Một số lỗi thường gặp và cách sửa máy chà sàn tại nhà

08-09-2022, 3:49 pm 1061

Trong quá trình sử dụng, máy chà sàn thường gặp phải một số lỗi gây ảnh hưởng đến công việc làm sạch hay gián đoạn quá trình vệ sinh khiến người dùng hoang mang, lo lắng không biết nên xử lý như thế nào? Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các cách sửa máy chà sàn tại nhà với một số lỗi cơ bản để người dùng có thể tham khảo.  

Máy chà sàn không hoạt động

nguyên nhân máy chà sàn không hoạt động 

Máy không hoạt động có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân

Trong trường hợp máy không hoạt động thì rất có thể do động cơ của máy hoặc do nguồn điện và cầu chì có vấn đề. Đây là một trong các lỗi thường gặp ở máy chà sàn, nên khi gặp phải những sự cố này người dùng nên kiểm tra toàn bộ máy để tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng đưa ra các phương án sửa chữa máy chà sàn. Người dùng có thể tiến hành kiểm tra như sau:

Kiểm tra phích cắm điện

nếu phích cắm bị lỏng, không tiếp xúc với ổ điện thì máy lau sàn sẽ không hoạt động. Với trường hợp này, người dùng chỉ cần chỉnh lại ổ điện và phích cắm là máy có thể hoạt động bình thường. Ngoài ra, có các trường hợp như dây điện bị hở, đứt do chuột cắn, ổ cắm điện bị hỏng,....Vì vậy người dùng nên kiểm tra thật kỹ, sau đó nhanh chóng xử lý hoặc thay thế nguồn điện nếu chúng có vấn đề. 

hỏng phích cắm máy chà sàn

Dây điện của máy chà sàn bị đứt

Kiểm tra cầu chì

Máy hoạt động liên tục với công suất cao cũng có thể làm cầu chì bị hỏng, khiến cho máy ngừng hoạt động. Ngoài ra, cầu chì bị đứt cũng là nguyên nhân làm gián đoạn quá trình vệ sinh của máy. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay cầu chì mới để không ảnh hưởng tới quá trình làm việc của máy.

Kiểm tra bộ phận cảm nhiệt

Khi máy làm việc liên tục trong một khoảng thời gian dài, động cơ sẽ nóng vượt mức cho phép và bộ phận cảm ứng nhiệt sẽ tự ngắt để bảo vệ motor. Trong trường hợp này, mỗi dòng sản phẩm sẽ có cách khắc phục và sửa chữa khác nhau như:

+ Đối với máy chà sàn đơn công nghiệp: khi nguồn điện không được ổn định hoặc do máy hoạt động với mức công suất cao trong nhiều giờ mà chưa được nghỉ ngơi thì máy sẽ tự động ngắt điện để bảo vệ các phụ kiện bên trong. Với trường hợp này, người dùng sẽ đợi sau 15 phút để máy được nghỉ ngơi, sau đó thiết bị sẽ hoạt động trở lại nhờ vào bộ phận cảm ứng nhiệt được đặt bên trong máy.

+ Cách sửa với máy chà sàn liên hợp: Đối với máy chà sàn liên hợp, khi cảm ứng nhiệt bị ngắt và động cơ không hoạt động thì người dùng có thể tiến hành khởi động máy trở lại bằng cách ấn nút RESET trên máy. 

trung tâm bảo hành máy chà sàn

Mang tới trung tâm bảo hành để được các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kịp thời

Nếu như nguyên nhân không phải do các yếu tố trên, người dùng có thể sửa chữa máy chà sàn bằng cách mang tới trung tâm bảo hành để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và hỗ trợ kịp thời. Khi máy gặp những sự cố nặng như các linh phụ kiện hỏng hóc, motor không hoạt động,....thì người dùng không nên tự ý sửa máy chà sàn, mà nên nhờ sự trợ giúp từ những người có kinh nghiệm và kiến thức về loại thiết bị này để không gây ảnh hưởng tới năng suất hoạt động máy. 

Hiệu quả vệ sinh mặt sàn thấp

Đây là một trong các lỗi ở máy chà sàn mà người dùng có thể phát hiện ra dễ dàng trong quá trình tiến hành vệ sinh mặt sàn. Khi thiết bị chà rửa, đánh bóng sàn kém hiệu quả; người dùng có thể xem xét một số nguyên nhân và cách sửa như sau:

hoá chất vệ sinh máy chà sàn

Sử dụng loại hóa chất phù hợp với loại chất liệu sàn nhà cần vệ sinh

- Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố này đó là sử dụng không đúng loại hóa chất chuyên dụng dùng cho việc tẩy rửa mặt sàn, hoặc cho quá ít hóa chất nên không đủ làm sạch bề mặt sàn. 

Để khắc phục, người dùng cần điều chỉnh lại lượng hóa chất cho phù hợp với diện tích bề mặt sàn và lựa chọn dung dịch tẩy rửa phù hợp với chất liệu sàn nhà cần vệ sinh. Ngoài ra, trước khi vệ sinh mặt sàn người dùng nên tiến hành kiểm tra hóa chất tẩy rửa để đảm bảo hiệu quả vệ sinh sàn luôn ở mức tốt nhất.

- Sau những lần sử dụng, bàn chải của máy chà sàn không được vệ sinh khiến bụi bẩn và các loại rác như lông động vật, tóc, sợi vải,... bị kẹt lại. Phương pháp để sửa lỗi này khá đơn giản, người dùng chỉ cần loại bỏ bụi bẩn, rác thải bị mắc kẹt ở bàn chải chà sàn hoặc thay thế nếu chúng quá mòn là được. Bên cạnh đó, cần lựa chọn bàn chải phù hợp cho mặt sàn cứng, sàn bóng hay chà thảm. 

thùng chứa hoá chất máy chà sàn

Thùng chứa hóa chất bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ

- Nguyên nhân tiếp theo có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả vệ sinh của máy đó là thùng chứa hóa chất bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ, làm hóa chất không được xả xuống mặt sàn để phục vụ cho công tác chà rửa nền nhà. Sau mỗi lần sử dụng, người dùng cần kiểm tra lại thùng chứa, nếu bình chứa gặp vấn đề thì cần tìm cách xử lý ngay.

- Bụi bẩn bám vào động cơ của thiết bị cũng khiến giảm khả năng làm việc của máy. Để đảm bảo máy lau sàn nhà công nghiệp luôn vận hành ổn định, không làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc thì người dùng cần vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, nếu không dùng máy thường xuyên người dùng cần lau sạch và bảo quản máy nơi khô ráo, thoáng mát.

==> Xem ngay video Hướng dẫn sửa máy chà sàn liên hợp với lỗi motor hút

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp người tiêu dùng có thể chủ động hơn trong việc phát hiện, sửa chữa các lỗi thường gặp ở máy chà sàn; tận dụng tối đa khả năng làm việc của thiết bị và tránh được những sự cố không mong muốn. 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Một số lỗi thường gặp và cách sửa máy chà sàn tại nhà

Tin liên quan