Tháp giải nhiệt là gì? Phân loại, nguyên lý, cấu tạo

28-06-2024, 10:56 am 10

Tháp giải nhiệt là thiết bị quan trọng, được sử dụng để giảm nhiệt độ của dòng nước trong hệ thống làm mát HVAC thông qua việc thu nhiệt và trích nhiệt ra bên ngoài. Tháp làm mát nước giúp máy móc được vận hành ổn định, ít hư hỏng nên trở thành sự chọn lựa không thể thiếu trong các phân xưởng, nhà máy hiện nay.

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt chiller, tháp tản nhiệt, tháp làm mát nước,...là những tên gọi khác của tháp giải nhiệt. Cơ chế hoạt động dựa vào sự bay hơi của nước để loại bỏ nhiệt hoặc dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí để làm giảm nhiệt độ.

 Tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu trong nhà xưởng công nghiệp

Tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu trong nhà xưởng công nghiệp

Tháp giải nhiệt nước được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp với mục đích tản nhiệt và bảo vệ máy móc giúp máy móc vận hành ổn định.

Cấu tạo tháp giải nhiệt

 • Vỏ tháp: Là bộ phận ngoài cùng, có nhiệm vụ bao bọc, bảo vệ các linh kiện bên trong. Vỏ tháp được làm từ sợi thủy tinh nên có khả năng chống han gỉ, ăn mòn và chịu nhiệt cực tốt.
 • Cánh quạt: Thực hiện nhiệm vụ thông gió, mang không khí nóng bay hơi từ nước ra ngoài. Cánh quạt có 2 loại là cánh quạt hướng trục và ly tâm; được làm từ nhựa hoặc nhôm.
 • Đế bồn: Là bộ phận dùng chứa nước. Đế bồn được làm từ vật liệu composite FRP, chống thấm nước, chống ăn mòn, chịu nhiệt tốt.

 Đế bồn tháp giải nhiệt

Đế bồn tháp giải nhiệt

 • Tấm tản nước: Dùng để cản lực gió và giảm thiểu sự thất thoát nước, giúp người dùng hạn chế số lần thêm nước cho thiết bị. Tấm tản nước cấu thành từ chất liệu PVC chất lượng cao.
 • Hệ thống động cơ: Sử dụng chuyển động bánh răng làm quay cánh quạt, hút và đưa hơi nước nóng ra bên ngoài. Hệ thống này được thiết kế chống thấm nước, kết cấu gọn nhẹ, độ an toàn tương đối cao.
 • Tấm giải nhiệt: Có chức năng phân chia nước và giải nhiệt cho nguồn nước nóng; từ đó tối ưu hóa hiệu quả làm mát nước. Tấm tản nhiệt được làm từ vật liệu PVC, thiết kế dạng gợn sóng.
 • Hệ thống phân nước: Dùng để phân nước đều hơn lên toàn tấm giải nhiệt. Hệ thống có thiết kế dạng đầu phun áp thấp, lỗ ống phun lớn nên không bị ứ đọng nước.

Ngoài ra, tháp giải nhiệt cũng có những linh kiện khác như bộ phận khí vào, tấm chắn nước, thiết bị chống ồn,…

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt rất đa dạng với nhiều công suất, chủng loại, kích thước khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động đều tương tự nhau.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt là sự kết hợp giữa nước và không khí để thực hiện quy trình trao đổi nhiệt tạo thành hơi nước. Khi nguồn nước làm mát di chuyển qua hệ thống tản nhiệt, nước sẽ nóng lên và đi lên tháp. Nước nóng được bố trí rải đều từ trên xuống dưới để đến tấm tản nhiệt.

Lúc này, cánh quạt và cửa nạp khí ở phía trên sẽ hút hết hơi nóng ra ngoài môi trường. Dòng nước được làm mát sẽ di chuyển vào các đường ống để đến các vị trí cần giải nhiệt. Chu trình làm việc này sẽ được lặp đi lặp lại.

 Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

 

Phân loại tháp giải nhiệt phổ biến

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín có thiết kế dạng khép kín, được nâng cấp và phát triển trên cơ sở tháp tản nhiệt truyền thống. Khi tháp vận hành, nước sẽ chảy qua ống, không khí chảy bên ngoài ống và không tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Tháp giải nhiệt nước tuần hoàn kín được phân loại dựa trên hướng chảy dòng nước và hướng gió, có 3 loại:

 • Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín ngược dòng.
 • Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín dòng chảy chéo.
 • Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín dòng hỗn hợp.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Đây là loại tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Với thiết bị này, nước tuần hoàn bị hao hụt do bay hơi sẽ liên tục được cung cấp bù bằng một lượng tương đương. Do đó chất lượng thường thay đổi liên tục. Vì là dạng hở nên người dùng cần kiểm tra thường xuyên theo dõi, vệ sinh liên tục cho thiết bị.

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Nguồn nước sử dụng cho tháp hạ nhiệt không tuần hoàn không được tái sử dụng nên thường được lấy từ nơi có trữ lượng dồi dào như sông, suối,.... Vì thế, nước đầu vào cần được xử lý để hạn chế cáu cặn và vi sinh, tránh hư hại cho tháp làm mát.

 Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học còn được gọi với tên khác là tháp giải nhiệt Hypebol. Thiết bị này vận hành nhờ sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí với môi trường bên ngoài. Từ đó nâng cao hiệu suất hạ nhiệt tối đa, mang lại nhiều lợi ích tích cực cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Hiện nay, có 3 loại tháp giải nhiệt đối lưu cơ học phổ biến trên thị trường gồm:

 • Tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức: Trong quá trình hoạt động, tháp sẽ hút không khí vào bên trong nhờ quạt được đặt ở bộ phận lấy khí vào. Tuy nhiên, thiết bị chỉ có thể lưu thông khi vận tốc khí vào cao và vận tốc khí ra thấp.
 • Tháp hạ nhiệt thông khí ngược dòng: Tháp giải nhiệt ngược dòng được thiết kế để không khí được thổi từ dưới lên trên, nước nóng sẽ chảy theo dòng từ trên xuống. Tại đây, không khí và nước tiếp xúc trực tiếp với nhau tại bộ phận Fill.
 • Tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang: Thiết bị làm mát dựa trên cơ chế nước đi vào từ đỉnh tháp, thông qua các khối đệm. Không khí đi từ một phía hoặc từ 2 phía đối diện nhau. Lúc này sẽ có một quạt hút và lấy khí vào tháp rồi đi qua khối đệm, cuốn theo nhiệt lượng của nước và đi lên lối ra phía trên cùng của tháp.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Cấu tạo vỏ tháp chủ yếu được làm bằng bê tông với kích thước lớn. Chiều cao lên đến 200m.

Tháp vận hành dựa trên cơ chế đối lưu không khí trong tự nhiên và dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ. Không khí bên trong tháp luôn nóng hơn nhiệt độ không khí bên ngoài. Khi không khí bên trong di chuyển lên trên, thoát ra ngoài sẽ kéo theo một lượng không khí mát đi vào nhằm tiếp tục quy trình hạ nhiệt.

 Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Về phân loại, có hai chính là:

 • Tháp giải nhiệt đối lưu dòng ngang: Không khí được hút vào theo chiều ngược với nước đang rơi và khối đệm đặt bên ngoài tháp.
 • Tháp giải nhiệt đối lưu ngược dòng: Không khí được hút ngang thông qua nước đang rơi và khối đệm được đặt trong tháp.

Chức năng và nhiệm vụ tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt thực hiện nhiệm vụ, chức năng làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước rồi thải ra khí quyển. Phương pháp này tận dụng sự bay hơi của nước vào không khí. Kết quả phần nước còn lại sẽ được làm mát đáng kể.

Ngoài ra, tháp giải nhiệt còn có khả năng làm giảm nhiệt độ nước thấp hơn so với các thiết bị chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt. Do đó, sử dụng tháp giải nhiệt sẽ tránh gây hư hỏng các thiết bị, máy móc trong nhà xưởng, tiết kiệm chi phí.

Khi nào cần lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt?

Bạn nên đầu tư và lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt khi:

 • Hệ thống tỏa ra lượng nhiệt lớn, cần giải nhiệt lập tức cho các thiết bị, máy móc. Nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị và công nhân vận hành.
 • Khu vực có máy móc, thiết bị lớn vận hành liên tục. Cần sử dụng tháp tản nhiệt để đảm bảo hiệu suất làm việc tối đa.
 • Lắp đặt tháp giải nhiệt để đáp ứng nhu sử dụng hệ thống điều hòa không khí. Hoặc sử dụng trong các xưởng sản xuất các sản phẩm đông lạnh như thủy sản, gia cầm,…
 • Nhà xưởng cần làm mát các thiết bị máy móc trong sản xuất nhôm, thép, nhựa, cáp điện,…

 Tháp giải nhiệt là thiết bị cần thiết trong nhà xưởng công nghiệp

Tháp giải nhiệt là thiết bị cần thiết trong nhà xưởng công nghiệp

Địa chỉ bán tháp giải nhiệt chính hãng, uy tín

Điện máy Đặng Gia tự hào là đơn vị phân phối tháp giải nhiệt chính hãng, giá rẻ trên toàn quốc; đảm bảo đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về quyền lợi cho người dùng. Quý khách hàng khi đến với Đặng Gia sẽ được đảm bảo:

 • Mua tháp giải nhiệt công nghiệp chính hãng, chất lượng, xuất xứ rõ ràng.
 • Giá bán rẻ hơn thị trường do nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Bảo hành dài hạn 1 năm, hỗ trợ sửa chữa và bảo dưỡng trọn đời.
 • Mọi sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng đều được đội ngũ kỹ thuật viên sẵn sàng hỗ trợ 24/7, không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.
 • Đơn vị hiện có 2 chi nhánh lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, luôn sẵn kho, đảm bảo cung cấp và lắp đặt tháp giải nhiệt tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

  đơn vị phân phối tháp giải nhiệt uy tín trên thị trường.

Điện máy Đặng Gia là đơn vị phân phối tháp giải nhiệt uy tín trên thị trường.

Nếu có nhu cầu mua tháp giải nhiệt chính hãng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Điện máy Đặng Gia qua hotline 0983.113.582 hoặc kết nối với đội ngũ CSKH qua Zalo hoặc Facebook để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Tháp giải nhiệt là gì? Phân loại, nguyên lý, cấu tạo

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn