Top 3 tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt công nghiệp

11-11-2022, 1:39 pm 373

Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt là tiêu chí được người dùng đặc biệt quan tâm trong quá trình sử dụng tháp. Bởi nó giúp đánh giá được chất lượng nước tuần hoàn cũng như nên xử lý nước như nào là tốt nhất.

Tiêu chuẩn nước của tháp giải nhiệt là gì?

Trong tháp giải nhiệt, nước đóng một vai trò quan trọng đó chính là phương tiện trao đổi nhiệt, nhận nhiệt và thải nhiệt ra bên ngoài. Nếu nước đầu vào có chất lượng kém sẽ gây ra một số vấn đề trong hệ thống tuần hoàn như cáu cặn, vi sinh vật phát triển,...

Các tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt 

tiêu chuẩn nước của tháp giải nhiệt

Khi sử dụng tháp, người dùng cần quan tâm tới tiêu chuẩn nước

Độ dẫn điện và độ cứng của nước thấp

Độ dẫn điện là thước đo khả năng dẫn nhiệt của nước và thấy được hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, đơn vị để tính độ dẫn điện là microsiemens/cm.  Các khoáng chất xuất hiện trong nước tuần hoàn sẽ không gây ảnh hưởng tới khả năng giải nhiệt của tháp nhưng chúng lại có thể kết hợp với nhau tạo thành cáu cặn. 

Hiệu quả trao đổi nhiệt và áp lực nước bên trong tháp sẽ giảm nếu các cáu cặn dính vào hệ thống van, đường ống, bề mặt tháp. Chính vì vậy, tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt cần có độ dẫn điện thấp để giảm thiểu tình trạng cáu cặn trong hệ thống tuần hoàn.

tiêu chuẩn nước có độ dẫn điện thấp của tháp giải nhiệt

Tiêu chuẩn nước của tháp cần có độ dẫn điện thấp 

Độ cứng là một trong những yếu tố quan trọng gây ra cáu cặn trong hệ thống tuần hoàn, nên các đơn vị phải đảm bảo được độ cứng của nước thấp. Nó cũng là thông số biểu thị hàm lượng của các ion hóa trị hai trong nước, canxi và magie là 2 ion phổ biến ngoài ra còn có mangan, sắt, thiếc.

đảm bảo nguồn nước cấp cho tháp giải nhiệt
Nguồn nước trong tháp cần đảm bảo một số tiêu chuẩn

Có hai loại độ cứng là độ cứng cacbonat (độ cứng tạm thời) và độ cứng phi-cacbonat. Ngoài ra, độ cứng tạm thời thể hiện sự lắng đọng của cáu cặn canxi cacbonat bên trong đường ống và bề mặt dẫn nhiệt. 

Cân bằng độ PH

Độ PH là thước đo tính axit và tính kiềm của nước với phạm vi đo từ 0 - 17. Nước có độ PH từ 0 - 7 là môi trường axit, độ PH bằng 7 là trung tính và độ PH từ 7 -14 là môi trường kiềm. Kim loại sẽ bị ăn mòn nhanh khi độ PH biểu thị môi trường axit, độ PH biểu thị môi trường kiềm thì tình trạng cáu cặn sẽ diễn ra nhanh.

câm bằng độ ph

Cân bằng độ PH của nước 

Độ PH là yếu tố quyết định hiệu quả của hóa chất tiêu diệt vi sinh vật, mức độ ảnh hưởng tới khả năng phát triển của vi sinh vật cũng phụ thuộc vào độ cao, thấp của PH.
Bởi vậy, khi sử dụng tháp cần chú ý tới việc kiểm soát độ PH của nước. Cân bằng nước ở mức 7 để tránh tình trạng cáu cặn hay ăn mòn trong tháp. 

Chỉ số bão hòa từ 0 - 1,0

Tên gọi khác của chỉ số bão hòa là chỉ số Langelier Saturation (LSI) là thước đo sự ổn định nước và có liên quan tới nguy cơ hình thành cáu cặn. Khi chỉ số LSI âm thì nước có xu hướng ăn mòn hệ thống tuần hoàn, chỉ số LSI dương thì dễ xảy ra hiện tượng cáu cặn. 

Theo các chuyên gia, chỉ số LSI từ 0 - 1,0 được coi là mức ổn định, đảm bảo cho quá trình vận hành của tháp và giảm phát sinh sự cố không mong muốn do cáu cặn, ăn mòn.

tiêu chuẩn chỉ số lsi của tháp giải nhiệt                                              Để chỉ số LSI luôn ở mức ổn định để giảm thiểu cáu cặn 

Hy vọng với những thông tin về tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt trên đây sẽ hữu ích với bạn trong quá trình sử dụng tháp. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Top 3 tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt công nghiệp

Tin liên quan