Tháp giải nhiệt Chiller: Vai trò & nguyên lý hoạt động

24-06-2024, 9:45 am 37

Tháp giải nhiệt Chiller giữ vai trò quan trọng, không chỉ làm mát máy móc, thiết bị trong xưởng sản xuất công nghiệp mà còn giúp điều hòa không khí. Từ đó, tăng hiệu quả hoạt động và hạn chế hư hỏng thiết bị trong quá trình sản xuất. Liên hệ đặt mua và lắp đặt miễn phí tháp giải nhiệt Chiller qua hotline 0977 658 099

Tháp giải nhiệt Chiller là gì?

Tháp giải nhiệt Chiller là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống làm mát công nghiệp. Thiết bị có khả năng làm lạnh nước nhanh chóng  để điều hòa không khí và hạ nhiệt cho máy móc một cách hiệu quả nên được ứng dụng phổ biến trong các nhà máy, trung tâm thương mại,...

 Tháp giải nhiệt Chiller

Tháp giải nhiệt Chiller là thiết bị làm mát nước nhanh chóng, hiệu quả cao

Các loại tháp giải nhiệt Chiller nước phổ biến hiện nay đó là:

 • Tháp giải nhiệt trực tiếp: Thiết kế đơn giản, không sử dụng bơm nước mà sử dụng áp suất của gas lạnh để đẩy nước lên tháp. Loại tháp này có hiệu suất cao, chi phí đầu tư thấp nhưng không thể điều chỉnh được nhiệt độ nước ra và lưu lượng nước.
 • Tháp giải nhiệt gián tiếp: Được thiết kế phức tạp, sử dụng bơm nước để vận chuyển nước đến tháp và ngược lại. Người dùng dễ dàng điều chỉnh được lưu lượng và nhiệt độ nước ra. Điểm trừ đó là chi  phí lắp đặt và bảo trì cao.

Ngoài ra, dựa theo cách gió thổi, tháp Chiller được chia thành 2 loại:

 • Tháp thổi gió từ trên xuống: Quạt gió được lắp ở phía trên để tạo ra luồng gió từ trên xuống. Nước sẽ được phân tán đều trên tấm tản nhiệt để làm mát. Loại tháp này có diện tích lắp đặt nhỏ, độ ồn cao và khả năng làm mát không lớn.
 • Tháp tản nhiệt thổi gió từ dưới lên: Quạt được lắp đặt ở phía dưới để tạo ra luồng gió từ dưới lên để làm mát nước. Dòng tháp này có hiệu quả làm lạnh cao, độ ồn thấp; đòi hỏi diện tích lắp đặt lớn.

Tháp giải nhiệt Chiller hoạt động thế nào?

Tháp giải nhiệt Chiller hoạt động theo cơ chế nhiệt học; áp dụng sự chuyển đổi từ trạng thái lý tính sang vật chất. Nghĩa là hơi nước sẽ ngưng tụ thành chất lỏng và chất lỏng sẽ ngưng tụ thành chất rắn.

Tiếp đến là quá trình thu nhiệt, được thực hiện khi biến đổi thể rắn sang thể lỏng, từ lỏng sang khí. Theo đó, nhiệt độ xung quanh tháp sẽ được lấy đi khiến cho môi trường đó bị mất nhiệt rồi lạnh dần. Khi tháp chiller hoạt động, nguồn gas lạnh lỏng sẽ bay hơi và thu nhiệt từ nước để khiến cho nước lạnh đi vì mất nhiệt.

 Tháp hạ nhiệt Chiller hoạt động theo nguyên lý cơ chế nhiệt học

Tháp hạ nhiệt Chiller hoạt động theo nguyên lý cơ chế nhiệt học

Nếu quá trình thu nhiệt không được diễn ra thì nó sẽ tỏa nhiệt, nguồn khí gas ở trạng thái áp suất thấp sẽ nén lại qua bộ phận nén gas lạnh. Khi đó, gas ở trạng thái hơi, có áp suất rất cao.

