Máy dò kim loại thực phẩm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

01-02-2023, 11:53 am 2966

Ngày nay, để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của ngành thực phẩm nhiều nhà sản xuất lựa chọn sử dụng máy dò kim loại thực phẩm. Đây là một thiết bị được sử dụng trong mỗi bước của quá trình sản xuất để phát hiện các mảnh kim loại, đảm bảo chúng không bị xâm nhập vào thực phẩm. 

==> Tham khảo thêm: top 3 máy dò kim loại băng tải thường được sử dụng trong ngành thực phẩm

Giới thiệu về máy dò công nghiệp thực phẩm

Đối với ngành sản xuất thực phẩm, kim loại là một trong những vật liệu gây nguy hại cho sức khỏe con người khi lẫn vào thực phẩm. Hầu hết các loại máy móc sản xuất, dụng cụ phụ trợ ngành này đều làm từ kim loại nên sẽ khó tránh khỏi việc các tạp chất, mảnh kim loại bị rơi vào thực phẩm. Chính vì vậy, máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm xuất hiện mang đến một giải pháp kiểm tra, phát hiện dấu vết của kim loại hữu hiệu nhất, có độ chính xác cao.

Máy dò kim loại thực phẩm được nhiều trong quá trình sản xuất thực phẩm

Máy dò kim loại thực phẩm được nhiều nhà sản xuất lựa chọn sử dụng để loại bỏ kim loại rơi vào trong sản phẩm

Máy dò có thể phát hiện hầu hết các tạp chất kim loại từ tính và phi từ tính trong cả sản phẩm dạng lỏng đã đóng gói hay chưa đóng gói. Máy được sử dụng trong mỗi khâu của quy trình sản xuất và có thể ứng dụng để kiểm tra bánh mì, các sản phẩm thịt, xúc xích, trái cây, bánh kẹo, rau, gia vị, đường, sữa, thủy sản...Việc sử dụng máy dò kim loại ngành thực phẩm không những giúp nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn nâng cao uy tín cho doanh nghiệp.

Máy dò kim loại công nghiệp dùng trong ngành thực phẩm gồm 3 loại phổ biến là: máy dò băng tải, máy dò đường ống và máy dò rơi tự do. 

Cấu tạo của máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm

Hiện nay có rất nhiều các loại máy phát hiện kim loại thực phẩm với nhiều mẫu mã, chủng loại cũng như thiết kế khác nhau. Mặc dù vậy cấu tạo dòng thiết bị này hầu hết đều giống nhau, được cấu thành từ một số bộ phận sau:

- Cuộn dây dò: có nhiệm vụ để phát hiện sự hiện diện của hạt kim loại 

- Bộ điều khiển: Đây là bộ phận được gắn trên đầu dò hoặc có thể đặt từ xa tùy vào thiết kế của từng loại máy. Người dùng sử dụng bộ phận này để cài đặt và điều chỉnh các thông số kỹ thuật trong quá trình vận hành máy dò.

Bộ điều khiển của máy dò kim loại trong thực phẩm

 

Bộ điều khiển của thiết bị

- Đầu tìm kiếm: được thiết kế thành hình hộp chữ nhật rỗng chứa các cuộn dây dò bên trong. Nó được gắn trên băng tải, nhanh chóng phát hiện kim loại trong thực phẩm khi sản phẩm đi qua.
Đầu tìm kiếm của máy dò kim loại thực phẩm

Đầu tìm kiếm của máy dò kim loại thực phẩm

- Bộ xử lý tín hiệu: đảm nhận vai trò xử lý, phân tích thống kê thông tin tín hiệu từ cuộn dây dò thu về.

- Bộ phận loại bỏ tự động: Bộ phận này liên kết với bộ xử lý tín hiệu, khi phát hiện kim loại sẽ tự động đưa sản phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại thực phẩm

Nguyên lý hoạt động của các dòng máy dò kim loại thực phẩm sử dụng hệ thống 3 cuộn dây dò để phát hiện các tạp chất kim loại. Các cuộn dây này được cuốn trên một khung phi kim, mỗi cuộn được đặt song song với nhau. 

Một cuộn dây phát có thể tạo ra từ trường và hai cuộn dây nhận tín hiệu ở hai bên của máy dò. Khi tạp chất kim loại đi qua máy dò, chúng sẽ tác động với trường điện từ của cuộn dây phát và cuộn dây thu sẽ thu tín hiệu này chuyển về bộ phận điện tử của máy dò kim loại trong thực phẩm; từ đó phân tích, đánh giá và báo hiệu sự có mặt của kim loại. Sau đó bộ phận loại bỏ tự động của máy sẽ tự động tách thực phẩm có kim loại ra khỏi dây chuyền sản xuất. 

Sự khác biệt của máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm và máy dò thông thường

- Thiết kế ngoại hình của hầu hết các loại máy dò này là một hình hộp chữ nhật với kích thước lớn, có đường hầm để các sản phẩm đi qua trong khi đó các máy dò thông thường có hình dáng là thanh dài với kích thước khá nhỏ gọn và người dùng phải di chuyển đầu dò để quét trên bề mặt hay vật thể.

- Cấu tạo của thiết bị gồm nhiều cuộn dây dò có thể tạo ra từ trường hiệu quả hơn và có độ nhạy cao hơn những máy dò thông thường. Máy có thể phát hiện ra vụn kim loại có kích thước dưới 1mm một cách chính xác.

- Việc vận hành máy dò thực phẩm hoàn toàn đều là tự động mà không cần dùng sức người để quét qua vật thể như những máy dò thông thường.

Như vậy bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về máy dò kim loại thực phẩm. Hy vọng qua đây bạn đã có thể hiểu hơn về thiết bị phát hiện kim loại này để có thể sử dụng hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi qua số hotline 0977 658 099 để được chuyên viên hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy dò kim loại thực phẩm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Tin liên quan