Piston thuỷ lực là gì? Cấu tạo và phân loại theo nguyên lý hoạt động

11-02-2023, 2:54 pm 4178

Chắc chắn bạn đã từng nghe rất nhiều đến thuật ngữ piston thủy lực tuy nhiên với những người ngoại đạo thì không phải ai cũng hiểu rõ về linh kiện này. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể piston thủy lực là gì, cấu tạo và cách phân loại nhé.

Piston thủy lực là gì?

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng Piston thủy lực và piston nén khí là 1. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lần, đây là 2 loại piston hoàn toàn khác nhau. Theo đó, Piston thủy lực là loại máy bơm được điều khiển bởi động cơ điện thông qua trục khuỷu và thanh nối.

Piston thủy lực là gì?

Piston thủy lực là gì?

Bơm piston thủy lực được chia làm 2 loại là: bơm nâng và bơm lực và được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp công nghệ cao.

Ứng dụng của piston

Hiện nay, các piston thủy lực điện đang được ứng dụng khá rộng rãi với mục đích là cấp điện cho các thiết bị máy móc hạng nặng như: hỗ trợ hoạt động cho máy xúc, máy xúc, máy đóng kiện, máy nâng tải, thang máy, máy khoan, và xe tải. Bên cạnh đó, piston thủy lực còn có thể thực hiện đẩy, kéo, nâng và hạ thấp một cách hiệu quả.

Ứng dụng của piston thủy lực trong thiết bị nâng hạ

Ứng dụng của piston thủy lực trong thiết bị nâng hạ

Ngoài ra, với một số loại piston thủy lực mini, người ta còn sử dụng trong các máy nhỏ hơn như máy phun sơn hay thiết kế cho tủ bếp giúp quá trình sử dụng diễn ra dễ dàng hơn...

Ưu – nhược điểm

Và, khi so sánh với piston khí nén thì piston thủy lực được thiết kế khá đơn giản nhưng lại có các ưu điểm vượt trội:

Ưu điểm Nhược điểm

- Thiết bị có thể đạt được áp suất lớn

- Áp lực có thể được kiểm soát mà không ảnh hưởng đến tốc độ của dòng chảy.

- Áp suất và tốc độ thay đổi tỷ lệ nhưng ít làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

- Có khả năng di chuyển các chất lỏng nhớt, chất dẻo và chất mài mòn với các loại van thích hợp.

- Chi phí vận hành và bảo trì thiết bị cao.

- Các sản phẩm thường khá to và cồng kềnh

 

Phân loại và cấu tạo của piston thủy lực theo nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động chung của Piston thủy lực là sử dụng lực của cơ chế bơm để giãn nở hoặc co lại một thể tích di chuyển trong chất lỏng.

Piston thủy lực điện có thể hoạt động đơn hoặc kép.

  • Các thiết bị piston hoạt động kép mang lại hai bộ van kiểm tra và chất lỏng ở cả hai mặt của piston, từ đó cho phép piston hoàn thành chu kỳ bằng cách di chuyển theo 1 hướng.
  • Piston thủy lực sử dụng một cơ chế (quay vòng) để tạo ra chuyển động nghiêng dọc theo trục, sau đó tạo ra áp lực trong xi lanh để đẩy khí hoặc chất lỏng qua bơm. Áp suất trong khoang hoạt động ở cả 2 van hút và van xả.

Piston thủy lực hướng trục và piston hướng tâm

1. Piston thủy lực hướng trục 

Piston thủy lực hướng trục là thiết bị có chứa một số piston đã gắn vào một khối hình trụ di chuyển theo cùng một hướng với đường tâm của khối.

Cấu tạo của piston thủy lực hướng trục: rotor, piston, đĩa nghiêng, nắp cố định, đĩa phân phối dầu có hai khoang chứa dầu hình bán nguyệt, gờ ngăn, lò xo.

Trong đó, piston hướng trục lại đưa chia thành:

  • Piston trục thẳng
  • Piston thủy lực trục cong

 Piston thủy lực trục thẳng

 Piston thủy lực trục thẳng

2. Piston thủy lực hướng tâm

Cấu tạo piston thủy lực hướng tâm gồm: Rotor,  Stator,  Piston,  vành nổi,  bệ trượt, vành trượt điều khiển vành nổi,  vòng bi vành nổi,  vòng bi đỡ trục,  bu ly khớp nối,  trục bơm, phanh hãm phớt làm kín,...

Mô hình piston thủy lực hướng tâm

Mô hình piston thủy lực hướng tâm

Loại bơm piston thủy lực này cũng chứa các piston nhưng các piston này sẽ được sắp xếp như một bánh xe và thực hiện xoay quanh một khối hình trụ một trục ổ trục quay. Khối trụ này đẩy các piston để xảy ra tình trạng nén và giãn nở. Các thiết bị này được đành đó là có độ ồn thấp, tải trọng cao và hiệu quả vượt trội

Trên đây là những thông tin cụ thể về piston thủy lực. Hy vọng bài viết trên đây có thể giải đáp được một phần nào các vấn đề cho người sử dụng về phụ kiện máy nén khí này và giúp bạn nhanh chóng tìm được một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Piston thuỷ lực là gì? Cấu tạo và phân loại theo nguyên lý hoạt động

Tin liên quan