Máy dò kim loại cầm tay có hại không? Mức độ ảnh hưởng đến đâu

06-03-2023, 2:11 pm 6169

Máy dò kim loại cầm tay là một thiết bị sử dụng hệ thống cảm ứng từ để nhanh chóng phát hiện ra những vật dụng làm từ kim loại, vũ khí tại các sân bay, nhà ga, bến cảng,...Vì thiết bị này phát ra từ trường trong quá trình sử dụng nên nhiều người không khỏi băn khoăn máy dò kim loại có độc không?  Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc này.

Tìm hiểu chung về thiết bị dò cầm tay

Ngày nay, máy dò kim loại cầm tay đang được sử dụng phổ biến để đảm bảo an ninh tại các sân bay, nhà ga, cơ quan hay tại các công ty điện tử để ngăn chặn công nhân lấy cắp linh kiện ra ngoài. Thiết bị này được thiết kế thành một thanh hình chữ nhật dài khoảng 35 - 40cm có tay cầm chắc chắn giúp người dùng dễ dàng cầm nắm trong khi làm việc mà không bị trơn trượt ra ngoài. Với thiết kế kiểu dáng vô cùng gọn nhẹ giúp người dùng luôn mang máy theo bên người trong khi làm việc mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Các thiết bị này hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng từ. Máy được trang bị cuộn dây phát để tạo ra trường điện từ và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng. Sau khi người dùng bật nguồn thiết bị và di chuyển xung quanh người hoặc hành lý, nếu phát hiện kim loại thì từ trường biến đổi tạo ra dòng cảm ứng xung quanh vật thể và đưa ra tín hiệu phản hồi để người dùng có thể tìm thấy vị trí có kim loại. 

Thiết bị càng gần vị trí có kim loại thì tín hiệu phát ra càng lớn và ngược lại. Trong quá trình dò tìm đó, máy dò sẽ tạo ra trường điện từ nên một nghi vấn được đặt ra là nó có ảnh hưởng tới sức khỏe không. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giải thắc mắc này cho bạn

Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Hiện nay, có rất nhiều thông tin trái chiều từ các trang mạng xoay quanh vấn đề tác hại máy dò kim loại cầm tay gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính điều này đã gây nên không ít lo ngại với những người thường xuyên kiểm tra bằng thiết bị này và không biết đâu mới là thông tin chính xác. 

Nhiều người băn khoăn máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Nhiều người băn khoăn máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc con người tiếp xúc nhiều với các loại từ trường gây ng.uy h.ạ.i cho sức khỏe. Khi mà nó có thể gây thoái hóa th.ần ki.nh, rối loạn chức năng hệ thần kinh, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch và một số bệnh khác. Đó là tác hại của những sóng điện từ lớn gây nên. 

Vậy thì từ trường phát ra từ máy dò kim loại có hại không? 

Máy dò kim loại có độc không?

Máy dò kim loại có độc không?

Đối với những loại máy dò kim loại nói chung và máy dò cầm tay nói riêng chỉ phát ra một lượng cảm ứng từ rất nhỏ, khó có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Hơn nữa, các thiết bị này đều được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn và được kiểm định an toàn trước khi sử dụng nên có thể đảm bảo an toàn đối với tất cả mọi người.

Nhiều bạn có thể thắc mắc liệu máy dò kim loại cầm tay có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Câu trả lời là " không ". Các chuyên gia đã có nhiều cuộc khảo sát nghiên cứu trên chuột khi mang thai và dựa theo các tính toán. Kết luận sóng điện từ do máy dò kim loại phát ra hiện chưa có ảnh hưởng xấu lên phụ nữ mang thai, thai nhi và trẻ nhỏ.

Một số lưu ý khi sử dụng thiết bị

Trong quá trình sử dụng thiết bị này người dùng cần lưu ý một số điều sau đây để giúp máy làm việc ổn định, ít gặp sự cố hỏng hóc và nâng cao độ bền:

  • Người dùng nên test thử thiết bị trước khi tiến hành quét kiểm tra để đảm bảo máy vẫn hoạt động bình thường và có độ nhạy cao tránh tình trạng phải quét đi quét lại nhiều lần.
  • Khi người dùng cùng sử dụng hai thiết bị dò cùng lúc thì phải để chúng cách xa nhau từ 2-5m để không bị nhiễu làm giảm độ chính xác.
  • Đảm bảo pin máy dò luôn được sạc đầy trước khi sử dụng để quá trình làm việc không bị gián đoạn bởi tình trạng hết pin.
  • Sau khi kết thúc công việc người dùng nên dùng giẻ mềm để lau bụi bám dính trên máy. Người dùng cũng nên bảo dưỡng máy định kỳ để kịp thời phát hiện hư hại và có giải pháp khắc phục.

Chắc hẳn thông qua bài viết này bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi máy dò kim loại có độc không? Việc sử dụng thiết bị này này hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng hay nguy hại gì cho sức khỏe. Do vậy bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng hay bị kiểm tra bằng các loại thiết bị này.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy dò kim loại cầm tay có hại không? Mức độ ảnh hưởng đến đâu

Tin liên quan