Lọc tách dầu máy nén khí và những điều bạn cần chú ý

04-06-2022, 10:28 am 2065

Cũng giống như lọc tách nước thì lọc tách dầu máy nén khí là một trong những bộ phận quan trọng trong máy nén khí. Vậy thực chất bộ phần này là gì, cấu tạo và vai trò ra sao? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Lọc tách dầu máy nén khí là gì?

Đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ loại bỏ dầu ra khỏi khí nén trước khi cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

lọc tách dầu máy nén khí

Lọc tách dầu quyết định trực tiếp đến chất lượng khí nén

Vai trò của lọc dầu máy nén khí

Trong máy nén khí có 2 bộ phận mà người dùng vẫn thường bị nhầm lẫn đó là bộ lọc dầu và bộ lọc tách dầu máy nén khí. Đây là hai bộ phận riêng biệt có nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Cụ thể là:

 • Bộ lọc dầu: lọc tách dầu máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston thì đều có nhiệm vụ là loại bỏ cặn bẩn lẫn trong dầu trước khi dầu được phun vào đầu nén để bôi trơn
 • Bộ lọc tách dầu khí nén: là bộ phận có nhiệm vụ loại bỏ, tách dầu ra khỏi khí nén để đảm bảo chất lượng của khí nén.

Cơ chế làm việc của bộ tách dầu máy nén khí

Để thiết bị nén khí trục vít hay piston có thể hoạt động trơn tru và ổn định thì không thể thiếu sự hỗ trợ của dầu máy. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến dầu máy bị lẫn vào trong khí nén. Lúc này để có thể tách bỏ dầu máy ra khỏi khí nén thì không thể thiếu sự hỗ trợ của bộ tách dầu.

Bình tách dầu máy nén khí sẽ được thiết kế các màng lọc tách dầu, khi hỗn hợp khí nén và dầu đi vào bình tác dầu với lực ly tâm sẽ tác động lên hỗn hợp dầu khí khiến lượng dầu bị văng ra ngoài và tích tụ lại phía dưới đáy bình dầu và chỉ có khí nén mới có thể đi qua. Sau khi kết thúc quá trình này thì phần lớn lượng dầu có trong hỗn hợp dầu – khí nén sẽ được loại bỏ và mang đến nguồn khí nén chất lượng.

vai trò lọc dầu máy nén khí

Bộ lọc tách dầu giúp loại bỏ phần lớn lượng dầu có trong khí nén 

Cấu tạo chung của lọc tách dầu máy nén khí

Hầu hết, các sản phẩm lọc tách nhớt máy nén khí hiện nay đều được thiết kế có dạng cốc trụ dài với đáy sâu. Lọc tách sẽ được chế tạo từ các lưới thép xoắn hình trụ đặc biệt để có thể làm tăng khả năng chịu lực nén lên trên bề mặt bộ lọc.

 • Phần miệng bộ lọc tách dầu khí nén sẽ là các miếng thép mỏng hình tròn tạo thành vòng với các vết cắt để gắn khít với bình tách dầu.

cấu tạo bình tách dầu máy nén khí

Bộ lọc tách dầu có cấu tạo đặc biệt nhằm mang đến hiệu quả lọc dầu hiệu quả

 • Phần thân của bộ lọc dầu máy nén khí được làm từ thép cao cấp với các lỗ nhỏ. Các lỗ này sẽ được sắp song song theo đường chéo để dòng hỗn hợp khí dầu di chuyển chảy xoắn khi đi qua bộ phận lọc tách từ đó nâng cao hiệu quả loại bỏ dầu.

Phân loại bộ lọc tách dầu máy nén khí

Các rất nhiều cách để phân loại bộ lọc tách dầu, trong đó có 2 cách được sử dụng phổ biến nhất là: dựa vào vị trí lắp đặt và dựa vào hình dáng bộ lọc.

- Dựa vào vị trí lắp đặt:

Nếu dựa vào vị trí lắp đặt thì lọc dầu máy nén khí được chia thành 2 loại: 

 • Lọc tách trong: là loại được lắp đặt bên trong bình dầu. Sản phẩm này có ưu điểm là lưu lượng làm việc lớn nên thường được sử dụng cho các sản phẩm nén khí trục vít.
 • Lọc tách ngoài: là bộ lọc được lắp bên ngoài bình tách dầu với ưu điểm là dễ thay thế, lắp đặt  nhưng lại có hạn chế lưu lượng làm việc thấp nên thường được sử dụng cho các dòng máy nén khí công suất nhỏ.

- Phân loại dựa vào hình dáng của lọc

Dựa vào tiêu chí này thì lọc tách dầu được chia làm khá nhiều loại và phổ biến nhất phải kể đến là: thiết kế dạng hình trụ tròn có đáy sân, sản phẩm có thiết kế dạng nếp gấp: bộ lọc tách này sử dụng lõi lọc dạng nếp gấp hay lọc tách dầu dạng quấn...

Địa chỉ mua lọc tách dầu máy nén khí uy tín

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại lọc tách dầu được sản xuất từ các hãng khác nhau song có một số thương hiệu đang được khá nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn như: lọc tách dầu máy nén khí Hitachi, Kobelco,... Do vậy, tùy vào dòng máy đang sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn bộ tách dầu máy phù hợp nhất.

lọc tách dầu máy nén khí kobelco

Vị trí lọc tách dầu máy nén khí Kobelco

Việc lựa chọn một địa chỉ uy tín cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Để có thể lựa chọn được những sản phẩm chất lượng phù hợp với thiết bị nén khí của mình thì khi chọn mua bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ mua máy ở những đơn vị phân phối lâu năm, và nhận được sự đánh giá tích cực từ phái người đã mua hàng
 • Nên tham khảo ý kiến từ những người xung quanh: người thân, bạn bè hoặc các ý kiến trên các hội nhóm… để lựa chọn được địa chỉ phù hợp. 
 • Nên đến mua hàng tại những cơ sở bán hàng có địa chỉ uy tín và nên lựa chọn các địa chỉ gần nhà để có thể đến tận nơi để quan sát sản phẩm. 
 • Chọn sản phẩm có thời hạn bảo hành dài
 • Kiểm tra kỹ thông số kỹ thuật để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với thiết bị. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về bộ phận lọc tách dầu máy nén khí. Nếu bạn cần báo giá lọc tách dầu máy nén khí ưu đãi hoặc phụ tùng của máy, vui lòng liên hệ tới hotline 0977 658 0990983 530 698 để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ cụ thể. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Lọc tách dầu máy nén khí và những điều bạn cần chú ý

Tin liên quan