Hiện tượng nhiễu sóng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

22-11-2023, 8:44 am 11946

Máy bộ đàm có chức năng sử dụng sóng vô tuyến để truyền tải thông tin tới một hay nhiều người. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị, nếu không có kinh nghiệm thì bạn sẽ gặp phải nhiều lỗi khiến bộ đàm không liên lạc được. Một trong những lỗi hay gặp nhất là hiện tượng nhiễu sóng vô tuyến điện. Cùng tìm hiểu khái niệm nhiễu sóng là gì, nguyên nhân và cách khắc phục để quá trình liên lạc không bị gián đoạn nhé!

Hiện tượng nhiễu sóng là gì?

Nhiễu sóng, hay còn gọi là hiện tượng bị nhiễu sóng vô tuyến điện. Đây là quá trình ảnh hưởng của nguồn năng lượng không cần thiết từ một hoặc nhiều nguồn phát xạ, bức xạ hoặc các cảm ứng trên thiết bị thu ở hệ thống thông tin vô tuyến điện. Hiện tượng này đã kéo theo việc làm giảm chất lượng, gián đoạn hoặc làm mất hẳn thông tin liên lạc.

Hiện tượng nhiễu sóng là gì?

 

Bạn có hiểu khái niệm nhiễu sóng là gì và làm thế nào để khắc phục tình trạng nhiễu sóng điện từ? 

Nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễu sóng

- Hiện tượng bị nhiễu/trùng kênh: Nguyên nhân gây ra là do có quá nhiều thiết bị sử dụng trùng tần số.

- Nhiễu kênh kề: Là do tín hiệu của kênh liền kề sở hữu băng thông rộng hơn loại băng thông cho phép và có thể gây chồng lấn sang kênh tần số khác.

- Nhiễu do xuyên điều chế: Là vì sự kết hợp giữa hai hoặc nhiều tín hiệu có tần số khác nhau khi truyền qua thiết bị phi tuyến, gây nên những tín hiệu không mong muốn. Những tín hiệu không mong muốn này có thể làm nhiễu các đài vô tuyến điện khác.

- Nhiễu tương thích điện từ trường (EMC): Là do thiết bị, hệ thống thiết bị vô tuyến điện và điện tử không thể hoạt động bình thường trong môi trường điện từ. Một số can nhiễu EMC thường gặp như :

+ Bức xạ từ máy tính, thiết bị điện gia dụng, lò vi sóng gây nhiễu đối với các thiết bị vô tuyến điện trong nhà (nhiễu sóng điện từ với các thiết bị như TV, đài thu thanh, nhiễu sóng điện thoại không dây).

+ Bức xạ đến từ các thiết bị ứng dụng trong công nghiệp, khoa học và y tế (ISM) gây nhiễu cho những thiết bị vô tuyến điện.

+ Bức xạ vì không bảo đảm kỹ thuật tại các điểm tiếp xúc giữa những đường dây tải điện chưa được bao bọc và các trụ sứ nên đã gây nhiễu cho các mạng đài vô tuyến điện đặt gần.

+ Những tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình cáp bị can nhiễu bởi một số đài vô tuyến điện với công suất lớn (như Phát thanh FM, Truyền hình hoặc bộ đàm Taxi...).

Nguyên nhân của hiện tượng mất sóng

 

Hình vẽ mô tả sóng điện từ bằng hình ảnh trực quan, giúp bạn hiểu hiện tượng nhiễu sóng là gì 

+ Bộ khuếch đại tín hiệu truyền hình (hay còn gọi là booster) gây ra hiện tượng nhiễu mạng thông tin di động.

- Nhiễu sóng đến từ các phát xạ không mong muốn (bao gồm loại phát xạ ngoài băng và phát xạ giả): Nguyên nhân gây nên tình trạng này là bởi các thiết bị phát sóng vô tuyến điện khác đã phát ra các tín hiệu không đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật. Các phát xạ ngoài băng này có thể gây nhiễu sóng vô tuyến điện của các đài khác.

- Nhiễu sóng của các điện thoại không dây có tần số không tuân thủ quy hoạch tần số vô tuyến điện. Vì vậy đã gây nhiễu sóng vô tuyến điện của các đài phát. Ví dụ, dòng điện thoại không dây DECT 6.0 có nguồn gốc từ Mỹ đã gây ra hiện tượng nhiễu mạng thông tin di động 3G.

Cách khắc phục lỗi nhiễu sóng ở bộ đàm

Một trong các loại thiết bị thường gặp tình trạng nhiễu sóng nhất chính là bộ đàm. Thiết bị này có tác dụng chính là giúp người dùng tăng hiệu suất công việc bằng cách liên lạc với nhau dễ dàng nhờ khả năng thu phát sóng vô tuyến 2 chiều. Nếu gặp tình trạng nhiễu sóng, chắc chắn bộ đàm sẽ không thể sử dụng được. Phương pháp để tránh nhiễu sóng bộ đàm chính là cài đặt tần số bộ đàm.Vậy cách cài đặt tần số cho máy bộ đàm như thế nào để khắc phục lỗi nhiễu sóng?

Khắc phục lỗi mất sóng trên bộ đàm cầm tay

Trước khi cài đặt tần số cho máy bộ đàm, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về dải tần số. Thông thường, tần số đối với máy bộ đàm cầm tay có 2 loại, đó là: VHF (tần số 136-174MHz) và UHF (tần số 400-470MHz).

Tần số VHF phù hợp ở khu vực trống trải và không có nhiều vật cản. Tần số UHF thích hợp với khu vực nhà cao tầng, địa hình có nhiều công trình xây dựng.

Để tự thực hiện thao tác cài đặt tần số máy bộ đàm, người dùng cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Máy tính có sử dụng hệ điều hành Windows và thiết bị bộ đàm đang cần cài đặt tần số
  • Cáp cài đặt
  • Phần mềm cài đặt dành riêng cho mỗi dòng máy

Sau đây, Điện máy Đặng Gia xin đưa ra hướng dẫn thao tác cài đặt tần số bộ đối với loại bộ đàm Kenwood - một trong những thương hiệu bộ đàm phổ biến nhất được nhiều người sử dụng hiện nay:

Bước 1: Lấy bộ phận cáp nối của máy bộ đàm Kenwood, cắm đồng thời vào giắc cắm mic của máy bộ đàm và cổng USB máy tính, sau đó khởi chạy phần mềm lập trình.

Bạn thao tác tương ứng với chỉ dẫn sau để có thể chọn đúng model: Starts => Program => Kenwood FPU => KPG-14D/KPG-99D/KPG-70D. Thao tác này lần lượt tương ứng với những model máy bộ đàm: TK-3207/TK-7160/TK-7108

Bước 2: Hãy chọn model máy bộ đàm Kenwood đang cần cài đặt tần số.

Bước 3: Chọn Program => Read data from the transceiver để có thể hỗ trợ chương trình đọc được dữ liệu tới máy bộ đàm, rồi mới chọn đến nhằm hoàn thành quá trình đọc dữ liệu.

Bước 4: Ghi dữ liệu vào máy bộ đàm bằng cách chọn Program => Write data to the transceiver  chờ quá trình ghi được hoàn tất. Khi hoàn tất xong, máy tính sẽ thông báo Writing completed rồi chọn OK. Thao tác này đã hoàn thành cách cài đặt tần số trò chuyện.

Hy vọng qua những chia sẻ hữu ích xoay quanh hiện tượng nhiễu sóng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nhiễu sóng. Với thiết bị bộ đàm, quá trình cài đặt tần số để tránh nhiễu sóng khá phức tạp, bạn hãy đăng ký và cài đặt ngay từ lúc mua máy. Nếu có nhu cầu mua bộ đàm, Quý khách vui lòng gọi ngay cho điện máy Đặng Gia theo hotline: 0977 658 099 0983 530 698 để được hỗ trợ sớm nhất.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Hiện tượng nhiễu sóng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0985 626 307
icon

TP.HN: -- 0985 626 307 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn