Phương pháp trị rêu xanh trên nền xi măng hiệu quả

08-09-2022, 3:47 pm 6996

Khi thời tiết ẩm ướt, các sân nền xi măng ngoài trời hay bị các rong rêu tấn công và bám lên trên bề mặt. Sự có mặt của chúng gây mất thẩm mỹ cho mặt sân hay thậm chí là nguy hiểm vì trơn trượt. Vậy có cách tẩy rong rêu trên nền xi măng nào hiệu quả hay không?

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của rong rêu

nguyên nhân xuất hiện rong rêu

Nguyên nhân khiến rong rêu xuất hiện nhiều trên nền xi măng

Độ ẩm là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của rong rêu trên nền xi măng. Tuy nhiên, vẫn có thể kể đến một số nguyên nhân dưới đây:

- Không vệ sinh mặt sân theo định kỳ: nếu bạn không cọ rửa mặt sân (mặt tường) thường xuyên, thì đây sẽ là cơ hội cho rong rêu bám vào các bề mặt bê tông để mọc rễ và phát triển; đặc biệt khi gặp điều kiện môi trường và khí hậu thích hợp.

- Độ ẩm không khí cao: sân hoặc tường ở vị trí thiếu ánh nắng hết hợp với điều kiện nhiệt độ thấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho rong rêu có cơ hội phát triển.

Rong rêu là loài thực vật có sức sống bền bỉ, phát triển nhanh và chỉ cần một chút rễ là nó có thể tái sinh trở lại. Vì vậy, các bạn nên tìm ra nguyên nhân trước, sau đó sử dụng cách tẩy rong rêu trên nền xi măng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

Các cách tẩy rong rêu trên nền xi măng

Sử dụng vôi bột

sử dụng vôi bột để xử lý rong rêu

Sử dụng vôi bột để xử lý rong rêu

Đây là cách trị rong rêu theo kiểu truyền thống, rất đơn giản, nhanh chóng mà lại tiết kiệm được chi phí. Các bạn có thể xử lý như sau:

- Chuẩn bị:

+ Vôi bột (dùng nhiều hay ít còn tùy vào số lượng rong rêu)

+ Đồ bảo hộ như: găng tay, khẩu trang, bàn chải, xô nước.

- Cách xử lý:

+ Đầu tiên, người dùng trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, dùng bàn chải chà sạch những nơi có rong rêu. Dùng chổi quét lớp rong rêu bạn vừa cạo và dùng nước sạch dội qua một lượt những khu vực vừa cọ.

+ Hòa vôi bột với nước, rồi lấy chổi quét lên những khu vực có rong rêu vừa cạo.

+ Giữ như vậy khoảng 2 ngày, sau đó có thể rửa sạch lớp vôi đã quét. Và bạn cũng nên cọ rửa, vệ sinh nền xi măng thường xuyên để tránh rong rêu mọc trở lại.

Mục đích của việc làm này là thay đổi môi trường sống của rong rêu một cách đột ngột. Và đây cũng là điểm yếu của chúng, nên bạn có thể sử dụng cách triệt rong rêu trên nền xi măng này tại nhà mà không lo chúng quay lại trong một sớm, một chiều.

Sử dụng hóa chất tẩy rong rêu

sử dụng hoá chất để tẩy rong rêu

Sử dụng hóa chất để tẩy rong rêu

Đối với những nơi có diện tích quá rộng hay những loại rong rêu cứng đầu khó loại bỏ thì việc cọ rửa sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, cách trị rêu xanh hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ liều lượng và cách sử dụng trước khi pha hóa chất và tiến hành diệt rong rêu. Và để hạn chế rủi ro, bạn nên tìm mua thuốc tẩy rong rêu của các thương hiệu uy tín, được Bộ Y tế và Bộ Môi trường cấp phép để đảm bảo an toàn.

Trong nhiều loại hóa chất diệt rong rêu thường có chứa các loại hóa chất diệt cỏ nên có thể gây ô nhiễm tới nguồn nước. Vì vậy, khi sử dụng cần đặc biệt lưu ý đối với các khu vực gần nguồn nước và không nên cho trẻ con vào khu vực diệt rong rêu. Khi sử dụng hóa chất để tẩy rửa, bạn cần đeo các đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, mắt kính,... để đảm bảo an toàn.

Một số loại hóa chất diệt rêu xanh bạn có thể tham khảo như: thuốc tẩy rêu mốc DB Woss, thuốc tẩy rêu mốc TB – DRT, thuốc tẩy rêu mốc Floor Stain Remover, thuốc tẩy rêu mốc AlgaCid,...

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng bằng máy xịt rửa cao áp

máy xịt rửa cao áp

Sử dụng máy xịt rửa cao áp để tẩy rong rêu trên nền xi măng

Bạn có thể sử dụng máy xịt rửa cao áp để trị tận gốc rong rêu và ngăn chúng mọc trở lại. Thông thường các loại máy xịt rửa cao áp thường có áp lực nước từ 1000 PSI trở lên và đi kèm với các loại đầu béc phun khác nhau. Nên lựa chọn các loại máy có áp lực phun nước trên 1000PSI để có thể “triệt tận gốc” rong rêu trên nền xi măng hay gạch đá. 

Một số dòng máy có thể tham khảo như: máy phun xịt rửa cao áp Promac M120, máy phun rửa xe cao áp Palada LT-390B 1.8KW, máy rửa xe áp lực cao Palada HM5027,...

Sử dụng máy chà sàn để tẩy rong rêu

Ngoài máy xịt cao áp, người dùng có thể sử dụng các dòng máy chà sàn để loại bỏ rêu xanh. Thiết bị có khả năng làm sạch, đánh bóng sàn xi măng và giúp tẩy rong rêu ở những nơi có diện tích rộng. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tiết kiệm thời gian, ngăn chặn triệt để rong rêu mọc lại cũng như không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm của các thương hiệu như : Palada, Kungfu Clean, Kumisai, Camry,...

Trên đây là những cách tẩy rong rêu trên nền xi măng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích để giúp sân xi măng nhà mình luôn sạch sẽ.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Phương pháp trị rêu xanh trên nền xi măng hiệu quả

Tin liên quan