Cấu tạo, đặc điểm của hệ thống chiller giải nhiệt gió

06-06-2022, 11:10 am 280

Hiện nay, hệ thống chiller giải nhiệt gió đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp bởi hiệu suất làm mát của nó mang lại tương đối ấn tượng. Để hệ thống vận hành hiệu quả, bên cạnh việc nắm chắc các yêu cầu về quy trình vận hành, người dùng cũng cần phải quan tâm tới cấu tạo và đặc điểm của chiller giải nhiệt gió.

hệ thống chiller giải nhiệt gió

Hệ thống chiller giải nhiệt gió

Giống với hệ thống chiller giải nhiệt nước, chiller giải nhiệt gió cũng được áp dụng nguyên lý làm lạnh bằng gas. Tuy nhiên, cấu tạo của nó có một số khác biệt như:

- Chiller giải nhiệt gió sử dụng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt gas thay vì sử dụng tháp giảm nhiệt.

- Hiệu suất làm lạnh của nó chỉ bằng 70% hiệu suất làm lạnh của chiller giải nhiệt gió.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiller giải nhiệt gió

Cấu tạo

cấu tạo của chiller giải nhiệt gió

Cấu tạo của chiller giải nhiệt gió

Chiller giải nhiệt gió có cấu tạo tương tự như hệ thống giải nhiệt nước, gồm các bộ phận như: máy nén lạnh, dàn lạnh, dàn nóng và bộ điều khiển. Tuy nhiên, dàn nóng của sản phẩm này không sử dụng bình ngưng ống chùm mà dùng dàn ống đồng cánh nhôm.

Có một số ý kiến cho rằng, bởi vì đồng truyền nhiệt tốt hơn nhôm nhưng tản nhiệt vào không khí lại kém. Khi ống đồng dẫn nhiệt qua cánh tản nhiệt, nhiệt trên cánh tản nhiệt đồng sẽ tăng cao và khi đặt trong xưởng sẽ dễ gây ra cháy nổ. Sử dụng ống đồng cánh nhôm sẽ tạo ra nhiệt lượng mang lại sự đối lưu tốt hơn cho dàn coil. Bên cạnh đó, người dùng nên bảo dưỡng dàn nóng chiller thường xuyên để đảm bảo hiệu suất làm việc của thiết bị. 

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý chiller giải nhiệt gió áp dụng sự chuyển đổi lý tính của trạng thái vật chất.

Trong quá trình vận hành, hiện tượng thu nhiệt được diễn ra khi bắt đầu quá trình lấy nhiệt từ môi trường xung quanh, sau đó giảm nhiệt độ và làm mát môi trường. Và ngược lại sẽ là quá trình tỏa nhiệt. Hệ thống làm lạnh chiller thường áp dụng quá trình lỏng sang khí để thu nhiệt và làm môi trường xung quanh hạ nhiệt.

Quá trình ngược lại: gas trạng thái hơi áp suất được nén từ gas lạnh. Qua máy nén, gas trạng thái hơi áp suất cao được giải nhiệt và chuyển hoàn toàn sang lỏng, trở thành một chu trình kín. Hai trạng thái này được điều chỉnh bằng van tự động.

Phân loại

Dựa theo hướng thổi quạt thì chiller giải nhiệt gió được chia thành 3 loại:

 • Quạt thổi ngang: có hiệu suất tản nhiệt tốt nhất, tuy nhiên luồng khí thổi ngang nên ảnh hưởng tới những thiết bị, máy móc khác nên thường áp dụng cho hệ thống nhỏ.Sử dụng cho hệ thống từ 5 - 15HP, 1 quạt.
 • Quạt thổi nghiêng: sử dụng cho những hệ thống lớn hơn, hiệu suất tỏa nhiệt cao theo hướng thổi nghiêng nên không ảnh hưởng tới con người và máy móc xung quanh. Thường sử dụng cho hệ thống từ 15 - 30HP, 2 quạt.
 • Quạt thổi trên: áp dụng cho những hệ thống lớn, do lượng nhiệt tỏa ra nhiều nên luồng khí phải được thổi theo hướng đi lên để tránh ảnh hưởng tới các thiết bị khác. 

phân loại chiller giải nhiệt gió

Phân loại chiller giải nhiệt gió theo hướng thổi quạt

Đặc điểm của hệ thống chiller giải nhiệt gió

 • Hệ thống sử dụng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt gas
 • Hệ thống được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích lắp đặt và có thể sử dụng trong những không gian chật hẹp.
 • Sử dụng được ở những nơi không có nguồn nước sạch hoặc nước có chứa hóa chất.
 • Đa dạng về công suất, có thể đáp ứng nhiều yêu cầu của khách hàng.
 • Chiller giải nhiệt gió trane có hiệu suất làm việc kém hơn 1.5 lần so với chiller giải nhiệt nước.
 • Sử dụng được ở những nơi không có nguồn nước sạch hoặc nước có chứa hóa chất.
 • Trong khu vực hoạt động, chiller giải nhiệt bằng gió sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường xung quanh.
 • Thường được ứng dụng trong những ngành nghề như: giải nhiệt cho hóa chất, làm mát cho nhà xưởng,...

 chiller giải nhiệt gió nhà xưởng

Chiller giải nhiệt gió được sử dụng để làm mát cho hệ thống nhà xưởng

Với những chia sẻ về cấu tạo và đặc điểm của hệ thống chiller giải nhiệt gió trên đây của chúng tôi - Điện máy Đặng Gia, mong rằng sẽ giúp người dùng có thêm thông tin về sản phẩm để có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Cấu tạo, đặc điểm của hệ thống chiller giải nhiệt gió

Tin liên quan