Máy dò kim loại dưới nước- chống nước độ chính xác cao

06-03-2023, 2:14 pm 807

Máy dò kim loại dưới nước là một thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay để tìm kiếm tàu thuyền bị đắm, động cơ, máy móc hay săn tìm kho báu trên sông, biển. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thiết bị này. Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích liên quan tới máy dò kim loại dưới nước cho bạn.

Máy dò kim loại dưới nước là gì?

Đây là một thiết bị điện tử dùng để phát hiện sự có mặt của kim loại dưới môi trường ngập nước, đáy biển, đáy sông. Thiết bị này có khả năng chống nước xâm nhập, được trang bị đầu dò cảm biến khi quét gần tới kim loại sẽ phát ra tín hiệu báo cho người dùng biết bằng âm thanh qua tai nghe hoặc kim di chuyển trên đèn báo. Nếu máy dò càng đến gần kim loại thì tín hiệu phát ra càng rõ rệt.

Máy dò kim loại dưới nước có khả năng chống thấm nước

Thiết bị có khả năng chống thấm nước rất tốt

Hiện nay, dựa vào thiết kế thì thiết bị dò tìm này được chia làm hai loại: máy dò kim loại dưới nước mini cầm tay và máy dò kéo ngầm dưới nước với bộ điều khiển được đặt trên tàu thuyền. 

Còn nếu dựa vào công nghệ dò thì chia máy dò kim loại chống nước làm hai loại: máy dò cảm ứng xung(PI) và máy dò tần số rất thấp (VLF). Máy dò cảm ứng xung phù hợp cho công việc dò tìm trong vùng nước mặn ví dụ như bãi biển hoặc lặn biển do chúng không bị ảnh hưởng bởi mức độ khoáng hóa cao. Thiết bị máy dò kim loại dưới biển này có độ nhạy cao và có thể tìm kiếm mục tiêu sâu. Còn loại máy dò tần số rất thấp sử dụng thích hợp với những vùng nước ngọt, có thể phân biệt được các mục tiêu “rác” giúp người dùng không lãng phí thời gian.

Tổng hợp một số model dò tìm kim loại dưới nước phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các dòng máy phát hiện kim loại dưới nước giúp người dùng có được nhiều sự lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho khách hàng băn khoăn không biết chọn loại nào tốt. Vì vậy sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số model được đông đảo khách hàng lựa chọn sử dụng:

Tên máy Xuất xứ Công nghệ Tần số truyền (kHz) Trọng lượng (kg) Độ sâu chìm (m) Giá bán (vnđ)
Máy dò kim loại dưới nước Picking 750 Trung Quốc PI 20.28 0.57 30 2.850.000
Máy dò kim loại Garrett AT Pro Mỹ VLF 15 1.36 3 2.450.000
Máy dò kim loại dưới nước Garrett ATX Mỹ PI 18-19  3.13 3 Liên hệ
Máy dò kim loại dưới nước 1280-X Fisher Mỹ VLF 2.4 2.6 75 26.000.000

Bảng tổng hợp thông số kỹ thuật của một số model máy dò kim loại dưới nước được ưa chuộng

Sự khác biệt giữa máy dò kim loại dưới nước với thiết bị dò thông thường

- Sự khác biệt đầu tiên phải kể đến chính là vật liệu cấu thành máy: đối với loại máy dò bằng kim loại dưới nước, các linh kiện chi tiết máy đều được làm từ vật liệu chống thấm nước tuyệt đối.

- Công dụng: máy dò kim loại dưới nước chuyên dụng là một thiết bị có khả năng dò tìm kim loại cả dưới nước và trên mặt đất. Máy dò này có cuộn dây dò chống nước và hộp điều khiển có thể ngập hoàn toàn và có thể lặn sâu dưới biển mà không ảnh hưởng gì. Trong khi các dòng máy dò thông thường chỉ có thể hoạt động trên mặt đất hoặc có một số máy có khả năng chống nước chỉ hoạt động ở vùng nước nông nhưng không thể để ngập nước .

- Về thiết kế: Máy dò kéo ngầm dưới nước có thiết kế khác biệt so với các dòng khác; gồm một tay kéo hình trụ tròn đặt nằm ngang kết nối dây cáp để cố định với tàu thuyền và 1 bộ điều khiển trên mặt nước. 

Máy dò kim loại dưới nước kéo ngầm gồm tay kéo, cáp nối và bảng điều khiển

Máy dò kim loại kéo ngầm dưới nước gồm tay kéo, cáp nối và bảng điều khiển

- Thiết bị dò tìm kim loại dưới nước thường có trọng lượng nặng hơn so với máy dò thông thường. Vì vậy khi sử dụng máy dò trên mặt đất khiến người dùng tốn nhiều sức hơn.

Cách sử dụng máy dò kim loại ở dưới nước để đạt hiệu quả cao nhất

- Bước 1: Lắp đặt các bộ phận của thiết bị và pin vào máy dò.

- Bước 2: Người dùng tiến hành cân bằng mặt đất cho máy dò để máy hoạt động tốt với độ sâu và độ nhạy cao, ít bị nhiễu tín hiệu và xác định đối tượng chính xác hơn. Trước tiên bạn cần tìm một chỗ đất trống không có kim loại để tiến hành cân bằng. 

Sau đó bạn thực hiện cân bằng theo các bước trong sách hướng dẫn. Sau khi đã cân bằng xong, người dùng quét qua quét lại trên mặt đất, nếu không có phản ứng hoặc phản ứng ít thì cân bằng đã thành công, còn nếu có phản ứng thì có thể có kim loại dưới đất bạn cần tìm nơi khác và cân bằng lại.

Một số dòng thiết bị dò kim loại dưới nước được cải tiến tính năng tự động cân bằng mặt đất, bạn chỉ cần ấn vào nút điều khiển mà không phải cân bằng thủ công theo cách trên.

- Bước 3: Tiến hành dò tìm kim loại dưới nước, quét máy theo hình vòng cung và di chuyển về phía trước, mỗi vòng quét nên quét đè 50% vòng quét trước đó. Người dùng có thể điều chỉnh chiều dài của máy để có tư thế vận hành thoải mái nhất. 

Một số lưu ý khi sử dụng máy dò kim loại dưới nước

- Người dùng không nên sử dụng pin mới lẫn với pin cũ khi sử dụng máy dò kim loại dưới nước và sử dụng cùng một loại pin.

- Trong quá trình sử dụng máy dò kim loại chống nước người dùng không nên mang theo người những vật dụng bằng kim loại như trang sức, đồng hồ, điện thoại,...

- Sau khi làm việc xong người dùng tiến hành lau khô nước trên máy để bảo quản máy tốt nhất.

- Khi hai thiết bị dò cùng hoạt động thì người dùng nên để chúng cách xa nhau từ 2-5m để tránh việc nhiễu tín hiệu, giảm độ chính xác.

- Bạn cần trang bị thêm một đôi giày đi nước để không bị thương bởi đá nhọn, rác, thủy tinh và san hô. Đồng thời bạn cũng nên mang theo một túi lưới để giúp đựng những vật phẩm được phát hiện an toàn.

Như vậy bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về máy dò kim loại dưới nước. Mong rằng qua đây bạn đã hiểu hơn về thiết bị dò tìm kim loại này để đưa ra quyết định mua hàng cho mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua số hotline 0977 658 099  để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy dò kim loại dưới nước- chống nước độ chính xác cao

Tin liên quan