Khi tháp giải nhiệt nước chiller đưa gió vào vào hoặc khi dàn ống đồng thổi gió để làm lạnh thì gas được hạ nhiệt rồi chuyển sang trạng thái lỏng. Tháp giải nhiệt chiller hoạt động theo chu trình khép kín. Van tiết lưu có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trạng thái lỏng và hơi của gas.

Theo số liệu của các nhà sản xuất, tháp giải nhiệt Chiller có thể giúp giảm nhiệt độ của nước lên đến 90ºC.

Tại sao nên chọn tháp giải nhiệt Chiller?

Tháp giải nhiệt Chiller nước là giải pháp làm lạnh nước hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho các nhà xưởng công nghiệp và thương mại. 4 Lý do bạn nên chọn tháp giải nhiệt Chiller cho đơn vị, doanh nghiệp đó là:

 • Hạ nhiệt độ nước nhanh chóng: Nhờ chu trình làm việc khép kín, sự hoạt động ổn định và hiệu của của gas lạnh đã làm hạ nhiệt độ của nước trong tích tắc từ 5 - 7 độ C. Chu trình làm lạnh nước được diễn ra liên tục, tốc độ nhanh nên hiệu quả làm việc ưu việt.
 • Tuổi thọ lâu dài: Đa phần, các loại tháp Chiller đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Ứng dụng vật liệu siêu bền như nhựa ABS, composite,...nên dù thường xuyên tiếp xúc với nước, nhiệt độ cao nhưng vẫn luôn bền bỉ theo thời gian, ít hỏng hóc.

 Hệ thống tháp giải nhiệt Chiller có độ bền cao

Hệ thống tháp giải nhiệt Chiller có độ bền cao

 • Linh hoạt trong mọi môi trường: Trong những điều kiện môi trường khác nhau như khô nóng hay ẩm ướt, tháp giải nhiệt Chiller vẫn hoạt động tốt, ổn định. Đặc biệt, ở những nơi khí hậu nóng quanh năm, thiết bị này chính là lựa chọn tối ưu.
 • Thân thiện với môi trường: Chu trình làm việc khép kín nên tháp giải nhiệt chiller giúp tiết kiệm năng lượng, nước đáng kể. Từ đó, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến với hệ sinh thái môi trường.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt Chiller trong thực tế

Chiller giải nhiệt nước được ứng dụng nhiều trong thực tế nhờ khả năng làm mát nước “siêu nhanh”.  Các ứng dụng tiêu biểu của tháp hạ nhiệt Chiller đó là:

 • Sản xuất và chế biến sản phẩm: Làm mát các thiết bị máy móc trong nhà xưởng, hỗ trợ bảo quản lạnh cho thực phẩm.
 • Hóa chất và dầu khí: Thiết bị giúp làm mát quá trình tách hóa chất, lọc và chế biến dầu, làm mát các thiết bị trong nhà máy hóa chất.
 • Điện tử và công nghiệp: Làm mát thiết bị máy chủ, máy phát điện… để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

 Ứng dụng của tháp tản nhiệt Chiller rất đa dạng

 Ứng dụng của tháp tản nhiệt Chiller rất đa dạng

 • Y tế và dược phẩm: Chiller giải nhiệt nước giúp làm mát hệ thống sản xuất dược phẩm, duy trì mức nhiệt độ ổn định cho kho lạnh và tủ đông để bảo quản các loại dược phẩm, vật tư y tế được tốt nhất.
 • Điều hòa không khí: Giúp giảm nhiệt độ và cải thiện chất lượng không khí ở tòa nhà, trung tâm thương mại,...

Ưu - nhược điểm của tháp giải nhiệt Chiller là gì?

Khi tìm hiểu về tháp giải nhiệt chiller, bạn cần nắm rõ những ưu và nhược điểm để đưa ra lựa chọn chính xác nhất:

Ưu điểm

 • Năng suất giải nhiệt cao, có thể giảm nhiệt độ của nước từ  90ºC xuống 5 - 7ºC; phát huy tốt hiệu quả làm việc nhất là vào mùa khô hanh, nắng nóng kéo dài.
 • Thiết bị hoạt động bằng cơ chế truyền nhiệt và bay hơi nên có hiệu năng làm việc ổn định hơn so với giải nhiệt bằng gió.

 Hiệu năng làm việc ổn định

Hiệu năng làm việc ổn định

 • Phù hợp sử dụng ở những nhà máy, xưởng sản xuất có số lượng máy móc nhiều; cần hạ nguồn nhiệt lớn và liên tục.
 • Tháp giải nhiệt Chiller không làm ảnh hưởng đến việc bố trí và lắp đặt hệ thống chiller giải nhiệt nên bạn có thể lắp đặt ở bất cứ đâu kể cả trên mái nhà.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư và chi phí bảo trì hệ thống khá lớn
 • Doanh nghiệp cần đầu tư thêm thiết bị kiểm soát độ ẩm của tháp.

Tùy theo điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng mà các đơn vị, doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn tháp giải nhiệt Chiller nước phù hợp. Theo ý kiến của chuyên gia, việc bỏ ra một khoản chi phí lớn đầu tư cho tháp hạ nhiệt Chiller là rất xứng đáng. Thiết bị sẽ giúp máy móc trong nhà xưởng vận hành ổn định, điều hòa không khí; đảm bảo sức khỏe cho công nhân và doanh nghiệp cũng như tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy móc liên tục.

Xét về lâu dài, việc đầu tư và lắp đặt tháp giải nhiệt Chiller là sự lựa chọn thông minh, lâu dài.

Tháp giải nhiệt nào phù hợp với hệ thống Water Chiller?

Sự đa dạng của tháp giải nhiệt khiến bạn gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn model phù hợp với hệ thống Water Chiller. Dưới đây là 10 gợi ý bạn nên cân nhắc, ưu tiên lựa chọn.

Tháp giải nhiệt nước Kumisai

Tháp giải nhiệt nước Kumisai dù mới ra mắt thị trường nhưng đã nhanh chóng khẳng định được vị trí, tên tuổi vững chắc trên thị trường; được người dùng đánh giá cao. Kumisai cung cấp đầy đủ các model tháp giải nhiệt với nhiều mức công suất khác nhau từ 5RT đến 1000RT. Thiết bị hoạt động dựa vào nguyên lý đối lưu giữa nước nóng và khí lạnh nên khả năng làm lạnh nước nhanh, ổn định.

 Tháp làm mát nước Kumisai

Tháp làm mát nước Kumisai

Tháp giải nhiệt Liangchi

LiangChi là một trong những thương hiệu tháp tản nhiệt nổi tiếng đến từ Đài Loan. Nhiều năm qua, LiangChi đã và đang dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị hạ nhiệt chất lượng, hiệu quả làm mát nước cao. Nguyên lý hoạt động của tháp LiangChi dựa theo cơ chế hấp thụ nhiệt nước, sau đó thải nhiệt ra ngoài.

 Tháp làm mát LiangChi

Tháp làm mát  LiangChi

Tháp giải nhiệt Tashin

Tashin mang tới giải pháp làm mát nước ưu việt, thích hợp sử dụng ở mọi không gian. Nguyên lý hoạt động của tháp Tashin là nhận dòng nước nóng cần làm mát từ hệ thống, phun đều lên tấm tản nhiệt filling.

 Tháp tản nhiệt Tashin

Tháp tản nhiệt Tashin

Lượng nước khi được làm mát sẽ luân chuyển xuống đế bồn chứa rồi dẫn qua hệ thống đường ống để phục vụ nhu cầu hạ nhiệt máy móc, thiết bị trong xưởng sản xuất, nhà máy. Nước mát sau khi đi qua các thiết bị cần hạ nhiệt sẽ nóng lên và sẽ quay trở về tháp để tiếp tục chu trình làm mát.

Tháp giải nhiệt Alpha

Tháp hạ nhiệt Alpha là sản phẩm nội địa có mẫu mã đa dạng, hoạt động với dải công suất từ 5 đến 1000RT. Thiết bị này được thiết kế theo dạng luồng khí thổi vào theo phương thẳng đứng qua tấm giải nhiệt để làm mát nên rất thích hợp để sử dụng trong dây chuyền chế tạo máy móc, luyện kim…

 Tháp hạ nhiệt Alpha

Tháp hạ nhiệt Alpha

Tháp giải nhiệt BAC

Sản phẩm có xuất xứ từ nhà sản xuất tháp giải nhiệt lớn trên thế giới Baltimore Aircoil, với hơn 80 năm kinh nghiệm. Tháp giải nhiệt Chiller BAC vận hành theo nguyên lý ngưng tụ nước và luồng không khí thổi vào tháp để làm mát phần nước trong bồn chứa.

Tháp tản nhiệt nước BAC 

Tháp tản nhiệt nước BAC

Tháp giải nhiệt Ocean

Tốc độ giải nhiệt nước của Ocean Malaysia cao hơn so với các thiết bị cùng phân khúc nên được khách hàng Việt Nam và thế giới tin dùng. Nước được phân phối đều trên bề mặt tấm tản nhiệt, ống chia nước có tốc độ chảy đồng đều, liên tục thời gian hạ nhiệt nước được rút ngắn đáng kể.

Các doanh nghiệp có thể liên kết nhiều model tháp hạ nhiệt Ocean với nhau để gia tăng hiệu quả làm mát nước ở các nhà xưởng rộng > 5.000m2, lượng nhiệt nóng cần hạ lớn.

 Tháp hạ nhiệt chính hãng Ocean

Tháp hạ nhiệt chính hãng Ocean

Tháp giải nhiệt Marley

Có xuất xứ từ châu Âu, được sản xuất và giám sát bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu nên tháp hạ nhiệt Marley rất bền bỉ, chịu lực và chịu nhiệt cực tốt. Thương hiệu Marley không ngừng cải tiến về kỹ thuật nên các sản phẩm tháp giải nhiệt Chiller mang đến hiệu quả làm mát cao hơn, thời gian làm mát ngắn với các loại tháp tản nhiệt hở.

Tháp tản nhiệt Marley được sử dụng phổ biến cho các dây chuyền sản xuất điện lạnh, điện tử, luyện kim hay bảo quản thực phẩm.

 Tháp tản nhiệt giá rẻ Marley

Tháp tản nhiệt giá rẻ Marley

Tháp giải nhiệt Kuken

Kuken là đơn vị chuyên sản xuất tháp giải nhiệt kín. Nhờ áp dụng nguyên lý tách nhiệt khỏi nước trong quá trình bay hơi nên có khả năng làm mát toàn bộ hệ thống máy móc trong nhà xưởng hay phục vụ cho hệ thống điều hòa tại các tòa nhà cao tầng.

 Kuken - Thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản

Kuken - Thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản

Tháp giải nhiệt Genius

Được sản xuất và phân phối bởi công ty Genius Premier Sdn Bhd ở Malaysia nên các sản phẩm được thiết kế đáp ứng các yêu cầu khắt khe của người dùng. Thiết bị đạt tiêu chuẩn về chất lượng ISO 9001:2008, cấu thành từ những linh kiện nhập ngoại chất lượng. Hiệu suất giải nhiệt cao, thời gian làm mát nước ngắn; vận hành bền bỉ và ổn định.

 Tháp giải nhiệt Malaysia Genius

Tháp giải nhiệt Malaysia Genius

Tháp giải nhiệt Poong Cheon

Tháp giải nhiệt chiller nước Poong Cheon có xuất xứ từ Hàn Quốc. Không chỉ mang tới hiệu suất giải nhiệt cao mà còn giúp tiết kiệm năng lượng, tối ưu quá trình làm mát. Hệ thống tuần hoàn nước được thiết kế thông minh, hạn chế tình trạng thất thoát, tiết kiệm nước.

 Tháp tản nhiệt chính hãng Poong Cheon

Tháp tản nhiệt chính hãng Poong Cheon

Tháp giải nhiệt Chiller có vai trò gì trong hệ thống làm lạnh?

Tháp giải nhiệt Chiller giữ vai trò không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh bởi:

 • Chịu trách nhiệm làm mát nước được sử dụng trong quá trình làm lạnh. Khi nước nóng từ hệ thống làm lạnh chảy qua bề mặt làm mát của tháp sẽ được làm mát bằng cách sử dụng không khí. Quá trình này sẽ làm giảm nhiệt độ của nước từ 5 - 8 độ C rồi sẽ được trở lại hệ thống làm lạnh để phân phối đến các khu vực cần hạ nhiệt.
 • Tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa hiệu suất, duy trì sự an toàn của hệ thống. Thông qua việc giảm nhiệt độ của nước, hệ thống làm lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn, ít tiêu tốn năng lượng, giảm chi phí vận hành và các tác động đến môi trường.

 Tháp giải nhiệt chiller giữ vai trò không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh

Tháp giải nhiệt chiller giữ vai trò không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh

 • Tháp giải nhiệt Chiller giúp ích trong việc duy trì an toàn và đảm bảo hiệu suất của hệ thống làm lạnh. Sự linh hoạt trong việc làm mát nước càng khẳng định tháp giải nhiệt Chill là thành phần không thể thiếu của hệ thống làm lạnh.

Kinh nghiệm chọn mua tháp giải nhiệt Chiller

 • Xác định rõ nhu cầu sử dụng: Dựa và quy mô nhà xưởng, số lượng máy móc, diện tích lắp đặt mà bạn lựa chọn các loại tháp giải nhiệt Chiller phù hợp. Loại tháp giải nhiệt tròn sẽ tiết kiệm diện tích và phù hợp với xưởng nhỏ. Loại tháp vuông sẽ phù hợp trong nhà xưởng rộng, số lượng máy móc cần hạ nhiệt nhiều.
 • Thương hiệu và đại lý uy tín: Hiện nay, có nhiều nhà sản xuất tháp giải nhiệt Chiller. Do đó, bạn cần tìm mua các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng và các đại lý phân phối chính hãng. Điều này giúp khách hàng có được sản phẩm chất lượng tốt với giá thành hợp lý, chế độ bảo hành và hậu mãi tốt nhất.
 • Chất liệu vỏ: Hiện nay, các thương hiệu nổi tiếng đều ưu tiên lựa chọn các loại vật liệu có độ bền cao như composite, nhựa PVC để chế tạo vỏ tháp. Vật liệu này sẽ giúp thiết bị bền bỉ hơn, chống ăn mòn, chịu nhiệt tốt và tăng năng suất giải nhiệt.
 • Giá thành hợp lý: Ngoài các yếu tố trên, bạn nên tìm hiểu giá thành của từng loại tháp tản nhiệt và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với ngân sách.

Địa chỉ bán tháp giải nhiệt Chiller uy tín

Điện máy Đặng Gia là đơn vị chuyên phân phối các loại tháp giải nhiệt Chiller chính hãng, giá cả cạnh tranh trên toàn quốc. Khi mua tháp hạ nhiệt Tashin, Liangchi, Alpha, Kumisai,...tại Đặng Gia quý khách hàng sẽ được hưởng mức giá tốt nhất, hỗ trợ lắp đặt nhanh chóng, bảo hành dài lâu.

 Đặng Gia - PP nhiều dòng tháp tản nhiệt Chiller khác nhau

Đặng Gia - PP nhiều dòng tháp tản nhiệt Chiller khác nhau

Hình thức đặt mua và thanh toán nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng. Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, kỹ thuật am hiểu sản phẩm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.

Tháp giải nhiệt Chiller giữ vai trò không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh, không chỉ giúp hạ nhiệt máy móc trong phân xưởng mà còn điều hòa không khí. Việc nắm chắc của tháp hạ nhiệt Chiller sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng và duy trì hệ thống làm lạnh hiệu quả, bền vững.

 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Tháp giải nhiệt Chiller: Vai trò & nguyên lý hoạt động

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn