Xe quét rác tự chế - Ưu điểm, hạn chế khi sử dụng

19-12-2023, 2:17 pm 688

Xe quét rác là một thiết bị vệ sinh công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được sử dụng như một phương tiện vệ sinh giúp làm sạch nhanh chóng đường phố hay những khu vực có diện tích rộng lớn. Với giá thành  khá cao, nên nhiều người tiêu dùng đã chọn tự chế máy quét rác. Vậy xe quét rác tự chế có cấu tạo và nguyên lý ra sao? Máy hút rác tự chế có ưu điểm, hạn chế gì khi sử dụng? Tất cả sẽ được Điện máy Đặng Gia giải đáp qua bài viết sau đây.

Xe quét rác tự chế là gì?

Xe quét rác tự chế hay máy quét đường tự chế là những thiết bị được chế tạo lại dựa trên nguyên lý vận hành của các loại máy quét rác chuyên dụng.

Thay vì phải bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư mua máy, bằng cách tự chế tạo máy quét rác người dùng đã có máy để sử dụng vừa có thể tiết kiệm tối đa chi phí, vừa giải quyết vấn đề vệ sinh sân, đường hiệu quả.

 Xe quét rác tự chế là gì?

Xe quét rác tự chế là gì?

Xe quét rác tự chế thường là dòng máy quét rác đẩy tay. Đặc trưng của những sản phẩm tự chế là có kích thước và công suất không quá lớn. Do đó máy thường được sử dụng tại các không gian quy mô vừa và nhỏ.

Ưu điểm của máy quét rác tự chế

Bên cạnh lợi ích về chi phí đầu tư mà máy quét rác tự chế đem lại. Nhiều người dùng hẳn sẽ quan tâm đến hiệu quả của các thiết bị tự chế này. Liệu sản phẩm có thật sự đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng? Đầu tiên hãy cùng chúng tôi đánh giá nhanh về ưu điểm của máy quét đường tự chế.

Tiết kiệm thời gian vệ sinh và công sức của người lao động

Đa số các sản phẩm máy hút rác tự chế có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng. Máy được chế tạo dựa theo nguyên lý của các thiết bị hiện đại nên về cơ bản sản phẩm này đem đến hiệu quả làm sạch tương đối tốt.

Nhờ được trang bị máy móc, hệ thống chổi quét đa năng và thùng chứa rác lớn nên người dùng không cần mất thời gian đi thu gom, đổ rác trong quá trình vệ sinh. Đồng thời nhờ có sự hoạt động vận hành của máy móc nên công nhân vệ sinh có thể tiết kiệm sức lao động, quét dọn nhanh hơn so với phương pháp thủ công.

Thao tác vận hành đơn giản

Hầu hết các máy quét rác đẩy tay tự chế đều có cấu tạo đơn giản, nên thao tác vận hành không quá phức tạp. Người dùng có thể sử dụng dễ dàng ngay cả khi mới sử dụng lần đầu tiên.

Đặc biệt xe quét rác tự chế còn được trang bị tay đẩy chắc chắn cùng các bánh xe giúp máy di chuyển linh hoạt trên các bề mặt khác nhau. Nhờ vậy mà trong quá trình sử dụng người dùng có thể dễ dàng điều khiển, dọn vệ sinh, làm sạch rác ở mọi ngóc ngách trên diện tích lớn.

Thao tác vận hành xe gom rác tự chế rất đơn giản

Thao tác vận hành xe gom rác tự chế rất đơn giản

Hiệu quả làm sạch nhanh chóng

Có thể dễ dàng thấy được việc sử dụng một chiếc xe quét rác tự chế để làm sạch sẽ đạt hiệu quả gấp nhiều lần so với những vật dụng vệ sinh thủ công truyền thống. Sử dụng máy hút rác tự chế có thể tự động thu gom nhiều loại rác, bụi bẩn với các kích thước khác nhau ở bất cứ vị trí nào mà xe đi qua.

Nhược điểm của xe quét rác tự chế

Bên cạnh những ưu điểm, lợi ích kể trên, xe quét rác tự chế còn tồn tại những hạn chế nhất định khó tránh được.

Vẫn cần có sự vận hành và điều khiển của con người

Xe quét rác tự chế với đặc điểm là không có động cơ nên khi vận hành vẫn phải dùng đến sức đẩy của con người để xe có thể di chuyển đến các vị trí cần làm sạch.

Hạn chế về công suất vận hành

Máy quét đường tự chế chủ yếu sử dụng sức người để vận hành không có động cơ, do đó máy chỉ thích hợp sử dụng ở những nơi có diện tích không quá lớn, quy mô vừa và nhỏ như sân trường học, sân bệnh viện, sân các cơ quan, đường làng ngõ xóm,…

Dễ xảy ra sự cố, không ổn định khi vận hành

Nếu so sánh với xe quét rác đẩy tay hay máy quét đường đến từ các hãng sản xuất, xe quét rác tự chế hoạt động kém hiệu quả hơn rất nhiều. Máy hút rác tự chế chủ yếu được lắp ráp và hoàn thiện thủ công. Các nguyên vật liệu cấu thành thường đã qua sử dụng được tái chế lại. Do đó, sẽ tốn chi phí cho việc bảo dưỡng, sửa chữa khi xe bị hư hỏng. Vì vậy, sản phẩm so với các xe quét rác đến từ các thương hiệu khác sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

 Khả năng làm sạch của xe quét rác tự chế chỉ mang tính tương đối

Khả năng làm sạch của xe quét rác tự chế chỉ mang tính tương đối

Trong quá trình sử dụng xe quét rác tự chế chỉ hoạt động hiệu quả đối với các loại rác lớn. Với rác có kích thước nhỏ hoặc trọng lượng nhẹ thường rất khó để làm sạch được. Ví dụ như máy chỉ quét được những hòn sỏi có kích thước lớn, mà không xử lý hết được các loại rác nhỏ khác nên khả năng làm sạch chỉ mang tính tương đối.

Gây tiếng ồn lớn

Máy quét rác tự chế nếu có động cơ cũng thường là sử dụng động cơ cũ, quá trình lắp đặt không tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn nào nên khi sử dụng gây ra tiếng ồn lớn, khó chịu cho người dùng và không thân thiện với môi trường.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động xe quét rác tự chế

Cấu tạo máy quét rác tự chế

Khác với các thiết bị máy móc chuyên dụng, xe quét rác tự chế có một cấu tạo khá đơn giản. Các bộ phận chính thường bao gồm: Tay đẩy, thân máy, bánh xe và chổi quét hoặc động cơ (nếu có).

Tay đẩy: Là bộ phận hỗ trợ người vận hành trong việc di chuyển và điều khiển máy. Người ta thường tận dụng các thanh kim loại nhẵn làm tay đẩy xe quét rác. Giúp đem đến sự thoải mái trong khi sử dụng cũng như cho độ bền cao.

Thùng chứa: Đây là bộ phận lớn nhất của máy quét đường tự chế. Khác với các dòng xe chuyên dụng, nó thường được thiết kế hướng về phía trước giúp rác sau khi được thu gom dễ dàng đưa vào miệng thùng. Khi xe di chuyển rác sẽ được chổi quét đẩy vào và tích lại bên trong. Thùng chứa rác có dung tích khá lớn để tránh phải đi đổ nhiều lần.

Khi xe di chuyển rác sẽ được chổi quét đẩy vào và tích lại bên trong

Khi xe di chuyển rác sẽ được chổi quét đẩy vào và tích lại bên trong

Bánh xe: Hệ thống bánh xe giúp hỗ trợ việc di chuyển của xe quét rác dễ dàng hơn, đồng thời hạn chế lực đẩy cần phải sử dụng.

Chổi quét: Chổi xe thường sẽ được trang bị hai chổi đặt ở hai bên. Khi xe di chuyển hệ thống truyền động sẽ điều khiển 2 chổi quét này xoay tròn tạo lực giúp thu gom rác đẩy vào bên trong thùng rác. Chổi thường có cấu tạo từ các sợi nhựa cứng, dày để đảm bảo quét sạch mọi loại rác từ bụi bẩn, cát, sỏi cho đến lá cây, rác thải khác…

Động cơ: Không phải xe quét rác tự chế nào cũng được trang bị thêm động cơ. Nhưng nếu có động cơ thường sẽ là đồ cũ được tận dụng để chế tạo máy quét rác để tiết kiệm chi phí.

Chổi quét của máy quét rác tự chế

Chổi quét của máy quét rác tự chế

Nguyên lý hoạt động xe quét rác tự chế

Phần lớn các sản phẩm xe quét rác tự chế là dòng xe đẩy tay, vận hành hoàn toàn bằng cơ năng. Một số khác có thể được trang bị thêm động cơ. Tuy nhiên nhìn chung các sản phẩm này đều có nguyên lý hoạt động khá đơn giản.

Khi sử dụng thiết bị quét rác người dùng chỉ cần cầm, tác động lực vào tay đẩy của xe và di chuyển đến vị trí cần làm sạch

Sau đó, hạ chổi làm sạch xuống để máy hoạt động. Xe được đẩy đi đến đâu, chổi cùng bàn quét sẽ làm sạch tới đấy. Bụi và rác sau khi được thu gom sẽ được đẩy vào thùng chứa rác.

Khi đã hoàn thành công việc vệ sinh, người dùng chỉ cần nâng chổi quét lên, đổ bỏ thùng chứa mà không cần chạm tay trực tiếp vào rác thải, bụi bẩn. Đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe cho người sử dụng.

Nên hay không nên sử dụng xe quét rác tự chế?

Với mức chi phí đầu tư khá thấp, các loại máy quét rác đẩy tay tự chế đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận với thiết kế đơn giản, khá thô sơ, các nguyên liệu cấu tạo đều được tận dụng từ những vật dụng có sẵn, tái sử dụng nên máy đem đến hiệu quả không cao, dễ phát sinh sự cố, hư hỏng.

Mô hình chế tạo máy quét rác của một em học sinh lớp 9 ở Đồng Nai

Mô hình chế tạo máy quét rác của một em học sinh lớp 9 ở Đồng Nai

 

Do đó, nếu cần một thiết bị cho khả năng làm sạch, đạt hiệu quả vệ sinh cao bạn nên chọn cho mình một chiếc máy quét rác chuyên dụng chính hãng đến từ các các thương hiệu uy tín trên thị trường như Palada, IPC, Karcher...Hiện nay giá xe quét rác không quá đắt phù hợp với tài chính của nhiều đơn vị khác nhau. Chỉ với một lần đầu tư mà đổi lại có thể sử dụng máy hiệu quả, bền bỉ dài lâu. Tính ra chi phí đầu tư, sử dụng máy chuyên dụng hoàn toàn không hề đắt như chúng ta vẫn nghĩ.

Bài viết trên là những đánh giá chi tiết về xe quét rác tự chế, đặc điểm cấu tạo, nguyên lý vận hành và ưu điểm, hạn chế của dòng sản phẩm này. Ngoài ra nếu  quan tâm, có nhu cầu mua sắm dòng xe quét rác chuyên dụng, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0977 658 099 để được tư vấn, báo giá tốt nhất, hỗ trợ nhanh 24/24.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Xe quét rác tự chế - Ưu điểm, hạn chế khi sử dụng

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0985 626 307
icon

TP.HN: -- 0985 626 307 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn