Máy nén khí có nhiều nước do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

11-02-2023, 2:54 pm 3258

Máy nén khí có nhiều nước không phải là hiện tượng “hiếm gặp” khi sử dụng máy. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm sao để khắc phục hiệu quả tình trạng này?. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Tại sao máy nén khí có nước?

Đầu tiên chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn đọc rằng hiện tượng nước đọng lại dưới đáy bình của máy nén khí là tình trạng khá bình thường bởi vậy người dùng cũng không cần quá lo lắng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

  • Độ ẩm trong không khí cao

Mọi người cũng biết rằng, khí hậu nước ta là nhiệt đới gió mùa ẩm, bởi vậy ẩm trong không khí của nước ta là khá cao, trung bình trên dưới 80%. Bởi vậy, trong quá trình thiết bị nén khí hoạt động thì van hút sẽ thực hiện hút không khí có độ ẩm lớn vào bên trong máy.  

Tại khoang nén, dầu và khí được trộn lẫn với nhau và tiếp tục được đưa qua bộ phận két giải nhiệt hoặc đưa xuống bộ phận tách dầu để thực hiện nhiệm vụ tách dầu ra khỏi khí nén. Tại đó lúc này nước cũng ra được lọc ra và bị đọng lại dưới đáy của bình dầu máy nén khí.

máy nén khí có nhiều nước

Độ ẩm trong không khí cao cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này

  • Do nhiệt độ của thiết bị nén khí quá thấp

Bên cạnh nguyên nhân do độ ẩm không khí cao khiến máy nén khí có nhiều nước thì còn có 1 nguyên nhân nữa là do nhiệt độ dầu máy quá thấp. 

Thông thường khi hoạt động, nhiệt độ dầu của các model nén khí có thể đạt đến 60°C tuy nhiên có thể do một nguyên nhân nào đó khiến nhiệt độ của dầu thấp (< 60) thì sẽ không đủ nhiệt độ, khiến nước bị bay hơi hoàn toàn. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng nước bị đọng lại trong bình dầu.

Tác hại khi nước trong máy nén khí quá nhiều

Tình trạng nước bị đọng lại trong các thiết bị nén khí là vấn đề thường gặp và khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu người dùng để nước đọng lại quá nhiều bên trong máy thì có thể dẫn đến những sự cố rất đáng tiếc như sau:

  • Hỏng cụm bi đầu nén
  • Dầu giải nhiệt kém khiến cho máy nén khí hoạt động nhanh nóng, từ đó có thể dẫn đến các sự cố đáng tiếc

Giải pháp hạn chế tình trạng nước đọng trong thiết bị nén khí

Cách xác định tình trạng nước trong máy

Để có thể khắc phục được tình trạng này thì việc đầu tiên người dùng cần làm đó là nhận biết được tình trạng nước đọng lại thiết bị nhiều hay ít. Để có thể xác định tình trạng này người dùng chỉ cần thực hiện thao tác xả một lượng dầu nhỏ ra để quan sát màu sắc của dầu. 

Nếu trường hợp màu sắc của dầu có sự bất thường, nhạt hơn so với ban đầu thì chứng tỏ trong máy đang bị đọng nhiều nước.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể quan sát kính báo mức dầu để xác định được tình trạng. Nếu kính thăm dầu bị tăng cao hơn bất thường thì đây cũng là dấu hiệu thông báo máy của bạn có nước.

Giải pháp khắc phục

  • Xả nước đọng dưới đáy của bình dầu

Sau khi đã xác định được tình trạng của thiết bị, người dùng sẽ thực hiện xả nước đọng dưới đáy bình hay còn được gọi là xả ngưng. Hiện nay, có 2 cách thực hiện xả ngưng đó là xả bằng tay hoặc xả tự động.

  • Hướng dẫn cách xả nước trong máy bằng tay

Xác định vị trí van xả nước trên thiết bị bơm nén khí. Thông thường, van xả nước thường được thiết kế phía dưới của bình chứa.

cách xả nước trong máy nén khí

Van xả nước 

Sau đó, bạn thực hiện mở van ngược chiều kim đồng để xả đáy máy, loại bỏ hết phần nước bị đọng lại dưới đáy bình.

Cuối cùng, bạn thực hiện vặn chặt van khi cảm thấy rằng không khí thoát ra ngoài đã khô hơn. Tuy nhiên, có 1 lưu ý mà bạn cần nhớ đó là không nên vặn van quá chặt

  • Tiến hành xả ngưng bằng hệ thống tự động

Hiện nay, các dòng máy bơm nén khí hiện đại đã được thiết kế kèm theo bộ xả tự động. Van xả nước tự động được thiết kế dạng điện và người dùng sẽ tiến hành cài đặt thời gian theo nhu cầu xả nước. Bạn có thể cài đặt 10 phút, 20 phút, 30 phút hoặc 1 tiếng sẽ tự động xả nước một lần.

Cách này sẽ giúp hạn chế được tình trạng nước bị ngưng tụ nhiều trong máy cũng như người dùng không cần phải tiến hành xả đáy máy nén khí thường xuyên.

xả đáy máy nén khí

  • Tăng nhiệt độ của dầu

Như chúng tôi đã nói ở trên, nhiệt độ dầu máy quá thấp khiến cho nước không bay hơi được. Bởi vậy giải pháp tốt nhất mà người dùng có thể thực hiện đó là điều chỉnh nhiệt độ của dầu nhớt lên 70 độ C.

Bao lâu cần tiến hành xả nước một lần?

Tùy vào môi trường làm việc của sản phẩm mà bạn có thể căn chỉnh thời gian để thực hiện xả nước cho máy. Nếu môi trường có độ ẩm cao và công suất máy hạn chế thì người dùng nên thực hiện xả nước nhiều hơn.

Trong điều kiện bình thường thì khoảng 20 phút bạn nên thực hiện xả một lần, mỗi lần xả khoảng 15s – 30s.

Nếu bạn không thể thực hiện xả ngưng thường xuyên thì quá trình xả và thời gian xả sẽ nhiều hơn để có thể loại bỏ hết nước trong bình.

Với những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy nén khí có nhiều nước trên đây hy vọng người dùng đã biết cách sử dụng thiết bị máy nén khí hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0977.658.099 đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy nén khí có nhiều nước do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

Tin liên quan