Máy phân loại rác, thùng phân loại rác tự động tái chế

15-07-2024, 4:13 pm 13

Máy phân loại rác tự động là thiết bị hiện đại, tích hợp công nghệ AI giúp nâng cao hiệu quả xử lý rác thải và góp phần bảo vệ môi trường Mời bạn cùng Đặng Gia tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu máy phân loại rác

Máy phân loại rác là gì?

Máy phân loại rác là hệ thống tự động phân loại rác thải theo các nhóm rác vô cơ, rác hữu cơ, rác nguy hại,... mà không cần hoặc ít có sự tham gia của con người. Vậy làm sao máy có thể nhận biết rác vô cơ, rác tái chế là gì hay rác không tái chế gồm những loại nào?

Để phân biệt các loại rác thải, máy sẽ được ứng dụng công nghệ tiên tiến như cảm biến quang học, robot, trí tuệ nhân tạo AI. Thông qua cơ chế quét và phân tích hình ảnh, mật độ rác,... máy sẽ đưa ra phân loại chính xác nhất.

máy phân loại rác

Máy phân loại rác là hướng đi mới trong hoạt động xử lý rác thải, góp phần biến những thứ bỏ đi trở thành tài nguyên có giá trị

Máy có kích thước lớn, được sử dụng trong các nhà máy xử lý rác thải. Ngoài ra, người ta cũng chế tạo ra thùng rác tự phân loại hoặc máy phân loại cỡ nhỏ để đặt tại các khu vực công cộng như trường học, trung tâm thương mại, khu dân cư, bệnh viện, cơ sở y tế,...

thùng rác tự phân loại

Thùng rác tự phân loại

Cấu tạo của máy phân loại rác

Cấu tạo mấy phân loại rác tự động gồm có các bộ phận cơ bản sau:

 • Hệ thống băng tải: Vận chuyển rác từ khu vực tiếp nhận đến các bộ phận phân loại rác thải.
 • Hệ thống cảm biến phân loại rác: Gồm có các thiết bị như cảm biến từ tính, cảm biến quang học, camera,... Bộ phận này có nhiệm vụ thu thập hình ảnh về rác và truyền đến hệ thống điều khiển để phân tích, đưa ra kết quả phân loại.
 • Hệ thống điều khiển phân loại: Phân loại rác thành rác hữu cơ, rác vô cơ, rác tái chế,... Hệ thống phân loại gồm có các cánh tay robot, van, cửa xả,...
 • Hệ thống thu gom: Thu gom rác thải đã được phân loại để vận chuyển đến khu vực xử lý tiếp theo. Hệ thống thu gom gồm có các băng tải hoặc thùng chứa,...

Ngoài ra, một số loại máy còn được trang bị thêm các bộ phận khác như hệ thống hút bụi, hệ thống vệ sinh máy, hệ thống giám sát,...

máy phân loại rác tự động

Cấu tạo cơ bản của hệ thống phân loại rác thải sinh hoạt tự động

Ưu điểm nổi bật của máy phân loại rác tự động

Trước những vấn đề về môi trường cấp bách như hiện nay, sự ra đời của máy phân loại rác được xem là phát minh vĩ đại của loài người. Bởi nó sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp phân loại rác thủ công, đó là:

 • Tốc độ xử lý rác nhanh chóng, năng suất cao: Bằng sự hỗ trợ của công nghệ, máy phân loại rác thải sinh hoạt có thể xử lý hàng tấn rác thải mỗi ngày. Nhờ vậy các đơn vị có thể xử lý được nhiều rác thải hơn, giảm thiểu tình trạng ách tắc trong hoạt động thu gom và xử lý rác thải. Đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian và nhân công phân loại rác.
 • Độ chính xác cao: Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, máy có thể phân loại rác với độ chính xác cao lên đến 99%, hạn chế tối đa sai sót xảy ra.
 • An toàn cho sức khỏe con người: Máy hoạt động tự động, hạn chế tối đa sự tham gia của con người vào quá trình phân loại rác thải, nhất là rác thải nguy hại. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe cho người lao động và bảo vệ môi trường sống.

máy phân loại rác thải sinh hoạt

Hệ thống phân loại rác tự động mang lại hiệu quả và năng suất cao hơn so với phân loại rác thủ công

Lợi ích của máy phân loại rác

Đối với môi trường

 • Bảo vệ môi trường: Máy có thể phân loại khối lượng rác thải “khổng lồ” mỗi ngày, giảm bớt lượng rác thải tồn đọng ngoài môi trường. Hơn nữa, việc phân loại rác thải đúng cách và đưa vào tái chế giúp giảm bớt lượng rác thải chôn lấp hay đốt cháy, giúp hạn chế nguy cơ làm ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí.
 • Tận dụng tối đa nguồn rác thải tái chế: Máy giúp tách riêng các loại rác có khả năng tái chế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom và tái chế rác thải, góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Ví dụ các loại rác hữu cơ như rau củ quả, thức ăn thừa,... có thể tái chế làm phân bón, ủ men vi sinh phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Túi nilon có thể tái chế làm hạt nhựa; gạch ngói có thể ép ra để làm gạch bi,...

Đối với con người

 • Được sống trong trong lành, sạch sẽ: Hệ thống phân loại rác giúp hạn chế tối đa sự phát tán của vi khuẩn, mùi hôi thối trong không khí; góp phần tạo nên bầu không khí trong lành, an toàn cho sức khỏe mọi người dân.
 • Tăng thêm thu nhập: Quá trình phân loại giúp tách riêng các loại rác có giá trị kinh tế như đồ nhựa, kim loại, nhôm, giấy,... Từ đó tạo thêm thu nhập cho các cá nhân, đơn vị thu gom và xử lý rác thải.

cấu tạo của máy phân loại rác

Máy phân loại rác góp phần tạo môi trường sống trong lành cho con người

Máy phân loại rác tự động là giải pháp thông minh và hiệu quả cho bài toán xử lý rác thải. Tại Việt Nam, hệ thống phân loại rác chưa thực sự phổ biến trong đời sống mà chỉ được áp dụng tại các đơn vị, cơ sở xử lý rác. Hy vọng tương lai gần, thiết bị này sẽ được sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống để quá trình thu gom và xử lý rác hiệu quả hơn.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy phân loại rác, thùng phân loại rác tự động tái chế

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn