong thời gian 30 phút rồi rửa lại thật sạch mới đem đi phơi khô.
 •  Đối với bề mặt sàn nhà: Sử dụng chổi lau nhà để làm sạch bề mặt sàn, tường nhà sau đó mới dùng giẻ lau đã thấm ướt dung dịch Cloramin B để lau, cuối cùng mới lau lại bằng khăn khô.

phun cloramin B trong trường mầm non

Phun cloramin B trong trường mầm non

Cách pha Cloramin B khử khuẩn dụng cụ y tế

Khi bạn cần rửa các dụng cụ y tế bằng Cloramin B thì chỉ cần pha 1 gói 20g vào 5 lít nước trong trường hợp không có dịch bệnh. Nếu có dịch thì tuỳ vào từng tình huống cũng như loại dịch đang bùng phát mà có tỷ lệ pha khác nhau. 

Vệ sinh các dụng cụ

Khử trùng dụng cụ

Cách pha Cloramin B khử trùng nước

Nếu bạn muốn khử trùng nước thì nhất định phải sử dụng Cloramin B 70 để có hiệu quả cao nhất. Bạn hãy làm theo quy trình sau đây: Pha loãng 1gam Cloramin B trong 100ml nước (nồng độ trong dung dịch là 1%).

cách pha cloramin B

Cách pha Cloramin B 70 để phun

Cách pha Cloramin B 25 để phun trên bề mặt đồ dùng trong gia đình

Thấm ướt đồ dùng cần khử trùng bằng dung dịch Cloramin B với nồng độ 0,5% dựa theo công thức. Dưới đây là chi tiết cách sử dụng Cloramin B dành cho bạn:

Bước 1: Lau sạch bề mặt vật dụng để nâng cao hiệu quả diệt khuẩn của dung dịch.

Bước 2: Phun dung dịch Cloramin B 0 5 lên các vật dụng trong nhà.

Bước 3: Sau khi phun bạn cần dùng giẻ lau khô bề mặt của vật dụng trong nhà.

lưu ý khi sử dụng cloramin B

Lưu ý khi phun xịt dung dịch Cloramin B

Một số điểm bạn cần chú ý trong cách pha Cloramin B để khử trùng và quá trình phun dung dịch:

 • Nên sử dụng dung dịch ngay sau khi vừa pha xong. Không sử dụng khi đã qua 24 tiếng bởi khi đó hoá chất đã mất tác dụng. 
 • Khi tiến hành phun dung dịch Cloramin B 25, bạn phải trang bị khẩu trang kháng khuẩn để bảo vệ an toàn cho sức khoẻ của mình trong khi phun xịt hóa chất.
 • Nếu trong quá trình phun xịt bạn phát hiện dung dịch có màu đục thì nên dừng lại ngay. Có thể dung dịch đã không còn có tác dụng sát trùng, khử khuẩn nữa.
 • Chuẩn bị sẵn 2 chiếc khăn khô để lau bề mặt đồ dùng sau khi đã phun xong: Một chiếc dùng để lau dung dịch, chiếc còn lại dùng để lau lại bằng nước sạch thêm một lần nữa.
 • Đối với đồ chơi trẻ em, bạn có thể ngâm chúng với dung dịch Cloramin B trong 30 phút. Sau đó, rửa sạch đồ chơi của bé bằng nước sạch rồi phơi khô là được.
 • Sau khi đã hoàn thành xong hết các bước phun dung dịch, bạn đừng quên rửa tay bằng xà phòng để phòng trường hợp dung dịch hoặc virus, vi khuẩn có thể tiếp xúc vào cơ thể bạn.

Trên đây là những tổng hợp của Điện máy Đặng Gia về hướng dẫn cách pha Cloramin B dùng để phun khử khuẩn bề mặt sàn nhà trong trường mầm non, bệnh viện hay các đồ dùng, dụng cụ... theo tỷ lệ chuẩn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Cách pha cloramin b khử khuẩn bề mặt sàn nhà trường mầm non

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn